เนื้อหาวันที่ : 2007-05-24 11:49:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1762 views

ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ เน้นส่งผลิตภัณฑ์กระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ หนุนกระแสสิ่งแวดล้อม ส่งกระดาษเฮ้าส์แบรนด์ OC Green ให้ความรู้ผู้บริโภค ภายใต้แนวคิด ทุกคนช่วยสังคม ช่วยสภาพแวดล้อมได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหลังจากประสบความสำเร็จในการเป็น Paper Solution ศูนย์รวมกระดาษทุกชนิด

.

ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ หนุนกระแสสิ่งแวดล้อม ส่งกระดาษเฮ้าส์แบรนด์ OC Green ให้ความรู้ผู้บริโภค ภายใต้แนวคิด ทุกคนช่วยสังคม ช่วยสภาพแวดล้อมได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหลังจากประสบความสำเร็จในการเป็น Paper Solution ศูนย์รวมกระดาษทุกชนิด

.

แล้ว ออฟฟิศเซ็นเตอร์ (Office Centre) ยังไม่หยุดนิ่งในการตอกย้ำความเป็น Paper Hub ของตลาดอย่างต่อเนื่องด้วยการ launch สินค้านวัตกรรมใหม่  OC Green กระดาษปอนด์ 82 แกรม  (Woodfree Paper) ที่ทำด้วยเยื่อไม้เคมี ซึ่งเกิดจากการต้มท่อนไม้ในน้ำยาเคมี ทำให้ได้กระดาษที่มีคุณภาพดี มีความทนทาน ถนอมสายตา และช่วยเหลือสังคมในเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่ง ออฟฟิศเซ็นเตอร์ เป็นรายแรกที่วางจำหน่ายสินค้าตัวนี้สู่ตลาด ในรูปแบบของ House brand 

.

นางสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์  กรรมการผู้จัดการ ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ (บริษัท แม็คโคร ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ จำกัด) กล่าวว่าปัจจุบันบริษัทขนาดใหญ่รวมถึง International company นั้น ให้ความสนใจในเรื่องของมลภาวะ และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หลายบริษัทรณรงค์ให้ใช้อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานที่มีใบรับรอง หรือ Green Certificate ในตัวสินค้านั้น ๆ ซึ่งทางบริษัทได้เล็งเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ จึงได้มีการคิดค้นและนำสินค้ากระดาษตัวนี้สู่ตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เนื่องจากคุณสมบัติของกระดาษ วัตถุดิบที่ใช้ ตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าว

.

OC Green เป็นกระดาษที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง มีคุณสมบัติเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการในเรื่องคุณภาพของเนื้อกระดาษ, การถนอมสายตา, ช่วยเหลือสังคมในเรื่องสิ่งแวดล้อม และมลภาวะ  เนื่องจากมีสารเคมีเจือปนน้อยมาก มีความแตกต่างจากคู่แข่ง หรือสินค้า House brand ของ OC คือ เป็นกระดาษปอนด์  ที่ทำด้วยเยื่อไม้เคมี ซึ่งเกิดจากการต้มท่อนไม้ในน้ำยาเคมี ทำให้มีคุณภาพดี ทนทาน โดยทั่วไปกระดาษปอนด์ใช้พิมพ์หนังสือ นิตยสาร วารสาร งานพิมพ์  ซึ่งออฟฟิศ เซ็นเตอร์ เป็นรายแรกที่จำหน่ายสินค้าตัวนี้สู่ตลาดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

.

ในส่วนการทำตลาดสินค้านั้น ได้วางแผนในการโปรโมทสินค้าในสื่อของทางบริษัท เช่น directmail  รวมถึงการโปรโมทในสื่อหนังสือพิมพ์ โดยเน้นเรื่องคุณสมบัติของกระดาษ เพื่อให้ความรู้กับลูกค้าถึงสินค้า อีกทั้งเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกของลูกค้าในการใช้สินค้าประเภทเครื่องเขียนว่า ทุกคนสามารถช่วยสังคม สภาพแวดล้อมได้ โดยการเลือกใช้สินค้า OC Brand  ซึ่งเป็น House Brand ที่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้า โดยสินค้ามีราคาถูกกว่าท้องตลาด 15-20%” สุพรศรี กล่าว 

.

สำหรับหมวดกระดาษที่เป็น house brand ของออฟฟิศ เซ็นเตอร์ มีหลายประเภท ได้แก่ กระดาษถ่ายเอกสาร ซึ่งมีทั้งขนาด A4 / F214 / Letter size / A3, กระดาษแฟกซ์, กระดาษโรเนียว, กระดาษถ่ายเอกสารสี หลายเฉดสี และหลายขนาดตั้งแต่ 20 - 500 แผ่น รวมถึงความหนาของกระดาษก็มีให้เลือกมากมาย, กระดาษเกี่ยวกับศิลปะ การประดิษฐ์ รวมถึงการตกแต่ง เช่นกระดาษสา, กระดาษโปสเตอร์, กระดาษ future board, กระดาษทำปก เช่น กระดาษหนังช้าง, กระดาษปอนด์, กระดาษลาย, กระดาษ Inkjet นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์กระดาษอื่น ๆ อีก อาทิ ซองน้ำตาล, แบบฟอร์มทางธุรกิจต่าง ๆ, สมุดฉีก, กล่องใส่เอกสาร DATA SAFE เป็นต้น โดยสินค้าดังกล่าววางจำหน่ายมาเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ยกเว้นสินค้า กล่องใส่เอกสาร ซึ่งวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว ส่วน กระดาษ Inkjet จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้

.

กลุ่มเป้าหมายหลักของเรา คือ ลูกค้ากลุ่ม SME / Small to home office / ธุรกิจขนาดกลาง ถึงใหญ่ ที่เน้นในเรื่องคุณภาพของสินค้า ในราคาที่ถูกใจ ออฟฟิศเซ็นเตอร์ จึงมุ่งเน้นการทำตลาดสินค้าหมวดกระดาษ ในรูปแบบของการให้สินค้าที่ครบวงจรในทุกผลิตภัณฑ์ของกระดาษ รวมถึง เน้นในเรื่องของคุณภาพของสินค้า ในราคาที่ลูกค้าถูกใจ โดยทางบริษัทได้คัดเลือกผู้ผลิตกระดาษซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศ ในการผลิตกระดาษ House brand ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพอยู่ในระดับมาตราฐานเมื่อเปรียบเทียบกับ brand leader ในตลาด

.

นอกจากนี้ ยังได้ให้ความรู้แก่ลูกค้าหลักของทางบริษัทโดยการทำ "tip ความรู้ในการเลือกซื้อกระดาษ" ในสื่อ direct mail ซึ่งจะทำให้ลูกค้าซื้อกระดาษได้เหมาะกับการใช้งาน และประหยัดต้นทุนซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจให้ความสำคัญในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน นอกจากกระดาษที่มีคุณภาพสูง และมีคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ แล้วเรายังจัดจำหน่ายกระดาษที่มีคุณภาพปานกลาง เพื่อตอบสนองกับกลุ่มลูกค้าที่เน้นเรื่องราคาเป็นสำคัญ กล่าวโดยรวมคือ ทางบริษัทมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์กระดาษ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม  สำหรับสัดส่วนยอดขายของสินค้ากระดาษ House brand OC นั้นคิดเป็น 15% ของยอดขายรวมกรรมการผู้จัดการ กล่าว

.

สุพรศรี เผยถึงกลยุทธ์ที่จะทำให้ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ เป็นศูนย์รวมของกระดาษตลอดไปว่า ต้องมุ่งเน้นให้ความรู้กับลูกค้าถึงผลิตภัณฑ์กระดาษ ซึ่งลูกค้าส่วนมากยังไม่เคยได้รับข่าวสารหรือความรู้เหล่านี้ รวมถึงเน้นที่คุณภาพของสินค้า และการ launch สินค้าใหม่ออกสู่ตลาดในหมวดของกระดาษ ไม่ใช่เฉพาะกระดาษถ่ายเอกสารเท่านั้น แต่หมายถึงสินค้าทุกชนิดที่ทำจากกระดาษ