เนื้อหาวันที่ : 2013-01-21 16:10:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1167 views

ลินเด้ ทุ่มงบ 500 ล้านบาท สร้างโรงผลิตคาร์บอนไดออกไซด์เหลวแห่งใหม่

ลินเด้ เสริมทัพต่อยอดธุรกิจและขยายฐานรับ AEC สร้างโรงผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวแห่งใหม่ ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง

บริษัท ลินเด้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในกลุ่มบริษัทลินเด้ ประเทศเยอรมันนี ประกาศทุ่มงบ 500 ล้านบาท (ประมาณ 12 ล้าน ยูโร) สร้างโรงผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวแห่งใหม่ ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง

นายคีรินทร์ ชูธรรมสถิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลินเด้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บริษัทฯ เล็งเห็นปริมาณความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของลูกค้าของเราทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน กลุ่มเคมี กลุ่มงานโครงสร้างเหล็ก กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม จึงตัดสินใจลงทุนสร้างโรงผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวแห่งใหม่ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตรองรับการเติบโตของลูกค้า รวมทั้งรองรับในตลาดส่งออกอีกด้วย

โรงผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวแห่งใหม่นี้ ซึ่งจะมีกำลังการผลิตกว่า 300 ตันต่อวัน มีกำหนด เดินเครื่องประมาณต้นปี 2557 และเมื่อเริ่มดำเนินการแล้วจะทำให้กำลังการผลิตรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวของบริษัท สูงถึง 1,200 ตันต่อวัน ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หลักของกลุ่มบริษัทลินเด้ในภูมิภาคนี้ เพื่อสามารถรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของลูกค้าทั้งในปัจจุบันและในอนาคตที่จะขยายสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อีกด้วย”

มร. เบิร์น ออยริซ ประธานกลุ่มธุรกิจลินเด้ ประจำภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออก กล่าวว่า “กลุ่มบริษัทลินเด้ได้เล็งเห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อมั่นในโอกาสทางธุรกิจในประเทศไทยซึ่งเป็นตลาดสำคัญของเรา แม้ในขณะที่สภาวะโครงสร้างเศรษฐกิจมหภาคของโลกจะมีความผันผวน

โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ลินเด้ ประเทศไทย ลงทุนสร้างโรงแยกอากาศแห่งใหม่ มูลค่า 3,500 ล้านบาท ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง โดยจะเป็นโรงแยกอากาศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีกำลังการผลิตก๊าซเหลว 800 ตันต่อวัน การลงทุนของลินเด้ ประเทศไทยครั้งนี้ แสดงถึงความมุ่งมั่นและความต่อเนื่องของเราที่จะสร้างโอกาสทางการตลาดในระยะยาว”

ลินเด้ ประเทศไทย หรือชื่อเดิม ไทยอินดัสเตรียล แก๊ส (ทีไอจี) เป็นผู้ผลิตก๊าซชั้นนำของไทย มีผลิตภัณฑ์ก๊าซที่หลากหลายเพื่อการใช้งานด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ และก๊าซพิเศษต่างๆ รวมถึงมีเครือข่ายจัดจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศ ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ผสมผสานความรู้ความชำนาญ ทรัพยากรด้านต่างๆ และการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ ในการพัฒนาสินค้าและบริการที่มีคุณภาพตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมต่างๆ ของไทย