เนื้อหาวันที่ : 2013-01-09 17:48:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 607 views

ธปท.ชี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นส่งผลดีต่อไทยเศรษฐกิจฟื้นตัว

ธปท.ชี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นอาจทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวและส่งผลดีต่อประเทศไทย

ธปท. ชี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นอาจทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวและส่งผลดีต่อประเทศไทย พร้อมยืนยันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวตามทิศทางค่าเงินในภูมิภาค

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่า 12 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 136,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงก่อนสิ้นสุดงบประมาณในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า มาตรการดังกล่าวถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่สามารถทำได้ แต่คงต้องติดตามผลของมาตรการว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เนื่องจากปัจจุบันญี่ปุ่นประสบปัญหาไม่มีความต้องการการบริโภคในประเทศ ซึ่งหากเศรษฐกิจญี่ปุ่นในฐานะคู่ค้าสำคัญของไทยฟื้นตัว ก็ย่อมส่งผลดีต่อภูมิภาคด้วย

สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงว่าค่าเงินบาทมีแนวโน้มจะผันผวนต่อไปอีก 6 เดือนนั้น ขณะนี้ถือว่าค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค และเป็นไปตามกลไกตลาดที่มาจากทั้งนักลงทุนที่ต้องการเข้ามาลงทุนในไทย และนักลงทุนที่ต้องการออกไปลงทุนขยายกิจการในต่างประเทศ ทำให้เงินไหลเข้า-ออกสมดุล ซึ่งยังคงต้องติดตามต่อไป

โดยยืนยันว่าปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า เกิดจากหลายปัจจัย แม้นักลงทุนจะคลายความกังวลเรื่องปัญหาหน้าผาทางการคลังของสหรัฐแล้ว ก็ยังคงต้องติดตามการเจรจาเพดานหนี้ของสหรัฐที่อาจส่งผลให้ค่าเงินบาท รวมถึงค่าเงินสกุลในภูมิภาคเดียวกันได้รับผลกระทบเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ / ภาพ : tx.english-ch.com