เนื้อหาวันที่ : 2012-12-17 16:58:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3271 views

เครื่องมือจักรยานฉุกเฉินราคาเบา ๆ กับ BT win

เครื่องมือช่างสำหรับแก้ปัญหาจักรยานกรณีฉุกเฉิน ที่ควรมีไว้ติดรถสำหรับนักปั่น

ราวๆ กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตัวผมเองได้รับของขวัญจากพี่ที่เคารพมากคนหนึ่ง บอกว่าเอาสิ่งของที่รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ มาให้ เมื่อแกะออกดูจึงทำให้รู้ว่าเป็นเครื่องมือจักรยานชุดเล็กที่ผมเองต้องการพอดีและเมื่อไปลองหาข้อมูลดูก็พบว่า มันเป็นของที่นักจักรยานควรจะมีติดตัวไว้ประจำรถอย่างยิ่ง และยังมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไปแต่ให้ประโยชน์ครบถ้วนในการใช้งานอย่างแน่นอน

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในชุดเวลาที่เราซื้อมานั้นจะประกอบด้วย กระเป๋าสำหรับติดตั้งไว้ใต้อานจักรยาน อุปกรณ์สำหรับงัดยาง ไฟสัญญาณและเครื่องมือชุดเล็กสำหรับงานปรับแต่งทั่วไปบนตัวจักรยาน ทีนี้เรามาดูของแต่ละอย่างว่ามีรายละเอียดอย่างไรกันบ้าง

ก่อนอื่นมาดูกันที่ตัวกระเป๋าก่อน เรื่องขนาดตัวกระเป๋ามีขนาดเล็กกำลังดี สีดำสลับเขียวที่มองเห็นได้ชัดในเวลากลางวันและมีแถบสะท้อนแสงอยู่ด้านหลังตัวกระเป๋า ตัวกระเป๋ามีแถบตีนตุ๊กแกสำหรับยึดติดกับโครงใต้เบาะจักรยานและมีเชือกรูดล็อกกับแกนหลักอานและจากที่ทดลองใช้งานมาหนึ่งเดือนเต็มก็พบว่าไม่มีหลุดแน่นอนครับ ตัวซิปกระเป๋าก็รูดเปิดปิดเอาของที่อยู่ภายในได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะใช้เก็บเครื่องมือต่างๆ ที่ให้มาในชุดแล้ว ผมยังใช้เก็บพลาสเตอร์ยาหรือถุงมือยางสำหรับเอาไว้ใช้งานเวลาโซ่หลุดได้อีกด้วย

เครื่องมือสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญและมีมาให้พร้อมในชุดคือชุดไขควงอเนกประสงค์ โดยอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปตามขนาดของนอตต่างๆ ที่มีใช้ในจักรยานเป็นหลัก โดยจะมีไขควงปลายแฉกและแบนมาอย่างละหนึ่งตัว เหมาะสำหรับปรับแต่งใส่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น กระดิ่ง แถบสะท้อนแสงต่างๆ ที่ติดบนตัวแฮนด์จับต่างๆ หรือทับทิมสะท้อนแสงด้านท้ายจักรยาน นอตเบรกบางแบบ ส่วนที่เหลือจะเป็นไขควงชนิดหกเหลี่ยม ซึ่งเป็นรูปแบบนอตที่นิยมใช้กันมากในจักรยานแทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น จักรยานพับ จักรยานเสือภูเขา จักรยานเสือหมอบและอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เราปรับแต่งนอตต่างๆ ที่มีอาการหลุดหลวมอันเนื่องมาจากการใช้งาน ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นพร้อมที่จะใช้งานหรือช่วยรักษาสภาพอุปกรณ์ไม่ให้หลุดหลวมก่อนที่จะนำส่งช่างผู้ชำนาญการเพื่อซ่อมบำรุงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ต่อไป

ในชุดเครื่องมือตัวนี้มีไฟสัญญาณสำหรับติดไว้ตามตัวผู้ขับขี่จักรยานมาให้ด้วย เป็นไฟสัญญาณขนาดเล็กสำหรับพกติดตัวไม่ว่าจะเดินเท้าหรือขี่จักรยานในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี ด้วยน้ำหนักที่เบา กันน้ำได้ ใช้ถ่านกระดุมขนาดที่หาซื้อได้ทั่วไป มีชั่วโมงการใช้งานที่ยาวนาน มีโหมดไฟติดค้างและกะพริบให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการอีกด้วย

สุดท้ายอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยชีวิตนักจักรยานไว้มากต่อมาก กับที่งัดยาง เพราะภาพยางจักรยานไร้ลมในที่เรากำลังขับขี่อย่างเพลิดเพลินคงไม่เจริญตา เจริญใจเป็นแน่ เมื่อยางรั่วขึ้นมาไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม การแก้ไขเฉพาะหน้าก็คือการปะยางหรือเปลี่ยนยางในอะไหล่เส้นใหม่เข้าไป อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงก็คือ ที่งัดยางนั่นเองครับ สำหรับที่งัดยางในชุดเครื่องมือนี้เป็นพลาสติกเนื้อดี งัดยางได้จริงจังและที่ำสำคัญไม่ทำให้ขอบล้อแสนรักของใครหลายๆ คนเป็นรอยจากเครื่องมืองัดยางประเภทโลหะ แต่ที่สำคัญอย่าลืมพกชุดปะยางหรือยางในอะไหล่พร้อมที่สูบลมขนาดเล็กติดตัวไว้ยามที่ต้องเดินทางไกลเสมอๆ นะครับ อย่างน้อยก็ยังทำให้เราพึ่งพาตัวเองได้ก่อนถึงมือช่างนั่นเองครับ