เนื้อหาวันที่ : 2012-12-26 09:05:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 743 views

ก.อุตสาหกรรม เผยกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ของโลกเล็งขยายการลงทุนในไทยเพิ่ม

กระทรวงอุตสาหกรรมเผยผลสำเร็จโรดโชว์อินเดีย-บังกลาเทศ กลุ่มธุรกิจรายใหญ่ของโลกเล็งขยายการลงทุนในไทยเพิ่ม

กระทรวงอุตสาหกรรม เผยผลนำคณะผู้บริหาร และบีโอไอ เยือนประเทศอินเดีย ชี้ กลุ่มธุรกิจระดับโลก เล็งขยายการลงทุนในไทย เตรียมมอบบีโอไอ เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดแผนรองรับการลงทุนของกลุ่มผู้ผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ พร้อมเดินหน้าสร้างสัมพันธ์ 2 ประเทศผลักดันกิจกรรมกระตุ้นภาคการลงทุนของเอกชน ด้านกิจกรรมชักจูงการลงทุนที่บังกลาเทศประสบความสำเร็จเกินคาด นักธุรกิจ 2 ประเทศ พร้อมสานต่อความร่วมมือด้านธุรกิจเพิ่มขึ้นในอนาคต

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการนำคณะผู้บริหารของกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เยือนสาธารณรัฐอินเดียและบังกลาเทศ ในโอกาสที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดียสมัยพิเศษและเยือนบังกลาเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ผลของการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างไทย-อินเดียประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี โดยนักธุรกิจขนาดใหญ่ของอินเดีย แสดงความสนใจและสอบถามข้อมูลการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยจำนวนมาก

ทั้งนี้ บริษัท อดิตยา เบอล่า ซึ่งเป็นผู้ผลิตคาร์บอนแบล็คและเส้นใยเรยอนอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2512 แสดงความสนใจที่จะขยายการลงทุนในกิจการประกันภัย กิจการ Acrylic Fibre รวมถึงขยายกิจการในกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงในประเทศไทย ขณะที่บริษัท Punj Lloyd ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจหลายด้าน เช่น ออกแบบ ก่อสร้าง บริหารจัดการโครงการขนาดใหญ่เกี่ยวกับพลังงานและสาธารณูปโภค สนใจเข้ามาลงทุนในโครงการวางท่อส่งก๊าช และศูนย์ซ่อมอากาศยาน และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของไทยในการเป็นศูนย์กลางด้านการซ่อมบำรุงอากาศยานในภูมิภาค

นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์อันดับต้น ๆ ของอินเดีย ได้แจ้งถึงแผนการขยายการผลิตมายังภูมิภาคอาเซียนในการลงทุนเพื่อผลิตยางล้อรถยนต์นั่งและรถบรรทุก โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเลือกประเทศที่จะเข้าไปลงทุนที่เหมาะสม ระหว่างไทยและอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตามบริษัทได้แจ้งว่า การลงทุนดังกล่าว ต้องการพื้นที่ก่อตั้งโรงงานจำนวนมาก รวมถึงมีความสะดวกด้านระบบสาธารณูปโภค พร้อมทั้งน้ำ ไฟ ก๊าชธรรมชาติ และอยู่ใกล้ท่าเรือ เพื่อให้สะดวกในการส่งออก ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงได้มอบให้บีโอไอประสานกับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ในการจัดหาพื้นที่เพื่อเสนอให้บริษัทประกอบการพิจารณาต่อไป

“นักธุรกิจอินเดียมีความสนใจประเทศไทยอย่างมาก ทั้งในการขยายการลงทุนและการเข้ามาตั้งฐานการลงทุนในประเทศไทยเพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการส่งออก ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้มีกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการลงทุนร่วมกันมากขึ้น จึงได้มอบให้บีโอไอ ร่วมหารือร่วมกับหน่วยงานราชการของอินเดีย เพื่อผลักดันการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดกิจกรรม Busineess Forum ระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดีย ซึ่งจะเป็นการขยายความสัมพันธ์ด้านการลงทุนร่วมกันในอนาคตอีกด้วย” นายประเสริฐกล่าว

อย่างไรก็ตามในโอกาสนี้คณะโรดโชว์ ยังได้มีโอกาสพบปะและหารือกับภาคเอกชนไทยที่ลงทุนในอินเดียและประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ซึ่งได้ให้ข้อมูลการลงทุนในอินเดียที่น่าสนใจ ซึ่งจะได้นำปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มาพิจารณาเพื่อหาแนวทางการให้ความช่วยเหลือต่อไป

นายประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับการเยือนบังกลาเทศ ซึ่งบีโอไอ จัดให้มีการจัดกิจกรรม Business Networking Dinner โดยมีนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นประธาน เพื่อพบปะนักธุรกิจ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างไทยและบังกลาเทศ มีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 340 ราย ในขณะที่กิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและบังกลาเทศ มีนักธุรกิจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยผู้แทนจากทั้ง 2 ประเทศยืนยันถึงโอกาสของความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกันที่จะมีมากขึ้นในอนาคต

ภาพประกอบ : safacell.com