เนื้อหาวันที่ : 2012-12-17 11:28:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1010 views

ดาว ติดตั้ง พลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ คาดช่วยจ่ายไฟได้ 100 กิโลวัตต์ต่อปี

ดาว ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมเชิงนิเวศน์ ติดตั้งระบบพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ ที่โรงงานในมาบตาพุด คาดช่วยจ่ายไฟได้ 100 กิโลวัตต์ต่อปี

บริษัท ดาว เคมิคอล (NYSE:DOW) ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมเชิงนิเวศน์ ดำเนินการติดตั้งระบบพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ที่โรงงานผลิตแผ่นฟิล์มโพลิโอเลฟิน ENLIGHT™ ที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง

ระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ได้รับการติดตั้งบนหลังคาของโรงงาน ดาว ที่มาบตาพุด การติดตั้งระบบพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ดังกล่าวคาดว่าจะช่วยจ่ายไฟได้ราว 100 กิโลวัตต์ต่อปี เป็นเวลา 25 ปี ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตด้วยเชื้อเพลิงจำนวน 4 ล้านปอนด์ หรือเชื้อเพลิงจากต้นไม้ 35 เอเคอร์

โรงงานที่มาบตาพุดเป็นโรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ ดาว ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค และเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นศูนย์กลางสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย

นายจิรศักดิ์ สิงห์มณีชัย ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ ดาว เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตระหนักดีถึงการดำเนินงานที่ควบคู่ไปกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบต่อสังคมในประเทศไทย “การดำเนินการในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอีกอย่างของเราในการทำสิ่งที่ถูกต้องสำหรับ ดาว และสิ่งแวดล้อม”

 จากที่ได้เคยเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ดาว กำลังเพิ่มกำลังการผลิต ENLIGHT™ แผ่นฟิล์มประสิทธิภาพสูง เพื่อให้สอดรับกับความต้องการการใช้งานโมดุลพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งในแบบผลึกซิลิคอน และแบบฟิล์มบาง โรงงานแห่งที่ 3 ที่ ชโคเพาว์ ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นใจกลางของ “ย่านพลังงานแสงอาทิตย์” ของยุโรปกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตได้ในปี 2013 ในส่วนของโรงงานแห่งแรกของ ดาว ที่ผลิตแผ่นฟิล์มนี้ อยู่ที่เมืองฟินด์เลย์ รัฐโอไฮโอ ซึ่งสร้างเสร็จในปลายปี 2010

การติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเพียงแค่อีกตัวอย่างหนึ่งของความมุ่งมั่นของ ดาว ในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานที่เป็นประโยชน์ ปัจจุบัน ดาว มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลกรวม 8 ธุรกิจ นับตั้งแต่การผลิตผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างวงจรเซลล์แสงอาทิตย์ ตลอดจนน้ำยาหล่อเย็น ไปจนถึงวัสดุที่ช่วยผลิตแผงพลังงานแสงอาทิตย์