เนื้อหาวันที่ : 2013-01-09 08:25:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1203 views

รฟม.เจรจาคู่สัญญาให้ปรับลดการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ครม.เห็นชอบให้ รฟม.เจรจาคู่สัญญาให้ปรับลดการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วนำกลับมาเสนอคณะรัฐมนตรีอีกครั้งภายใน 30 วัน

คณะรัฐมนตรี เห็นชอบให้ การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)เจรจาคู่สัญญาให้ปรับลดการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วนำกลับมาเสนอคณะรัฐมนตรีอีกครั้งภายใน 30 วัน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)กลับไปเจรจากับคู่สัญญาต่อรองราคาค่าจ้างเดินรถ อัตรากำไร อัตราความเสี่ยงในการลงทุน และการจัดหารถมาวิ่งตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่่ เพราะเห็นว่าสามารถลดต้นทุนลงได้มากกว่านี้

แม้จะมีการปรับลดจาก 93,000 ล้านบาท เหลือ 85,000 ล้านบาท โดยให้นำผลการเจรจากลับมาเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้งภายใน 30 วัน หากการเจรจาต่อรองราคายังไม่ได้่ในระดับที่เหมาะสม จะให้ รฟม.จัดหารถมาดำเนินการเดินรถเองทันที

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตร ีได้กำชับให้สำนักงานมาตรฐานุสาหกรรม(สมอ.)เร่งตรวจสภาพรถยนต์จดประกอบ ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย ก่อนประกาศห้ามนำเข้าของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้การดำเนินการมีความรวดเร็ว และเป็นธรรมกับผู้นำเข้ารถยนต์ก่อนหน้านี้ โดยกระทรวงคมนาคม จะส่งเรื่องให้กฤษฎีกาตีความ ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ สำหรับผู้นำเข้าต้องนำรถยนต์ มาลงทะเบียนภายใน 30 วัน เพื่อรอดำเนินการภายใน 1 ปี