เนื้อหาวันที่ : 2013-01-08 09:00:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 596 views

กสทช. คุมราคามือถือ ห้ามเกินนาทีละ 99 สตางค์ 1 มกราคม เป็นต้นไป

กสทช. คุมราคามือถือ ห้ามเกินนาทีละ 99 สตางค์ 1 มกราคม เป็นต้นไป กสทช.คุมอัตราค่าบริการมือถือที่ผู้ประกอบการจะคิดกับลูกค้าในอัตราไม่เกิน 99 สตางค์ในทุกกรณี ผลมี 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป

ประเดิมงานแรกของ กสทช.ในการคุ้มครองผู้บริโภค ก่อนเปิดบริการ 3 จีอย่างเป็นทางการในกลางปีนี้ด้วยการประกาศ กสทช.คุมอัตราค่าบริการมือถือที่ผู้ประกอบการจะคิดกับลูกค้าในอัตราไม่เกิน 99 สตางค์ในทุกกรณี หลังจาก กสทช.ได้ผ่อนผันการใช้อัตราค่าบริการดังกล่าวมาแล้วร่วมปี

ทั้งนี้ “หมอลี่ -นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา” กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยถึงประกาศคุมอัตราค่าบริการมือถือใหม่ดังกล่าวว่า เป็นไปตาม ประกาศ กสทช. เรื่อง อัตราขั้นสูงของค่าบริการโทรคมนาคม สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงภายในประเทศ พ.ศ. 2555 ที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2555 แล้ว

โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่เก็บค่าบริการได้ไม่เกิน 0.99 บาทต่อนาที แต่ กสทช. ได้ผ่อนผันการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวในส่วนของค่าบริการตามสัญญาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นให้ดำเนินการต่อไปได้จนกว่าระยะเวลาสัญญาจะสิ้นสุด แต่ทั้งสิ้นทั้งปวงจะต้องไม่เกินกว่าวันที่ 31 ธันวาคม 2555

ดังนั้น หมายความว่า พอเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม หรือขึ้นปีใหม่ บรรดารายการส่งเสริมการขายของบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงทั้งหมดก็จะต้องอยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที รวมถึงที่เป็นระบบเหมาจ่ายด้วย คือจะเหมาก็ได้ เราไม่ห้าม แต่เฉลี่ยตามช่วงเวลาเหมาจ่ายแล้ว ก็ห้ามเกินนาทีละ 99 สตางค์

ที่ผ่านมา กสทช.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนยอมรับว่า จากการติดตามและกำกับดูแลอัตราค่าบริการในช่วงเวลาที่ผ่านมา ภายหลังจากที่มีการออกประกาศดังกล่าวแล้ว พบว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงรายใหญ่ทั้งสองราย คือ เอไอเอส และดีแทค ต่างยังคงมีรายการส่งเสริมการขาย หรือโปรโมชันที่ขัดต่อกฎหมาย ทั้งที่เป็นโปรโมชันเก่าและใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานภายในสำนักงาน กสทช.กำลังประสานงานกันเพื่อให้มีการบังคับให้เกิดการปฏิบัติที่เป็นไปตามประกาศอย่างเคร่งครัดต่อไป

เราอยากจะแจ้งให้ผู้บริโภคทั่วไปได้ทราบว่า ตามกฎหมายนั้นราคาค่าโทร.จะต้องต่ำกว่านาทีละ 99 สตางค์นับตั้งแต่ปีใหม่นี้ ไม่มีข้อยกเว้นแล้ว ดังนั้นหากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็แจ้งข้อมูลหรือร้องเรียนเข้ามาได้ทางหมายเลข 1200 หรือ 0-2634-6000 ซึ่งจะช่วยให้สำนักงาน กสทช.มีประจักษ์หลักฐานสำหรับดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังอีกทางหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