เนื้อหาวันที่ : 2013-03-07 11:32:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 846 views

ชัชชาติ เตรียมเชิญ สุขุมพันธ์ ผู้ว่าฯ กทม. แก้ไขปัญหาจราจร

รมว.คมนาคม เตรียมเชิญมรว.สุขุมพันธ์ บริพัตร หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะการจัดระเบียบทางเท้า หาบเร่แผงลอย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมเชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะการจัดระเบียบทางเท้า หาบเร่แผงลอย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า หลังจากหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ กระทรวงคมนาคม จะเชิญมาหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานคร เนื่องจากกระทรวงคมนาคมไม่สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาได้บางจุด เช่น ปัญหาการพ่อค้าหาบเร่ แผงลอย ตั้งแผงขายสินค้าหน้าห้างสรรพสินค้า ส่งผลให้การจราจรติดขัด และบางจุดมีรถจอดส่งของกีดขวางการจราจร


 ขณะเดียวกัน กรุงเทพมหานคร มีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดหรือกล้อง CCTV ที่ติดตามจุดต่างๆ กว่า 20,000 ตัว น่าจะนำมาใช้ประโยชน์ในการช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรร่วมกันได้ ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม มีนโยบายแก้ไขปัญหาจราจรบนถนนสายหลักในกรุงเทพมหานคร 26 เส้นทาง โดยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคม ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากตำรวจจราจร ในการแก้ไขปัญหาจราจรถนนพระราม 4 พญาไท-จตุจักร, ราชดำริ-ดินแดงและลาดพร้าว

นอกจากการแก้ไขปัญหาจราจรร่วมกับกรุงเทพมหานครแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จะหารือปัญหาการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย บางซื่อ-ท่าพระ ซึ่งทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างอุโมงค์ข้ามแยกบริเวณสามแยกไฟฉายของกรุงเทพมหานคร ที่ขณะนี้ยังไม่มีการก่อสร้าง ทำให้รถไฟฟ้ายังไม่สามารถก่อสร้างในช่วงนี้ได้ ทำให้เกิดความล่าช้าไปด้วย

ส่วนการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยายของกรุงเทพมหานคร ที่มีเส้นทางที่ต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการหารือรายละเอียดการเดินรถ เจ้าของโครงสร้างและศูนย์ซ่อมบำรุง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หาก รฟม.จะนำรถไปวิ่งบนเส้นทางของบีทีเอส อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะมาจากคนละพรรคของรัฐบาล แต่การทำงานร่วมกันจะไม่มีปัญหา หากยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