เนื้อหาวันที่ : 2013-02-04 12:42:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1464 views

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ เริ่มสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมในชิลี

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ บรรลุข้อตกลงทางการเงินและเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์ในชิลี

 เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ (Mainstream Renewable Power) ผู้พัฒนาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก บรรลุข้อตกลงทางการเงินและเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม Negrete Cuel กำลังการผลิต 33 เมกะวัตต์ทางตอนกลางของประเทศชิลี โดยคาดว่าโรงไฟฟ้าพลังงานลมซึ่งเป็นของเมนสตรีม 100% แห่งนี้ จะเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบได้ภายในเดือนกันยายนนี้

โครงการนี้ได้รับเงินทุนโดยไม่ต้องทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement) และเมนสตรีมสามารถขายไฟฟ้าในตลาดสป็อตได้โดยตรง โดยไชน่า ดีเวลลอปเมนท์ แบงก์ (China Development Bank) เป็นผู้จัดหาเงินทุน 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับโครงการ ส่วนบริษัทโกลด์วิน (Goldwind) ซึ่งเป็นผู้ผลิตกังหันลมชั้นนำของจีน ทำหน้าที่จัดหากังหันลมรุ่น GW87 ขนาด 1.5 เมกะวัตต์ให้กับโครงการนี้

เมนสตรีมกำลังพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ 2,300 เมกะวัตต์ในชิลี บริษัทเริ่มดำเนินธุรกิจในชิลีตั้งแต่ปี 2552 ด้วยการสร้างความร่วมมือกับบริษัท แอนดีส เอเนอร์จี (Andes Energy) ผู้พัฒนาพลังงานในชิลี เมื่อไม่นานมานี้เมนสตรีมเพิ่งชนะประมูลโครงการของรัฐบาลในการพัฒนาและสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม Calama Oeste กำลังการผลิต 150 เมกะวัตต์ ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลทรายอาตากามาทางตอนเหนือของชิลี และกำลังสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์อีก 4 แห่งในแอฟริกาใต้และไอร์แลนด์

เอ็ดดี้ โอคอนเนอร์ (Eddie O'Connor) ประธานบริหารของเมนสตรีม กล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้ว่า “ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่า โครงการลำดับที่ 5 ของเมนสตรีมจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างใน 3 ทวีปภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน นับตั้งแต่เข้าสู่ตลาดชิลีเมื่อปี 2552 เมนสตรีมได้ดำเนินโครงการพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่แข็งแกร่งและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายโครงการกำลังอยู่ในช่วงกลางไปจนถึงช่วงท้ายของการพัฒนา

 การบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้ตอกย้ำว่าเมนสตรีมเป็นผู้นำในการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในตลาด เมนสตรีมประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการเชิงพาณิชย์โดยไม่ต้องทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า และได้รับเงินทุนจากไชน่า ดีเวลลอปเมนท์ แบงก์”

“ลูกค้าเลือกใช้กังหันลมของโกลด์วินด์เพราะทันสมัยและคุ้มค่าที่สุดยี่ห้อหนึ่งในตลาดปัจจุบัน” ทิม โรเซนสวิก (Tim Rosenzweig) ซีอีโอของโกลด์วินด์ในทวีปอเมริกา กล่าว “เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับเมนสตรีมในโครงการ Negrete ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทั้งสองบริษัทมีศักยภาพในการแข่งขันในฐานะผู้นำของตลาดเกิดใหม่ ซึ่งมีโครงการที่พัฒนาอย่างดีและใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุด”