เนื้อหาวันที่ : 2013-01-17 15:35:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1132 views

แอพฯ ประหยัดน้ำ ผ่านแนวคิด Water Footprint

E-WATER FOOTPRINT จึงเป็นแอพลิเคชั่นใหม่บนมือถือ ที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้ปริมาณการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน โดยอาศัยวิธีการคำนวณจาก Water Footprint ซึ่งเป็นตัวชี้วัดปริมาณการใช้น้ำทั้งทางตรงและทางอ้อม

ในช่วงเวลาที่ภัยแล้งกำลังรุกคืบเข้าสู่หลายพื้นที่ของประเทศไทย การระมัดระวังในการใช้น้ำจึงเป็นเรื่องที่ทุกคน ทุกฝ่าย ต้องให้ความสำคัญ  E-WATER FOOTPRINT จึงเป็นแอพลิเคชั่นใหม่บนมือถือ ที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้ปริมาณการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน โดยอาศัยวิธีการคำนวณจาก Water Footprint ซึ่งเป็นตัวชี้วัดปริมาณการใช้น้ำทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนกระทั่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค

นางสาวกันยานาถ วีระพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ เปิดเผยว่า แอพฯ E-Water Footprint ได้รับการพัฒนาขึ้นในวาระที่บริษัทก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 เพื่อมุ่งหวังให้ ผู้ใช้น้ำทุกคน เกิดการตระหนักว่า “น้ำ” เป็นทรัพยากรอันมีค่า เพราะน้ำที่มีอยู่ทั้งหมดในโลกนี้ สามารถนำมาอุปโภคบริโภคได้เพียง 1% เท่านั้น Water Footprint จะทำให้เรารู้ว่ากิจกรรมแต่ละประเภท ต้องใช้ทรัพยากรน้ำมากแค่ไหน นอกจากนี้ สิ่งของที่เราบริโภคกัน ล้วนแต่ต้องใช้น้ำในกระบวนการผลิตทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ไข่ไก่ ส้ม หรือแม้กระทั่งการใช้กระดาษในออฟฟิศ จึงอยากให้ทุก ๆ คน หันมาให้ความสำคัญกับทรัพยากรน้ำ และใช้น้ำกันอย่างรู้คุณค่ามากขึ้น

E-Water Footprint สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งไอโฟน และแอนดรอยด์ สำหรับเวอร์ชั่นของพีซี สามารถโหลดได้จากเว็บไซต์ www.eastwater.com