เนื้อหาวันที่ : 2012-12-07 11:12:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1708 views

หลัง 9 เดือนขายดีมีกำไรแล้ว103ล้านUAC ปีนี้เกินเป้าหมาย15%

หลัง 9 เดือนขายดีมีกำไรในมือแล้ว103ล้านUAC คาดการณ์กำไรปีนี้เกินเป้าหมาย15%

นายกิตติ ชีวะเกตุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัทยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2555 ว่า แนวโน้มของกำไรน่าจะเกินเป้าหมายหลัง 9 เดือนที่ผ่านมาบริษัทฯสามารถมีกำไรไปแล้ว 103 ล้านบาท ขณะที่ในไตรมาส 4 น่าจะมีกำไรใกล้เคียงกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้อัตราการเติบโตของกำไรปีนี้เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน

ทั้งนี้ การเติบโตของกำไรดังกล่าวเป็นผลมาจากการขายและการบริการที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาปิโตรเคมีในตลาดโลกมีการปรับตัวสูงขึ้นด้วย นอกจากนี้  บริษัทฯยังสามารถบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ขณะที่ในส่วนของรายได้คาดว่าอาจจะไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ที่ 1,000 ล้านบาทจากที่ผ่านมาเกิดปัญหาการขนส่งสินค้าที่มีความล่าช้า แต่เชื่อว่าจะอยู่ในอัตราที่ใกล้เคียงเป้าหมายมากที่สุด

 "ในเรื่องของกำไรปีนี้คาดว่าบริษัทฯทำได้เกินเป้าหมายที่จะเติบโตขึ้น 15%ดูได้จากผลประกอบการ 9 เดือนที่ผ่านมา สามารถทำกำไรไปแล้วกว่า 103 ล้านบาท ซึ่งไตรมาส 4 น่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนรายได้รวมของบริษัทฯอาจจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายจากปัญหาความล่าช้าในการส่งสินค้า แต่ยังเชื่อว่าจะยังมียอดขายมากกว่าปีก่อน" นายกิตติ กล่าว

สำหรับแนวโน้มการดำเนินงานของ UAC ในปี 2556 นายกิตติ กล่าวว่าบริษัทฯ มีหลายโครงการที่ดำเนินการต่อเนื่องจากปีนี้ พร้อมรับรู้รายได้ไม่ว่าจะเป็น โครงการผลิตก๊าซชีวภาพอัดความดันสูงจากมูลสุกรและพืชพลังงาน หรือCBG จังหวัดเชียงใหม่ที่จะมีกำลังการผลิต และรับรู้รายได้อย่างเต็มที่ประมาณ50-60 ล้านบาท ประกอบกับโครงการ PPP (Petroleum Product Production)จังหวัดสุโขทัย ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรก และพร้อมรับรู้รายได้ในไตรมาส 2/56 โดยเบื้องต้นคาดการณ์รายได้ไว้ที่ 130-140 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทฯได้เตรียมการก่อสร้างโครงการ CBG อีก 16 โครงการโดย 10 โครงการจะยังคงพื้นที่ในเขตภาคเหนือใน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปางลำพูน ส่วนอีก 6 โครงการ บริษัทฯจะร่วมลงทุนกับพันธมิตรในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเลย ซึ่งเงินลงทุนในโครงการ CBG นั้นส่วนหนึ่งมาจากการขายหุ้นเพิ่มทุนแบบ RO จำนวน 100 ล้านบาท ที่ได้ให้ผู้ถือหุ้นเดิมซื้อหุ้นในปลายเดือนพ.ย. ประกอบกับเงินเพิ่มทุนแบบ PO อีกกว่า 100 ล้านบาท และการออกวอร์แรนต์ ในต้นปีหน้า ส่วนเงินลงทุนที่เหลือจะมาจากการกู้ยืมสถาบันการเงิน

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละโครงการทางบริษัทฯยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักนโยบายและแผนพลังงานแห่งชาติประมาณ 10% ตามนโยบายสนับสนุนด้านพลังงานทดแทน

นายกิตติ กล่าวเสริมว่า พลังงานทดแทนยังคงเป็นโอกาสให้กับบริษัทฯเพื่อจะต่อยอดในเรื่องของรายได้ และธุรกิจ เนื่องจากบริษัทฯเชื่อว่า Knowhow และความเชี่ยวชาญของ UAC สามารถมองหาวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นพลังงานทดแทนได้อีกจำนวนมาก ด้วยการวิจัย และสำรวจอย่างสม่ำเสมอประกอบกับการสนับสนุนของรัฐที่เปิดโอกาสให้พลังงานทดแทนเข้ามามีบทบาทที่จะช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ น่าจะส่งผลให้ในอนาคตบริษัทฯจะมีรายได้ด้านพลังงานในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง