เนื้อหาวันที่ : 2013-04-24 13:43:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 701 views

เฟิร์ส โซลาร์ เตรียมเข้าซื้อกิจการ เตตรา ซัน ขยายโอกาสเจาะตลาด

เทคโนโลยีล่าสุดมีประสิทธิภาพสูงและต้นทุนต่ำ สอดรับกับเทคโนโลยี CdTe ฟิล์มบาง บริการครอบคลุมทั้งระบบโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่และผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดย่อย

เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ เปิดเผยว่า กำลังดำเนินการเข้าซื้อกิจการ เตตรา ซัน (Tetra Sun) ซึ่งเป็นกิจการสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) ทว่าโดดเด่นด้วยประสิทธิภาพการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ได้สูงเกินกว่าร้อยละ 21 ทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงพาณิชย์สามารถต่อสู้ได้สบายกับเทคโนโลยีคริสตัลไลน์ซิลิคอนแบบดั้งเดิม สำหรับการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เฟิร์ส โซลาร์ ได้ทำสัญญาหลักในการซื้อหุ้นจาก JX Nippon Oil & Energy Cooperation และนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ ซึ่งรวมถึงผู้บริหารของ เตตรา ซัน ด้วย ส่วนเงื่อนไขในรายละเอียดไม่เป็นที่เปิดเผย นอกจากนี้ เฟิร์ส โซลาร์ และ JX Nippon Oil & Energy Cooperation ยังกำลังหาข้อตกลงร่วมกันเพื่อจัดจำหน่ายแผงเซลล์เทคโนโลยีใหม่ในญี่ปุ่นด้วย

เทคโนโลยีหลักของ เตตรา ซัน คือ สถาปัตยกรรมแผงเซลล์แสงอาทิตย์อันเป็นเอกสิทธิ์ สามารถเอาชนะกฎเกณฑ์เดิมที่ว่าประสิทธิภาพสูงจะมากับต้นทุนที่สูงไปด้วย โดยเมื่อเทียบกับเซลล์แสงอาทิตย์คริสตัลไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว การออกแบบแผงเซลล์อันล้ำสมัยของ เตตรา ซัน นั้น เรียบง่ายกว่า แต่กลับให้ประสิทธิภาพการผลิตพลังงานที่คุ้มค่า เนื่องจากมีขั้นตอนการทำงานน้อยลงแต่ให้ค่า Tolerance พิกัดกว้างขึ้น การดีไซน์แบบใหม่ทำให้เอื้อต่อการผลิตพลังงานจำนวนมาก ทำให้ได้ผลลัพธ์มากขึ้น สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถประหยัดต้นทุนได้มากขึ้นด้วยแผ่นเวเฟอร์แบบ n-type ขนาดใหญ่ (156 มม.) อีกทั้งยังตัดทอนความจำเป็นที่จะต้องใช้โลหะเงินราคาแพงและวัสดุโปร่งใสนำไฟฟ้า (TCO) เทคโนโลยีนี้ยังให้ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิพลังงานที่ต่ำ จึงให้ผลผลิตพลังงานสูงกว่าในสภาพอากาศร้อนเมื่อเทียบกับแผงเซลล์แสงอาทิตย์ PV จากซิลิคอนทั่วไป ทั้งนี้ เบื้องต้นเฟิร์ส โซลาร์ มีแผนเริ่มการผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ในเชิงพาณิชย์ราวช่วงครึ่งปี 2014

มร.จิม ฮิวจ์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฟิร์ส โซลาร์ กล่าวว่า “เทคโนโลยีที่ล้ำหน้านี้ จะสามารถเจาะตลาดแผงเซลล์แสงอาทิตย์ PV ได้อีกครึ่งตลาด ซึ่งแต่เดิมเฟิร์ส โซลาร์ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการในระบบผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดย่อยได้ ซึ่งในกลุ่มนี้จะต้องมีระบบการผลิตพลังงานประสิทธิภาพที่สูง ผนวกกับเทคโนโลยีแผงเซลล์ชนิด CadTel ที่เราเป็นผู้นำในตลาดของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Utility-Scale Systems) จะทำให้เรามีบริการรองรับลูกค้าเชิงพาณิชย์ได้อย่างครอบคลุมทุกกลุ่ม”

เดนิส เดอ ซูสเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ เตตรา ซัน กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับทีมเฟิร์ส โซลาร์   ซึ่งมีประสบการณ์การขยายกิจการในตลาดโลก มีความแข็งแกร่งทางการเงิน และมีผลงานประจักษ์ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่พลิกโฉมอุตสาหกรรม เฟิร์ส โซลาร์ได้ให้อิสระในการทำงานโดยไม่เข้ามากำหนดกรอบหรือทิศทาง ไม่มีข้อจำกัดด้านดีไซน์ หรืออุปกรณ์ที่มีอยู่เดิม อีกทั้งยังให้การสนับสนุนด้วยฐานการเงินอันแข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรม”

“JX Nippon Oil & Energy เป็นกลุ่มนักลงทุนแรกที่ตระหนักถึงศักยภาพของเทคโนโลยีตัวนี้ ซึ่งเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับบริษัทพลังงานชั้นนำแห่งนี้ต่อไปในอนาคต เพื่อพัฒนาและแนะนำสินค้าใหม่สู่ตลาด ซึ่งญี่ปุ่นเป็นตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งที่มีความท้าทายด้านพลังงานเฉพาะตัว เราเชื่อว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ จะตอบสนองความต้องการด้านพลังงานในตลาดได้อย่างเหมาะสมลงตัว” มร.จิม ฮิวจ์ส กล่าวเสริม

สำหรับผู้บริหารทั้งสิบสี่คนของเตตรา ซัน จะเข้าร่วมงานกับเฟิร์ส โซลาร์ และจะยังคงประจำอยู่ใน San Jose รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทีมเทคโนโลยีจะนำความเชี่ยวชาญสำคัญที่ได้มาจากการวิจัย PV ในซิลิคอน วัลเล่ย์ และการพัฒนานวัตกรรมด้านอัตราผลผลิตพลังงานจนสร้างสถิติโลกที่ได้มาจากกิจการหลายแห่งเช่น SunPower และ Fraunhofer ISE มาเสริมความแข็งแกร่งให้แก่เฟิร์ส โซลาร์