เนื้อหาวันที่ : 2013-02-11 12:09:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 764 views

เฟดเอ็กซ์มุ่งมั่นปลูกฝังการเดินบนทางเท้าอย่างปลอดภัย

นิทรรศการ ‘PHOTOVOICE’ เน้นให้เห็นถึงความอันตรายของเยาวชน ในมุมมองของนักเรียนไทย

นิทรรศการ ‘PHOTOVOICE’ เน้นให้เห็นถึงความอันตรายของเยาวชน ในมุมมองของนักเรียนไทย

ณ ลานกิจกรรมบิ๊กซี ราชดำริ เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส บริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลกในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (หรือมีชื่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คว่า FDX) และ เซฟคิด ประเทศไทย เดินหน้าสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนต่อการสัญจรบนทางเท้าอย่างปลอดภัยภายในนิทรรศการ ‘PHOTOVOICE’ ซึ่งได้นำรูปภาพที่ถ่ายโดยนักเรียนทั้งหมด 20 รูปมานำแสดงภายในงาน เพื่อให้เห็นถึงอันตรายจากการขับขี่รถยนต์อย่างประมาท ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่อุบัติเหตุและการสูญเสีย

นับเป็นปีที่สามที่เฟดเอ็กซ์ได้ให้การสนับสนุนนิทรรศการ ‘PHOTOVOICE’ โดยมีนักเรียนจากสี่โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร และ สมุทรปราการส่งภาพถ่ายของตนเข้าประกวด ภาพถ่ายดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เกิดต่อเยาวชนทุกคนจากการขับขี่ที่ประมาทและไม่ระมัดระวังของผู้ขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ ในสภาพแวดล้อมที่การจราจรหนาแน่นและติดขัด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่นำไปสู่การเสียชีวิตได้

นิทรรศการดังกล่าวได้เชิญผู้สัญจรทางเท้าเข้าคัดเลือกรูปภาพที่ตนเชื่อว่าแสดงถึงความอันตรายบนท้องถนนมากที่สุด โดยนำสติ๊กเกอร์แปะลงบนรูป ในบรรดาห้ารางวัลนั้น ด.ช.พีระศิลป์ ปราบอริพ่าย เจ้าของรูปภาพ “หลุมมรณะ” และด.ญ. หฤทัย อยู่นุช เจ้าของรูปภาพ ”หลุมมหันตภัย” ได้รับการโหวตมากที่สุด

เฟดเอ็กซ์ได้ให้การสนับสนุนเซฟคิด ประเทศไทยตั้งแต่ในปี 2554 หลังจากพบว่าเยาวชนคือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุดสืบเนื่องมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็กเปิดเผยว่า เยาวชน 21,000 คนได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุดังกล่าวในทุกๆ ปี และ 700 ถึง 900 คนที่เสียชีวิตนั้นเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี

นิทรรศการ ‘PHOTOVOICE’ คือหนึ่งในสามโครงการที่ เฟดเอ็กซ์ได้ร่วมมือกับเซฟคิด ประเทศไทย โดยมีเป้าหมายสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านวินัยของการขับขี่และทางด้านกฎหมาย ซึ่งจะนำมาแห่งความปลอดภัยให้กับเยาวชน