เนื้อหาวันที่ : 2013-01-21 12:12:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 818 views

สยามแก๊ส มั่นใจยอดขายต่างประเทศโตก้าวกระโดด

หลังปิดโอนโปรเจ็คท์ใหม่ ดันเป้ารายได้ปีนี้โตอีก 20% สู่ระดับ 6 หมื่นล้านบาท

สยามแก๊สฯ หรือ SGP คาดยอดจำหน่ายก๊าซแอลพีจีในตลาดต่างประเทศปีนี้โตอีก 50% หลังปิดดีลซื้อธุรกิจในมาเลเซีย และและรับมอบธุรกิจในเวียดนามเสร็จสิ้น ดันสัดส่วนรายได้จากธุรกิจต่างประเทศแซงรายได้ในประเทศ ยันพร้อมลุยต่างประเทศต่อเนื่อง ประกาศเป้ารายได้ปีนี้โตอีก 20% สู่ระดับ 60,000 ล้านบาท

นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ผู้ประกอบธุรกิจ LPG อย่างครบวงจร และเป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานของ SGP ในปีนี้ บริษัทฯ คาดว่า รายได้จากธุรกิจในตลาดต่างประเทศจะเติบโตขึ้นมาก อันเป็นผลจากการขยายการลงทุนในธุรกิจค้าปลีกก๊าซแอลพีจีในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งได้แก่ ในตลาดเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้ขยายลงทุนในประเทศเวียดนามเพิ่มเติมทั้งตอนเหนือและตอนใต้และล่าสุดได้รับมอบกิจการจาก SHELL แล้ว ซึ่งคาดว่า จะดันยอดขายเพิ่มอีก 50,000 ตันต่อปี นอกจากนี้ ยังได้เร่งปิดโอนโปรเจ็คท์ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จในไม่ช้า ส่งผลให้ SGP กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายก๊าซแอลพีจีในรายใหญ่มาเลเซียตะวันออก ซึ่งจะช่วยหนุนยอดขายเพิ่มขึ้นอีกราวปีละ 100,000 ตัน

“การซื้อธุรกิจในเวียดนามและมาเลเซียนี้ จะทำให้เราสามารถสร้างยอดขายจากตลาดค้าส่งและค้าปลีกก๊าซแอลพีจีใน 2 ประเทศนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยคาดว่า ยอดขายทั้งค้าปลีกและค้าส่งขนาดใหญ่ในตลาดต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นกว่าครึ่ง ซึ่งจะมีผลต่อสัดส่วนรายได้ของสยามแก๊ส ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้ภายในประเทศกับต่างประเทศ อยู่ที่ประมาณร้อยละ 50 ต่อ 50 ก็จะเพิ่มส่วนของต่างประเทศเป็นร้อยละ 60 และในประเทศลดเหลือร้อยละ 40” นายศุภชัยกล่าว

กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้วางแผนยุทธศาสตร์การขยายธุรกิจและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ในระยะยาว โดยหวังจะใช้คลังก๊าซในจีนที่เมืองจูไห่ เมืองซัวเถา และคลังลอยน้ำ เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สร้างความได้เปรียบในการนำเข้าและส่งออกก๊าซแอลพีจีไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ เช่น ฮ่องกง มาเก๊า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา ส่งผลให้สยามแก๊สเป็นที่ยอมรับและมีลูกค้าที่ซื้อขายแบบมีสัญญาแน่นอนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคลังดังกล่าวยังมีส่วนในการสนันสนุนธุรกิจค้าปลีกบริษัทย่อยในประเทศต่างๆ ที่เข้าไปลงทุนด้านซัพพลายเชน เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

“จากยุทธศาสตร์เชิงรุกของเรา ทำให้ธุรกิจต่างประเทศของ SGP มีความเข้มแข็งมากขึ้น ทำให้เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายก๊าซแอลพีจีรายใหญ่ในรูปแบบค้าส่งและค้าปลีกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกแบบครบวงจร ที่มีทั้งคลังก๊าซปิโตรเลียมเหลวขนาดใหญ่ ระบบการขนส่งก๊าซทั้งทางบกและทางทะเล และเครือข่ายการจัดจำหน่าย ซึ่งเราคาดว่าธุรกิจค้าปลีกแอลพีจีในแต่ละประเทศเมื่อรวมกับธุรกิจนำเข้าเพื่อส่งออกในต่างประเทศจะทำยอดจำหน่ายก๊าซเติบโตมากกว่าครึ่งในปีนี้” นายศุภชัย กล่าว

กรรมการผู้จัดการ SGP กล่าวอีกว่า ส่วนภาพรวมการทำตลาดตลาดก๊าซแอลพีจีในประเทศนั้น บริษัทฯ ยังเดินหน้ารุกทำตลาดเพื่อรองรับความต้องการใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทั้งในภาคครัวเรือน อุตสาหกรรมและขนส่งที่มีอัตราการขยายตัวต่อเนื่อง

“จากภาพรวมการดำเนินงานในปี 2556 ที่สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในด้านการทำตลาดทั้งต่างประเทศและในประเทศดังกล่าว บริษัทฯ จึงคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ถึง 60,000 ล้านบาท เพิ่มกว่าร้อยละ 20 จากปี 2555 โดยคิดเป็นสัดส่วนจากการขายในประเทศร้อยละ 40 และต่างประเทศร้อยละ 60” นายศุภชัยกล่าว