เนื้อหาวันที่ : 2006-05-16 10:28:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 837 views

ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ปฏิวัติระบบจัดเก็บข้อมูล เสมือนจริง

ฮิตาชิผลักดันตลาดสตอเรจให้ก้าวสู่อนาคตด้วยคอนโทรเลอร์เสมือนจริงอัจฉริยะที่ไร้ดิสก์ ขณะที่คู่แข่งยังคงเน้นการใช้ตู้เก็บข้อมูลอาร์เรย์ที่มีขนาดใหญ่มาก

ฮิตาชิผลักดันตลาดสตอเรจให้ก้าวสู่อนาคตด้วยคอนโทรเลอร์เสมือนจริงอัจฉริยะที่ไร้ดิสก์ โดยสมบูรณ์ซึ่งเป็นสมองของสภาพแวดล้อม ของระบบการจัดเก็บข้อมูล ขณะที่คู่แข่งยังคงเน้นการใช้ตู้เก็บข้อมูลอาร์เรย์ที่มีขนาดใหญ่มาก ( Monolithic Commodity Arrays) ลูกค้าได้ประโยชน์ทั้งหมดจากระบบการทำงานเสมือนจริง (Virtualization) ซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ล่าสุดสำหรับองค์กร และสามารถใช้งานกับสตอเรจที่มีอยู่ในปัจจุบันได้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่ต้องซื้อดิสก์ความจุสูงมาใช้โดยไม่จำเป็น ฮิตาชิทำให้เกิดแนวคิด ซื้อเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการ และเปลี่ยนวิถีการซื้อระบบสตอเรจแบบดั้งเดิม

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชัน หรือ เอชดีเอส ผู้ให้บริการด้านประสิทธิภาพการจัดเก็บ ข้อมูลครบวงจรทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซอร์วิส หรือเอโอเอส (Application Optimized Storage™) และเป็นธุรกิจในเครือของบริษัท ฮิตาชิ จำกัด (ชื่อในตลาดหุ้นนิวยอร์ก คือ HIT) เปิดตัว และพร้อมวางจำหน่าย Hitachi TagmaStore® Network Storage Controller รุ่น NSC55 ไร้ดิสก์ (Disk-less version) โดย Network Storage Controller แบบไร้ดิสก์ออกแบบมาเพื่อองค์กร ขนาดกลางที่ ไม่ต้องการใช้สื่อบันทึกข้อมูล (ดิสก์) ให้มากมายเหมือนเคย และนวัตกรรม (หน่วยควบคุมอัจฉริยะ) ดังกล่าวทำให้ลูกค้าได้รับคุณลักษณะการใช้งานและขีดความสามารถใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งสามารถ ใช้ประโยชน์สตอเรจที่มีอยู่เดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แนวคิดที่ไม่ซ้ำใครของฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ในด้านผลิตภัณฑ์เสมือนจริงนี้นำความยืดหยุ่นให้ผู้ซื้อสินค้าไอทีที่ต้องการนำ แอพพลิเคชั่น ที่เป็นเอกลักษณ์ กับคุณสมบัติสตอเรจเฉพาะเข้าด้วยกัน โดยรุ่น NSC55 ที่ไร้ดิสก์มีจำหน่ายแล้วโดย ผ่านช่องทางการจำหน่าย ของบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์  หรือทางพันธมิตรของบริษัทกว่า 500 รายทั่วโลก

 

เรามีประสบการณ์ในด้านแนวคิดเสมือนจริงที่ใช้คอนโทรเลอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในปัจจุบันเรา มีคอนโทรเลอร์เสมือนจริงอัจฉริยะหลายพันเครื่องที่ได้จำหน่ายออกไป คลอส มิกเกลเซน หัวหน้า นักวิทยาศาสตร์ บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ กล่าว และว่า ขณะนี้ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ กำลังจำหน่าย สตอเรจแห่งอนาคต  โดย NSC55 แบบไร้ดิสก์จะเข้ามาเสริมตลาด แนวคิดเสมือนจริงตั้งแต่ระดับล่างสุด และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตระกูลโซลูชันสตอเรจของฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เรากำลังให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีปฏิวัติของเรา และ NSC55  จะทำให้องค์กรการใช้งาน ใหม่เพิ่มเติมจากเดิม

