เนื้อหาวันที่ : 2007-06-06 09:36:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1883 views

สายการบินทั่วโลกจะร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การเดินทางทั่วโลกกำลังถูกมองว่ามีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ทำให้อุตสาหกรรมการบินเตรียมแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ให้ผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินได้จ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับใช้ในการปลูกต้นไม้

การเดินทางทั่วโลกกำลังถูกมองว่ามีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ทำให้อุตสาหกรรมการบินเตรียมแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินได้จ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับใช้ในการปลูกต้นไม้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเดินทาง

.

นายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวในการประชุมองค์การการท่องเที่ยวโลก ที่กรุงมาดริดของสเปนเมื่อวันอังคาร โดยแสดงความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบจากการเดินทางทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก เขาระบุว่า ในแต่ละปีมีจำนวนคนที่เดินทางไปต่างประเทศเกือบ 840 ล้านคน และเดินทางในประเทศอีกมากมายมหาศาล ซึ่งการเดินทางเหล่านี้ส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมาก อันเป็นต้นเหตุของภาวะโลกร้อน พร้อมกันนี้เขาเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการที่จะช่วยลดผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม

.

ปัจจุบันสายการบินบางแห่งได้จัดทำแผนงานที่จะให้ผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินได้จ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับใช้ในการปลูกต้นไม้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเดินทาง

.

ในวันเดียวกันสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไอเอทีเอ แถลงสนับสนุนแนวความคิดในการซื้อขายสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และจะเสนอแผนนี้ควบคู่กับแผนการประหยัดเชื้อเพลิงอื่นๆ ต่อองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอซีเอโอ ที่จะจัดประชุมประจำปีที่เมืองมอนทรีออลของแคนาดาในเดือนกันยายนนี้ โดยขณะนี้อุตสาหกรรมการบินตั้งเป้าจะลดการใช้เชื้อเพลิง 25% ภายในปี 2563

.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์