เนื้อหาวันที่ : 2013-01-29 10:44:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 951 views

เด็มโก้ เดินเครื่องทดสอบโครงการกังหันลมห้วยบง 2

DEMCO มีข่าวดี! นับถอยหลังกังหันลมห้วยบง 2 ปักหลักจ่ายไฟฟ้า 90 MW เข้าระบบ กฟผ. กลางเดือน ก.พ.นี้

บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) เดินเครื่องทดสอบประสิทธิภาพโครงการกังหันลมห้วยบง 2 คาดแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมนี้ พร้อมจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้ กฟผ. กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ “พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์” มั่นใจ ปีนี้ทำผลงานเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน รับอานิสงค์โครงการที่ห้วยบง 2 เต็มที่ แถมได้ประโยชน์จากการวางเครือข่ายเสาของระบบ 3G หนุน โดยคาดว่าปีนี้จะมีออเดอร์เข้ามา 1,800-2,000 ต้น ขณะที่งานในมือยังมีอีกเพียบประมาณ 4,500 ล้านบาท

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยถึง โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมโครงการห้วยบง 2 กำลังการผลิตขนาด 90 เมกกะวัตต์ว่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการทดสอบการทำงานของกังหันแต่ละตัว ซึ่งเชื่อว่ากังหันทั้ง 45 ต้น จะผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลที่ออกมาจะเป็นที่น่าพอใจ ส่วนผลการทดสอบคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมกราคมนี้ หลังจากนั้น ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเริ่มผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ เพื่อทดสอบความสม่ำเสมอของการรผลิตกระแสไฟฟ้า โดยคาดว่าจะดำเนินการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ (Commercial Operation Date: COD) ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้


“ขณะนี้โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมโครงการห้วยบง 2 มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงของการทดสอบการทำงานของกังหันแต่ละตัว ส่วนผลการทดสอบคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมกราคมนี้ หลังจากนั้นต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556 จะเริ่มผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ เพื่อทดสอบระบบการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าว่ามีความสม่ำเสมอหรือ ก่อนจะดำเนินการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้กับ กฟผ.ได้กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ “นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมโครงการห้วยบง 2 และห้วยบง 3 ถือเป็นอีกธุรกิจหนึ่งในการเพิ่มฐานรายได้และกำไรให้กับบริษัท โดยปีนี้ DEMCO จะได้รับผลตอบแทนจากการร่วมลงทุนโครงการดังกล่าวในรูปเงินปันผลจำนวนประมาณ 150 ล้านบาท และในปี 2557 จำนวนปีละ 200 ล้านบาท ส่งผลให้ผลประกอบการของ DEMCO เติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

 
ประกอบกับปีนี้บริษัทได้รับประโยชน์จากการวางเครือข่ายเสาของระบบ 3G ที่ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณการลงทุนปรับปรุงเสา 3G อย่างชัดเจน โดยได้มีการนำส่งแบบ Design เสาให้กับ DEMCO เพื่อเตรียมเสนอราคาแล้ว และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตได้ในเดือนมีนาคม 2556 ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีออเดอร์เข้ามา 1,800-2,000 ต้น ส่งผลทำให้คาดว่าผลประกอบการปีนี้ของบริษัทจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้น่าจะขยายตัวได้ 5 – 10 % จากปี 2555 ที่ตั้งเป้าหมายไว้ คือไม่ต่ำกว่า 6,500 ล้านบาท


ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ ( Backlog ) ประมาณ 4,500 ล้านบาท (หลังจากบริษัทรับรู้รายได้ ไตรมาส 4/2555 ) แบ่งเป็นงานจากพลังงานทดแทน 3,150 ล้านบาท (พลังงานลม 850 ล้านบาท และโซลาร์ฟาร์ม 2,300 ล้านบาท) งานวิศวกรรมไฟฟ้า ระบบไฟฟ้า- เครื่องกล งานอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม 1,400 ล้านบาท