 

ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ กำลังทำให้ลูกค้าเป็นอิสระจากการซื้อดิสก์ที่เน้นความจุโดยไม่จำเป็น และทำให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์สินทรัพย์สตอเรจที่มีอยู่ให้เพิ่มมากขึ้นได้ ขณะที่บรรดาคู่แข่งกำลัง เน้นไปที่ การ สร้าง ดิสก์อาร์เรย์ที่มีขนาดใหญ่มากอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการออกแบบตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ซึ่งล้าสมัยไปแล้ว และสิ่งนี้เองที่ทำให้ลูกค้า ต้องซื้อสตอเรจที่มีความจุเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถสนับสนุน คุณลักษณะ การใช้งานล่าสุดได้ ขณะที่การจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐานสตอเรจกลับไม่ได้รับความสนใจ

 

NSC55 รุ่นไร้ดิสก์ สามารถจัดการปริมาณข้อมูลของสตอเรจภายนอกที่ต่างชนิดกันได้มากถึง  16  เพตะไบต์ รวมทั้งยังสนับสนุนระบบสตอเรจระดับกลางและสูงล่าสุดจากบริษัท อีเอ็มซี, ไอบีเอ็ม,  ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์,   เอชพี และซัน เป็นต้น ขณะที่องค์กรขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) จะมีพื้นที่ดิสก์อย่างเหลือเฟือใน  ศูนย์ข้อมูลของพวกเขา ดิสก์ส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และด้วย NSC55 รุ่นไร้ดิสก์นี้เองที่ทำให้กลุ่มเอสเอ็มอี สามารถเพิ่มการใช้ประโยชน์สตอเรจได้มากขึ้น ด้วยซอฟต์แวร์ Universal Virtualization Layer  ของฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ นอกจากนี้ โซลูชั่นดังกล่าว ยังช่วยให้เอสเอ็มอี สามารถนำหน้าที่การใช้งานขั้นสูงไปใช้กับสตอเรจอาร์เรย์ของพวกเขาได้ เช่น ซอฟต์แวร์จัดการสตอเรจโดยแบ่งระดับความสำคัญในการเก็บข้อมูล และการจำลองแบบสตอเรจ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้

 

NSC แบบไร้ดิสก์ ไม่ได้เป็นสตอเรจที่นำเอาดิสก์มารวมกันอยู่ในคอนโทรเลอร์เดียวกัน แต่มันเป็นวิวัฒนาการใหม่ของระบบการจัดเก็บข้อมูลเสมือนจริง ที่เป็นศูนย์กลางในการติดต่อกับ สตอเรจที่มีอยู่หรือ จากสตอเรจของยี่ห้ออื่น ๆ เข้าเป็นระบบเดียวกันหรือที่เรียกว่าระบบเสมือนจริง (Virtualization) โทนี อาซาโร นักวิเคราะห์อาวุโสบริษัท เอ็นเตอร์ไพรซ์ สตราทีจี กรุ๊ป กล่าว และว่า สิ่งนี้ส่งผลให้องค์กรสามารถใช้งานสตอเรจได้เพิ่มขึ้นและประหยัดต้นทุนโดยที่ระบบสตอเรจแบบรวม ของเดิมไม่สามารถทำได้

 

ผู้มือประสบการณ์ และมืออาชีพด้านสตอเรจกำลังมองหาโซลูชันที่จะนำมาใช้ปรับปรุงมูลค่าด้านการลงทุนสตอรเรจที่มีอยู่ และลดปัญหาด้านการจัดการที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมสตอเรจที่แตกต่างกัน จอห์น แมคอาร์เธอร์ รองประธานกลุ่มและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลและการใช้งานเทคโนโลยี บริษัท ไอดีซี กล่าว และว่า โซลูชัน อย่าง NSC55 รุ่นไร้ดิสก์ของบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ทำให้ระบบสามารถจำลองแบบข้อมูลที่มีลักษณะแตกต่างกันสำหรับดิสก์อาร์เรย์ที่ติดตั้งก่อนหน้าและทำให้กระบวนการย้าย   ข้อมูลจากอาร์เรย์เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

