เนื้อหาวันที่ : 2012-12-07 14:42:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 732 views

จีนยืนพร้อมช่วยไทยพัฒนาเส้นทางรถไฟทั้งด้านเศรษฐกิจเทคโนโลยี

นายลู ชุนฟาง รมช.กระทรวงรถไฟสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของกระทรวงคมนาคมว่า จีนยินดีที่จะสานต่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ซึ่งได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการพัฒนาความร่วมมือไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.55 ซึ่งฝ่ายจีนได้มีการศึกษาเส้นทางรถไฟในประเทศไทย ได้แก่ สายกรุงเทพ-เชียงใหม่ และสายกรุงเทพ-หนองคาย

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการร่วมครั้งที่ 2 เมื่อวานนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและหารืออย่างจริงจัง จีนยืนยันความพร้อมในการช่วยเหลือประเทศไทย ทั้งในประเด็นด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี พร้อมทั้งยินดีปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย-จีน

ด้านน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณ รมช.รถไฟจีน ที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงคมนาคมไทยในการประชุมคณะกรรมการบริหารร่วมระดับรัฐมนตรีดำเนินงานความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 2 เพื่อพัฒนาเส้นทางคมนาคมและเศรษฐกิจระหว่างกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีฝากให้รมช.จีน ช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัย การบูรณาการรถไฟเก่าของไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุด และการให้ความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนไทย รวมถึงด้านสิ่งแวดล้อม โดยหวังว่าไทย-จีนจะร่วมมือกันเพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว