เนื้อหาวันที่ : 2012-12-12 10:18:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1096 views

แอปเปิลเล็งผลิตแมคในสหรัฐฯ เตรียมทุ่มร้อยล้านย้ายฐานบางส่ว

แอปเปิล มีแผนจะย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์แมคบางส่วนจากจีนกลับสหรัฐฯ ในปีหน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าจะสร้างงานให้สหรัฐฯ ได้ประมาณ 200 ตำแหน่ง

แอปเปิล มีแผนจะย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์แมคบางส่วนจากจีนกลับสหรัฐฯ ในปีหน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าจะสร้างงานให้สหรัฐฯ ได้ประมาณ 200 ตำแหน่ง

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของแอปเปิล อิงค์ เปิดเผยระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก บิสิ เนสวีก ว่าจะร่วมมือกับหุ้นส่วนในการโยกฐานการผลิตคอมพิวเตอร์แมคอิน ทอชบางส่วนกลับมายังสหรัฐอเมริกา หลังจากที่แอปเปิลเคยผลิตอุปกรณ์ส่วนใหญ่เองในสหรัฐฯ จนถึงช่วงปลาย ทศวรรษค.ศ. 1990 ก่อนที่จะย้ายฐานการผลิตมายังเอเชียเพื่อใช้ประโยชน์จากค่าแรงที่ต่ำกว่าและภาคการผลิตที่กำลังเติบโต

คุกไม่ได้ระบุว่าผลิตภัณฑ์แมค อินทอชรุ่นใดที่จะถูกย้ายกลับมาผลิตในสหรัฐฯ โดยบริษัทจะทุ่มทุนอย่างต่ำ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับโครงการ ดังกล่าว ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวมีโอกาสเพิ่มขึ้นอีกถ้ามีบริษัทอื่นเข้ามาร่วมลงทุน

แดน ลูเรีย นักเศรษฐศาสตร์แรง งานจากศูนย์เทคโนโลยีการผลิตมิชิแกน ประเมินว่า การลงทุนในโครงการดังกล่าวของแอปเปิลน่าจะช่วยสร้างงานได้ประ มาณ 200 ตำแหน่งจากกำลังการผลิต 1 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์อีกจำนวนหนึ่งมองว่าคำให้สัมภาษณ์ของคุก เป็นเพียงกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์และจะไม่ช่วยสร้างงานให้ภาคการผลิตสหรัฐฯ

ด้านซัพพลายเออร์บางรายของแอปเปิลยังไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลกระทบตามมาอย่างไร "ท้ายที่สุดแล้วแอปเปิลรู้ว่าการย้ายการผลิตไปสหรัฐฯ หมายถึงกำไรที่ลดลง ถ้าแอปเปิลจริงจังกับการย้ายไปผลิตในสหรัฐฯจริง จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากกว่าที่กล่าวมา 10 หรืออาจจะถึง 100 เท่า เราเชื่อว่าจะเกิดผลกระทบ เพียงเล็กน้อยกับซัพพลายเออร์" แหล่งข่าวระดับสูงรายหนึ่งจากควอนต้า คอม พิวเตอร์ หนึ่งในซัพพลายเออร์ของแอป เปิลจากไต้หวัน กล่าว

แชนนอน ครอส นักวิเคราะห์จากครอสรีเสิร์ช กล่าวว่า มีความสมเหตุสมผลที่แอปเปิลจะโยกการผลิตบางส่วนกลับสหรัฐฯ เพราะชิ้นส่วนบางชิ้นก็มีการผลิตในสหรัฐฯ อยู่แล้ว อาทิ กระจกสำหรับไอโฟนและไอแพดที่ผลิตอยู่ในมลรัฐเคนตักกี นอกจากนี้ แม้ว่าค่าแรงที่ถูกกว่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ผลิตสหรัฐฯ ย้ายการผลิตไปที่จีน แต่เวลานี้ค่าแรงและต้นทุนอื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในเมืองอุตสาหกรรมชายฝั่งหลัก อีกทั้งค่าแรงก็คิดเป็นสัดส่วนเพียงไม่มากนักจากต้นทุนทั้งหมด

คุกเคยกล่าวในอดีตที่ผ่านมาว่าต้องการเห็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลในสหรัฐฯ มากขึ้น แต่ความเชี่ยวชาญของภาคการผลิตในประเทศที่ลดน้อยลงทำให้ทำเช่นนั้นได้ยาก บริษัทวิจัยไอเอชเอส ไอซัพพลาย กล่าวว่า เวลานี้แอปเปิลเอาต์ซอร์ซการผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้กับควอนต้า ฟอกซ์คอนน์ และเพกาตรอน คอร์ป

เครก สติซ นักวิเคราะห์จากฮิส ให้ความเห็นว่า การประกาศย้ายฐานการผลิตบางส่วนกลับเป็นความพยายามในการฟื้นภาพลักษณ์ของแอปเปิล ซึ่งถูกโจมตีในช่วงที่ผ่านมาเรื่องปัญหาแรงงานและหุ้นส่วนการผลิตในเอเชีย อย่างไรก็ดี เนื่องจากชื่อเสียงของแอปเปิลในตลาด การริเริ่มย้ายการผลิตกลับประเทศอาจจะดึงดูดให้บริษัทอื่นทำตามและย้ายการผลิตกลับสหรัฐฯ ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า

แม้แต่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากต่างชาติอย่างเลอโนโวก็มีแผนจะย้ายฐานการผลิตมาที่สหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน เลอโนโวกล่าวว่า ในปีหน้าจะผลิตคอม พิวเตอร์โน้ตบุ๊กด้วยกำลังการผลิตหลายแสนเครื่อง รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่โรงงานในมลรัฐนอร์ธแคโรไลนา ด้วยแรงงานจำนวนประมาณ 100 คน อย่างไรก็ตามโรงงานดังกล่าว นับว่ามีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับโรง งานในเม็กซิโกที่มีกำลังการผลิตหลายล้านเครื่อง

ด้านฮิวเลตต์-แพคการ์ด (เอชพี) จับมือกับฟอกซ์คอนน์ของไต้หวัน ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ ที่โรงงานในเมืองอินเดียนาโปลิส โดยโรงงานดังกล่าวจ้างคนงาน 1,300 คนและมีกำลังการผลิตคอมพิวเตอร์2.9 ล้านเครื่องในปีนี้