เนื้อหาวันที่ : 2013-01-18 10:45:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 676 views

SGP เผยคาดการณ์ทิศทางราคาก๊าซ LPG ถูกต้อง

สยามแก๊สฯ คาดการณ์ไม่ผิด ไตรมาสสุดท้ายราคาก๊าซในตลาดโลกปรับตัวขึ้นตามฤดูกาล

สยามแก๊สฯ คาดการณ์ไม่ผิด ไตรมาสสุดท้ายราคาก๊าซในตลาดโลกปรับตัวขึ้นตามฤดูกาล เชื่อหนุนศักยภาพการทำกำไรดีขึ้น เผยจีนออกใบอนุญาตคลังก๊าซที่ซัวเถาเป็นคลังทัณฑ์บน สามารถนำเข้าก๊าซเพื่อส่งออกได้โดยไม่ต้องเสียภาษีซ้ำซ้อน

นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ผู้นำตลาด LPG ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เปิดเผยว่า ภาพรวมราคาก๊าซช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ เชื่อว่ามีราคาเฉลี่ยสูงกว่าไตรมาส 3 ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นตามฤดูกาลช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยแนวทางบริหารคลังเก็บก๊าซของบริษัทฯ นั้นได้ศึกษาข้อมูลและวิเคราะห์แนวโน้มการปรับตัวของราคาก๊าซอยู่ตลอดเวลา          ซึ่งนอกเหนือจากสภาพอากาศแล้ว ยังต้องดูแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกด้วย เพื่อพิจารณาซื้อก๊าซเข้ามาเก็บในคลังให้สอดคล้องกับทิศทางความต้องการใช้

ทั้งนี้ จากการบริหารคลังเก็บก๊าซขนาดใหญ่ 2 แห่งในประเทศจีนอย่างมีประสิทธิภาพ จึงคาดว่าศักยภาพการทำกำไรของบริษัทฯ จะดีขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนที่ออกใบอนุญาตคลังก๊าซที่ซัวเถา       เป็นคลังก๊าซทัณฑ์บน ที่ได้สิทธิยกเว้นภาษีนำเข้าก๊าซเพื่อส่งออก ทำให้มีบริษัทมีความคล่องตัวมากขึ้นในการจำหน่ายเพื่อการส่งออก นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังจะใช้ศักยภาพด้านการกระจายสินค้าด้วยเรือขนก๊าซขนาดใหญ่ หรือ VLGC               ซึ่งเปรียบเสมือนคลังลอยน้ำ ทำให้ SGP ได้เปรียบในด้านการขนส่งและช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการทำตลาดก๊าซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดี ซึ่งทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นใน SGP มากยิ่งขึ้น 

“ในไตรมาสนี้ ที่ราคาเฉลี่ยก๊าซได้ปรับตัวสูงขึ้นนั้นมาจากช่วงฤดูกาลที่ปลายปีราคาก๊าซจะทยอยปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเราก็คาดการณ์ได้ถูกต้อง จึงเชื่อว่าจะทำให้ผลการดำเนินงานของเรามีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องแน่นอน”นางจินตณา กล่าว

ส่วนในด้านของยอดขายนั้น บริษัทฯ มั่นใจรายได้ปีนี้จะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ 50,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยงวด 9 เดือนของปี 2555 (มกราคม-กันยายน) มีรายได้รวม 36,209 ล้านบาท                แล้ว โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2555 บริษัทฯ มีรายได้ 13,512 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้ 9,973 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 190.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,439%  เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 12 ล้านบาท