เนื้อหาวันที่ : 2013-01-10 14:49:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 9059 views

นวัตกรรมเทคโนโลยีทางดนตรี

การผสมผสมผสานความชำนาญด้านดนตรีกับเครื่องเล่นยุคใหม่ที่ให้เสียงและสำเนียงล้ำยุคไปอย่างมาก ล้วนเกิดขึ้นจากไอเดียของศิลปิน พร้อมๆ กับวิศวกรรมอันทันสมัย

ก้าวเข้าสู่ศตวรรษแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลกที่แม้แต่การกินอยู่อาศัยมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่ายุคอื่น ๆ หลายคนคงกังวลเรื่องโลกแตกโลกสลาย บางคนคิดว่าถ้าโลกแตกจะต้องทำอย่างไร แต่ก็ยังไม่เห็นมีใครให้ความเห็นที่ว่า ถ้าโลกยังอยู่จะทำอย่างไรมากกว่า แทนที่จะคอยกังวลว่าจะจบสิ้น แล้วถ้ายังไม่จบจะใช้ชีวิตอย่างไรเนี่ยล่ะ ที่คิดว่าสำคัญไม่แพ้กัน แม้แต่เรื่องราวของเทคโนโลยีที่นับวันความก้าวหน้าจะมีมากขึ้นแทรกซึมทุกหัวระแหงของการใช้ชีวิต ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของ ดนตรี ที่หลายคนมีแนวคิดเกี่ยวกับงานดนตรีที่รวมเอาความทันสมัยของยุคดิจิตอลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สร้างสรรค์และผลิตผลงานออกมาสร้างทางเลือกของการเล่น ฟัง ในแบบที่แปลกแตกต่างออกไป จากเมื่อหลายร้อยปีก่อน

ความน่าสนใจอยู่ที่การผสมผสมผสานความชำนาญด้านดนตรีกับเครื่องเล่นยุคใหม่ที่ให้เสียงและสำเนียงล้ำยุคไปอย่างมาก ตลอดจนถึงรูปร่างน่าตาก็แปลกตา น่าสนใจไปอีกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเป่า เครื่องสาย คีย์บอร์ด เปียโนและกลอง ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากไอเดียความคิดของศิลปิน พร้อมๆ กับวิศวกรรมอันทันสมัย ต่างประเทศมีความตื่นตัวต่อการสร้างสรรค์เทคโนโลยีแนวนี้อย่างมาก ซึ่งนั่นสะท้อนถึงความนิยมและบริโภคเสียงดนตรีผ่านทั้งเครื่องดนตรีในแบบดั้งเดิมและเพิ่มสีสันให้สดใสสมัยใหม่ลงไปด้วย

หากว่าบ้านเราจะเอาอย่างบ้างก็คงเป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อย ถือซะว่าการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเรื่องการสร้างสรรค์ผลงานแนวใหม่ทั้งยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ รุ่นใหม่ให้สนุกและสนใจในเรื่องดนตรีและวิศวกรรมไปพร้อม ๆ กัน ในความคิดเห็นก็เป็นทางเลือกมากกว่าการให้เด็ก ๆ เล่นแต่เกม เด็กจะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้น เด็กที่บ้าเกมก็จะได้ไม่มากขึ้นอย่างที่เป็นอยู่ ยังคงมีที่ยืนสำหรับเด็กที่เล่นดนตรี ที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ไม่แน่อาจจะทำให้เด็กที่ติดเกมหันมาสนใจดนตรีสมัยใหม่ก็เป็นได้

เทคโนโลยีที่กำลังนำเสนอนี้เป็นการรวมเอาไฟล์เสียงดนตรีสังเคราะห์ที่เกิดขึ้นจากตัวประมวลผลด้านคอมพิวเตอร์ ที่ตั้งโปรแกรมให้สามารถเปล่งเสียงที่เลียนแบบเสียงดนตรีธรรมชาติ พร้อม ๆ กับเพิ่มฟังก์ชั่นปรับเปลี่ยนความถี่เสียงให้ขึ้นลงตามความต้องการ ออกแบบให้แปลกตาผสานเข้ากับตัวนักดนตรีผู้เล่นให้เกิดความแปลกแหวกแนวทางเดิม ๆ ไปอย่างน่าสนใจ

ไฟล์เสียงสังเคราะห์นี้เกิดขึ้นมานานแล้วพร้อม ๆ กับเครื่องดนตรีไฟฟ้าอย่างกีตาร์ไฟฟ้าและคีย์บอร์ด พัฒนาและแปรรูปให้อยู่ในหน่วยความจำ อย่างฮาร์ดดิสก์หรือเมมโมรีขนาดเล็กที่เรียกว่า SD การ์ดหรือแบบอื่น ๆ ที่สามารถเก็บความจุได้สูง พร้อมที่จะเรียกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ และอีกส่วนสำคัญที่จะลืมไม่ได้นั้นคือหน่วยประมวลผลหรือสมองกล ที่ค่อยจัดการความเรียบร้อยให้เร็วและตอบสนองอย่างทันท่วงที หรือที่ภาษาเอ็นจิเนียร์ เรียกว่า Real Time นั้นเอง เอาเป็นว่ายุคนี้ใครที่ชอบดนตรี สนใจเทคโนโลยีก็มีทางเลือกให้สนุกเพิ่มขึ้นอีกมาก อย่างไรก็ตามพื้นฐานของดนตรีก็ยังคงต้องเรียนรู้ในแบบดั้งเดิม สร้างให้เข้มแข็งแล้วค่อยสร้างสรรค์กันต่อไป