ความสำคัญของ NSC55 รุ่นไร้ดิสก์อยู่บนความจริงที่ ว่าลูกค้าสามารถซื้อและใช้ประโยชน์ได้ อย่างเต็มที่ จากพื้นฐานของราคาและโซลูชันที่ได้รวมทั้งสตอเรจคอนโทรเลอร์และซอฟต์แวร์เข้าด้วยกัน จอห์น เว็บสเตอร์ นักวิเคราะห์อาวุโสและผู้ก่อตั้งบริษัท ดาต้า โมบิลิตี้ กรุ๊ป กล่าว และว่า สิ่งนี้ทำให้ลูกค้า สามารถซื้อบริการสตอเรจเสมือนจริงที่ใช้คอนโทรเลอร์ได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินมากขึ้นในการซื้อดิสก์มาใช้ ภายใน

 

ในความเห็นของเรา สำหรับปริมาณงานเข้าและออกจำนวนมาก สถาปัตยกรรมขั้นสูงใน NSC55 แบบไร้ดิสก์ ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ นั้น สามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ และดูเป็นเชิงสถาปัตยกรรมกว่าเป็นอุปกรณ์เสมือนจริงที่เราเคยเห็นจากคู่แข่งรายใหญ่ อย่าง อีเอ็มซี และไอบีเอ็ม  เดฟ เวลแลนท์ ซีอีโอของบริษัท ไอทีเซ็นทริกซ์ ผู้ให้บริการและซอฟต์แวร์ กล่าว และว่า ไอทีเซ็นทริกซ์ เชื่อว่าฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ มีดีเหนือคู่แข่งตรงที่สามารถวาง ตำแหน่งการควบคุม ไว้ใกล้กับข้อมูลในเครือข่ายอย่างมาก

 

NSC55 และ NSC55 รุ่นไร้ดิสก์ได้ปฏิวัติตลาดสตอเรจระดับกลาง โดยสิ้นเชิงในฐานะ ผลิตภัณฑ์แรก ที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับ ส่วนควบคุมดิสก์ที่มีแคชส่วนกลางและมีตัวประมวลผลหลายตัว (a multi-processor  global cache disk controller) ที่สามารถเข้าถึงได้โดย เซิร์ฟเวอร์ใด ๆ ผ่านสวิตช์แบบ ครอสบาร์ที่ไร้การปิดกั้น และการเข้าถึงสตอเรจจากเซิร์ฟเวอร์หลายตัวอย่างมายังพอร์ตเดียวกันบนสตอเรจ (Multiple Virtual Ports) ได้จำนวนมาก ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดจะสามารถ ไช้แคชจากที่เดียวกัน คุณลักษณะเทียบเท่ากับสถาปัตยกรรมสวิตช์แบบครอสบาร์ของ Hitachi Universal Star Network  ทำให้ NSC55 รุ่น    ไร้ดิสก์มีขีดความสามารถด้านการทำงานมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนในตลาดแห่งนี้ ซึ่งขีดความ สามารถดังกล่าว ก็เช่น  การเรียกใช้แอพพลิ เคชันที่มีข้อมูลจำนวนมากพร้อมกัน ซึ่งหลายบริษัทที่ไม่ไม่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับอนาคต  ไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ระดับกลาง ที่มีอยู่ทั่วไปในตลาดได้ สถาปัตยกรรมนี้ช่วยให้คอนโทรเลอร์ อัจฉริยะสามารถ ใช้ทรัพยากรสตอเรจ ได้อย่างเหมาะสม ทำให้เกิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ NSC55 รุ่นไร้ดิสก์  ใช้ตัวประมวลผล 32 ตัว ที่ออกแบบมาสำหรับรองรับปริมาณงานเข้าและออกจำนวนมหาศาล พร้อมกับ NSC55 รุ่นมาตรฐาน เป็นระบบสตอเรจระดับ กลางระบบแรกที่กล้ารับประกันว่า ข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมด จะพร้อมใช้งานได้ 100%