เนื้อหาวันที่ : 2012-12-07 11:27:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1419 views

ประชุมแอลพีจี-เอ็นจีวีวันนี้ พงษ์ศักดิ์ เคาะช่วยคนจน

ให้ปรับราคาแอลพีจีครัวเรือนวันที่ 1 มกราคม 2556 เนื่องจากต้องการใช้เวลาจัดทำมาตรการลดผลกระทบให้กับผู้มีรายได้น้อยประมาณ 4 ล้านครัวเรือนให้เสร็จก่อน

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 7 ธันวาคมได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย กรณีการขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ภาคครัวเรือน และหารือถึงแนวทางการขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ด้วย เพื่อทำข้อเสนอทั้งหมดเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณา และจะขอเลื่อนระยะเวลาการปรับโครงสร้างราคาแอลพีจี (ภาคครัวเรือนและรถยนต์) ออกไปเป็นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2556 จากมติ กพช.เดิมให้ปรับราคาแอลพีจีครัวเรือนวันที่ 1 มกราคม 2556 เนื่องจากต้องการใช้เวลาจัดทำมาตรการลดผลกระทบให้กับผู้มีรายได้น้อยประมาณ 4 ล้านครัวเรือนให้เสร็จก่อน

นายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า จะประสานกับกระทรวงศึกษาธิการให้จัดส่งนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศออกสำรวจครัวเรือนควบคู่กับการจัดทำข้อมูลของรัฐที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้ครัวเรือนและร้านค้าลงทะเบียนโดยตรง เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์กำชับว่าต้องครอบคลุมผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด เกรงว่าจะมีบางรายต้องเสียสิทธิ อย่างไรก็ตาม หากขึ้นราคาแอลพีจีครัวเรือนแล้วรายชื่อตกหล่นจะทำระบบข้อมูลให้สามารถเคลมเงินย้อนหลัง 1-2 เดือนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นราคาแอลพีจีครัวเรือนหากปรับขึ้นจะอยู่ที่ 25.30 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จากปัจจุบัน 18.13 บาทต่อกก. ส่วนแอลพีจีอุตสาหกรรมและขนส่งจะปรับเพิ่มเช่นกัน แต่จะสรุปราคาอีกครั้ง ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนผู้มีรายได้น้อยที่ภาครัฐต้องเข้าไปอุดหนุนราคาแอลพีจีครัวเรือน 4 ล้านครัวเรือน มีวงเงินประมาณ 1 หมื่นล้านบาท