เนื้อหาวันที่ : 2013-03-12 11:08:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2195 views

พีที เดินหน้าพลิกโฉมแบรนด์ครั้งใหญ่ ผงาดอันดับหนึ่ง

พีที เดินหน้าพลิกโฉมแบรนด์ครั้งใหญ่ ประกาศแต่งตั้ง ลีโอ เบอร์เนทท์ ดูแลภาพลักษณ์การสื่อสาร ผงาดอันดับหนึ่งแบรนด์ในใจคนไทยทั้งประเทศ

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการคลังน้ำมันเชื้อเพลิงและค้าน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งเป็นผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมันพีที เดินหน้าปรับภาพลักษณ์องค์กรครั้งใหญ่ พลิกโฉมแบรนด์ และตอกย้ำผลิตภัณฑ์คุณภาพสู่สายตาคนไทยทั่วประเทศ ด้วยการประกาศแต่งตั้ง ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เอเจนซี่ชั้นนำระดับโลก เป็นผู้ดูแลภาพลักษณ์การสื่อสารทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์ทั้งหมด ชูกลยุทธ์ “ไม่ต้องใหญ่ครบครัน แต่เรื่องน้ำมัน พีทีเราให้เต็ม (Not the biggest but the best)” เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ให้สอดคล้องกับแนวคิด “ที่ไหนมีคนไทย แบรนด์พีทีจะไปถึง เพื่อเป็นที่ 1 ในใจคนไทยทั่วประเทศ”

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมา เราได้เริ่มทำการปรับภาพลักษณ์แบรนด์และเปลี่ยนรูปแบบสถานีบริการน้ำมันครั้งใหญ่ อาทิ สถานีบริการน้ำมันพีทีที่ อ. บางปะหัน จ. พระนครศรีอยุธยาซึ่งได้มีการปรับปรุงให้เป็นไปตามภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ นั่นคือ ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ส่งผลให้ยอดขายสาขาบางประหันเติบโตกว่า 140% จากยอดขายเฉลี่ยต่อเดือนในปี 2555 อยู่ที่ 220,000 ลิตร เป็น 530,000 ลิตร ในเดือนมกราคม 2556 นอกจากนี้ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา พีทีได้เปิดตัวแคมเปญภาพยนต์โฆษณาความยาว 30 วินาที 2 เรื่อง เพื่อสร้างความชัดเจนในแบรนด์ และสื่อถึงคุณลักษณะเด่นต่างๆ ของ พีทีให้แตกต่างจากแบรนด์อื่น ซึ่งผลจากการออกแคมเปญโฆษณาดังกล่าวทำให้การรับรู้ในแบรนด์ (Brand awareness) เริ่มดีขึ้น มีคนรู้จัก และเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น”

 

เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จ และตอบสนองเป้าหมายหลัก “ที่ไหนมีคนไทย แบรนด์พีทีจะไปถึง เพื่อเป็นที่ 1 ในใจคนไทยทั่วประเทศ” บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) จึงได้แต่งตั้ง ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เอเยนซีโฆษณาชั้นนำที่มีชื่อเสียงทั่วโลกและเป็นศูนย์กลางของความคิดสร้างสรรค์ชั้นแนวหน้าแห่งหนึ่งในประเทศไทยและในภูมิภาค เป็นผู้ดูแลดำเนินงานด้านการสื่อสารโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นไป

 

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ กล่าวเสริมว่า “เราตัดสินใจทำสัญญาแต่งตั้ง ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เป็นผู้ดูแลดำเนินงานด้านการสื่อสารโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เป็นระยะเวลา 3 ปี เพราะเราเชื่อว่า ลีโอ เบอร์เนทท์เป็นเอเยนซื่ชั้นนำของประเทศที่ได้สร้างสรรค์ผลงานให้หลายๆ แบรนด์ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักมาแล้ว พีที มี DNA ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพที่ดีที่สุดเป็นหลัก จะเห็นได้จากผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เรานำมาจำหน่าย เราก็เลือกจากโรงกลั่นที่ดีที่สุดของประเทศ หรือแม้กระทั่งเมล็ดกาแฟที่เรานำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับจำหน่ายในร้านกาแฟ “พันธุ์ไทย” เราก็เลือกกาแฟที่ดีที่สุด คุณภาพระดับโลกจาก “กาแฟดอยช้าง” มาจำหน่ายให้กับลูกค้าคนไทย ดังนั้นเราจึงมีความคิดเช่นเดียวกันกับการเลือกเอเยนซี่โฆษณาคือ เลือกเอเยนซี่ที่สามารถผลิตงานที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดให้กับเรา“

 

อีกทั้ง บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) ยังมีความเชื่อมั่นต่อผลงานของ ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย ซึ่งได้รับการการันตีจากรางวัลโฆษณามากมายทั้งเวทีระดับประเทศและระดับโลก นับเป็นหัวใจหลักสำคัญที่ทางบริษัทตัดสินใจมอบหมายให้ ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เป็นผู้ดูแลภาพลักษณ์ แบรนด์ กิจกรรมส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์งานด้านการสื่อสารครบวงจร เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการดำเนินธุรกิจไปข้างหน้าอย่างมั่นคงยั่งยืน

