เนื้อหาวันที่ : 2012-12-14 16:33:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 649 views

ปตท.ชี้ลอยแอลพีจีลดเสี่ยงหนุนรัฐปีหน้าทยอยขึ้นราคาระบุเวิร์กกิงสต๊อกเหลือ2วัน

ปตท.เชื่อรัฐลอยราคาแอลพีจีเป็นทางแก้ที่ดีต่อประเทศและลดภาระ ปตท. เผยล่าสุดเวิร์กกิงสต๊อกเหลือ 1-2 วัน

ปตท.เชื่อรัฐลอยราคาแอลพีจีเป็นทางแก้ที่ดีต่อประเทศและลดภาระ ปตท. เผยล่าสุดเวิร์กกิงสต๊อกเหลือ 1-2 วัน

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.กล่าวว่า การที่กระทรวงพลังงานมีแผนปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ในปี 2556 นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อประเทศและทำให้ปตท.แบกรับภาระราคาลดลง แต่จะลดลงระดับใดนั้น ยังต้องรอดูแผนการปรับขึ้นราคาแอลพีจีที่ชัดเจนก่อน


ปัจจุบัน ความมั่นคงด้านเชื้อเพลิงของก๊าซแอลพีจีของประเทศมีความเสี่ยงสูง เพราะมีการนำเข้าและมีความต้องการใช้ในปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ปริมาณสำรองก๊าซแอลพีจีของประเทศในส่วนของก๊าซที่สามารถนำมาใช้ได้ทันที หรือเวิร์กกิงสต๊อก ไม่นับรวมสำรองตามกฎหมาย เหลือเพียง 1-2 วันเท่านั้นรวมทั้งแหล่งซัพพลายก๊าซแอลพีจีส่วนใหญ่มาจากตะวันออกกลางและอิหร่านที่ยังมีปัญหาการเมืองภายในประเทศ จึงทำให้ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความมั่นคงทั้งปริมาณและราคาก๊าซแอลพีจีที่ส่งมาด้วย

นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาการใช้ก๊าซแอลพีจีภายในประเทศไทยเองผิดประเภท รวมทั้งราคาจำหน่ายก็ยังต่ำกว่าราคานำเข้าถึง 3 เท่าตัวดังนั้นการปรับราคาให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงน่าจะเป็นหนทางที่นำไปสู่การใช้พลังงานอย่างประหยัด

ขณะที่ราคาน้ำมันในปีหน้า ยังมีการปรับตัวขึ้นลงตลอดเวลา คาดว่าราคาน่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 100-110 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งใกล้เคียงกับปีนี้ที่คาดว่าจะปิดที่เฉลี่ย 105-110 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล โดยปัจจัยทางการเมืองในตะวันออกกลางและสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกามีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างมาก

ทั้งนี้ สถานการณ์ในภูมิภาคทะเลจีนใต้ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องจับตา เนื่องจากเริ่มเกิดความร้อนระอุขึ้น หลังจีนมีนโยบายให้ตรวจสอบเรือทุกลำที่แล่นผ่านน่านน้ำ แต่ทางอินเดียออกมาตรการตอบโต้ด้วยการไม่ยอมให้ตรวจ อาจนำไปสู่ปัญหาการเผชิญหน้าได้ ซึ่งทะเลจีนใต้ถือเป็นเส้นทางขนส่งทางเรือที่สำคัญในการเชื่อมระหว่างเอเชียกับตะวันออกกลาง

ทางด้านก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (ก๊าซเอ็นจีวี) ที่กระทรวงพลังงานสั่งการให้ ปตท.จัดทำแผนขยายสถานีบริการให้ชัดเจนเพื่อแลกกับการพิจารณาปรับขึ้นราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวีนั้น ปตท.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนเสนอกระทรวงพลังงาน โดยยอมรับว่าการขยายสถานียังมีปัญหาอีกหลายด้าน

 อย่างไรก็ดี แผนการลงทุนของ ปตท.ในช่วง 5 ปีจากนี้ จะเน้นให้ความสำคัญในการลงทุนโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสะอาดมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผนเพื่อเสนอของบประมาณอยู่ m