เนื้อหาวันที่ : 2013-01-02 10:53:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1591 views

ไซนัสอักเสบ...คืออะไร

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นไซนัสอักเสบ ...ไม่ใช่หวัดธรรมดา

ไซนัสอักเสบ...คืออะไร?
ไซนัสเป็นโพรงอากาศบริเวณใบหน้าของคนเรา ดังนั้นถ้ามีภาวะอะไรก็ตามที่ทำให้รูเปิดของไซนัสซึ่งอยู่ภายในโพรงจมูกเกิดการอุดตันก็จะมีการค้างของเมือกบริเวณโพรงไซนัส นานเข้าก็จะกลายเป็นหนอง เกิดเป็นไซนัสอักเสบตามมา

สาเหตุหลักของไซนัสอักเสบ มักเกิดตามหลังจากเป็นหวัดนานๆ โรคภูมิแพ้ที่โพรงจมูกที่คุมอาการบวมไม่ดี คนที่มีฟันกรามบนผุ เนื่องจากว่ารากฟันจะเชื่อมต่อรับโพรงไซนัสบริเวณโหนกแก้ม นอกจากนี้ยังพบบ่อยขึ้นในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมลพิษนานๆ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นไซนัสอักเสบ ...ไม่ใช่หวัดธรรมดา?
จริงๆ แล้วอาการคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงระยะเวลาถ้าเป็นหวัดธรรมดาไม่เกินหนึ่งสัปดาห์อาการก็ควรจะดีขึ้น ถ้านานกว่านี้มักต้องสงสัยว่ามีไซนัสอักเสบ

อาการได้แก่...คัดแน่นจมูก ,น้ำมูกข้นเหลือง ,ไอ และมีเสมหะในลำคอ ปวดโพรงจมูกหรือบริเวณใบหน้า และรากฟันบน ถ้าเป็นรุนแรงก็อาจจะมีไข้สูงร่วมด้วย ถ้าเป็นน้อยกว่า 3 เดือน เรียกว่าไซนัสอักเสบเฉียบพลัน แต่ถ้านานกว่านั้นก็เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง

รักษาอย่างไร?
ถ้าเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลัน รักษาโดยการให้ยา ได้แก่ ยาลดอักเสบบริเวณโพรงจมูกไซนัส , ยาลดบวมบริเวณจมูก มีทั้งรูปแบบของยารับประทานและยาพ่นจมูก , ยาลดน้ำมูกและทำการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ส่วนถ้าเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง หากใช้ยาไม่ได้ผล หรือมีการอักเสบซ้ำบ่อยๆ รวมทั้งไซนัสอักเสบทั้งเฉียบพลันและเรื้อรังที่มีภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา สมอง และกระดูกที่อยู่ใกล้เคียงจะต้องให้การรักษา โดยวิธีการผ่าตัดไซนัสผ่านทางกล้อง

ข้อมูลสุขภาพโดย รพ.รามคำแหง
สายด่วนสุขภาพ 02-743-9999