 

นายสงกรานต์ เศรษฐสมภพ ประธานกรรมการบริหารเดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ได้มีโอกาสทำงานให้กับบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทยที่ทำธุรกิจการคลังน้ำมันเชื้อเพลิงและค้าน้ำมันเชื้อเพลิง อีกทั้งยังมุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นองค์กรชั้นนำที่เน้นการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำงานด้วยความรับผิดชอบ และต้องการตอบแทนสังคม สำหรับแผนการสื่อสารทางการตลาดเพื่อปรับภาพลักษณ์ แน่นอนทุกวันนี้โลกการสื่อสารของเราเปลี่ยนไปมาก การพัฒนาอย่างรวดเร็วของสื่อดิจิตอล และพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและอย่างรวดเร็ว เราในฐานะผู้เชี่ยวชาญต้องนำเสนอแนวทางการการสื่อสารทางการตลาดที่เหมาะสมกับ

 

ยุคสมัย มีประสิทธิภาพพร้อมกับงานครีเอทีฟที่ยอดเยี่ยมเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับธุรกิจของลูกค้าโดยยึดปรัชญาและแนวคิด Humankind ของลีโอ เบอร์เนทท์ที่สามารถสร้างความสำเร็จให้กับลูกค้าหลายๆ รายทั่วโลก แนวคิดแบบ HumanKind จะมีการคิดงาน กลยุทธ์ และสร้างสรรค์การสื่อสารทางการตลาดให้กับลูกค้าผ่านสายตา ความเชื่อ และความนึกคิดของผู้คน สร้างสรรค์ไอเดีย และประสบการณ์ที่มีความเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับผู้คนได้อย่างลึกซึ้ง สามารถสะท้อนถึงความต้องการ และกระตุ้นความคิดและพฤติกรรมผู้บริโภคให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

 

การทำงานกับ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะเราจะต้องร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะมีส่วนผลักดันให้บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจที่มั่นคงแข็งแรง ให้เติบโตต่อไปอย่างต่อเนื่องในธุรกิจนี้อย่างยั่งยืน เรา คือฟันเฟืองเล็กๆ ที่จะต้องร่วมกันหากลยุทธ์และวางแผน กำหนดรูปแบบของทิศทางการสื่อสารทางการตลาดที่ดีที่สุดในการตอบโจทย์ของบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี และวันนี้คือวันสำคัญ เพราะ นี่คือ พันธสัญญาที่เรา ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย จะต้องก้าวต่อไปร่วมกันกับบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี”

 

สำหรับแผนพัฒนาธุรกิจปี 2556 บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี ให้ความสำคัญกับการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ให้ทันสมัย ตอบโจทย์ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล รวมถึงมุ่งสร้างประโยชน์สูงสุดในด้านการบริการที่น่าพึงพอใจ ทั้งนี้จึงมีแผนที่จะพัฒนาและปรับภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์โดยรวมของบริษัท ซึ่งจะมีทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมัน (Oil) ได้แก่ สถานีบริการน้ำมันต่างๆ ทั่วประเทศที่เตรียมปรับโฉมรูปลักษณ์ใหม่ทั่วประเทศ โดยมีการขยายพื้นที่สาขา การตกแต่งภาพลักษณ์ให้ทันสมัย มาตรฐานการให้บริการจากบุคลากร รวมถึงการบริการอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ ทั้งนี้จากการนำร่องปรับปรุงสาขาบางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และยังได้เตรียมเปิดสถานีบริการน้ำมันสาขา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในรูปแบบใหม่เร็วๆ นี้

พร้อมกันนี้ ยังเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่น้ำมัน (Non-Oil) ได้แก่ “กาแฟพันธุ์ไทย” ธุรกิจร้านกาแฟที่ให้บริการในสถานีบริการน้ำมันของพีทีทั่วประเทศ โดยในปีนี้เตรียมขยายสาขาเพิ่มอีก 10-15 สาขาทั่วประเทศ และ “แมกซ์มาร์ท” ร้านสะดวกซื้อที่เตรียมปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์และพัฒนารูปแบบใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการในสถานีบริการน้ำมันพีทีเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการมุ่งเน้นวางแผนกลยุทธ์โฆษณาและประชาสัมพันธ์ และกำหนดทิศทางการสื่อสารทางการตลาดที่ครบวงจร โดยบริษัทได้ตั้งเป้างบประมาณในการพัฒนาภาพรวมธุรกิจดังกล่าวไว้ที่ประมาณ 100 ล้านบาท”

อย่างไรก็ดี ด้วยหัวใจและเป้าหมายหลักในการดำเนินธุรกิจที่วางไว้ทั้งหมดนี้ บริษัทพร้อมมุ่งมั่นที่จะพัฒนาองค์กรให้ก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจผู้ค้าน้ำมันระดับแถวหน้าของประเทศไทย