เนื้อหาวันที่ : 2012-12-04 11:15:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1664 views

ไทยเนื้อหอมญี่ปุ่น-จีนรุม ขอสร้างรถไฟความเร็วสูง

การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยวงเงิน 2 ล้านล้านบาท ในช่วงอีก 6-7 ปีข้างหน้ามาก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เดินทางไปประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านคมนาคมบวก 3 ที่มีจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เข้าร่วมประชุม ซึ่งทุกประเทศได้แสดงความสนใจเรื่องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยวงเงิน 2 ล้านล้านบาท ในช่วงอีก 6-7 ปีข้างหน้ามาก โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงของไทยที่จะเร่งดำเนินการในขณะนี้ เบื้องต้นทางจีน และญี่ปุ่นได้แสดงความสนใจเข้าร่วมโครงการ โดยในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ทางจีนจะส่งทีมผู้บริหารในระดับรัฐมนตรีเข้ามาหารือข้อมูลด้านเทคนิคกับกระทรวงคมนาคม ขณะที่สัปดาห์หน้าทางญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาหารือเป็นรายต่อไปด้วย

นายชัชชาติ กล่าวว่า ยังได้หารือกับรัฐมนตรีประเทศต่าง ๆ ของอาเซียน ซึ่งทุกประเทศได้แสดงความสนใจเข้าร่วมดำเนินงานด้านโครงสร้างพื้นฐานกับไทย เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกัน โดยประเทศมาเลเซียได้เสนอให้ไทยพิจารณาการเชื่อมต่อระบบรถไฟ ระหว่างรางคู่ของไทย และระบบไฟฟ้าของมาเลเซีย ขึ้นมาถึงจังหวัดสงขลา ซึ่งเบื้องต้นไทยได้รับข้อเสนอดังกล่าวแล้ว และจะพิจารณาความเป็นไปได้อีกครั้ง

ระบบรางของมาเลเซียกับไทยใช้ระบบเหมือนกัน คือ สามารถใช้รางแบบมิเตอร์เกต ขนาด 1 เมตร แต่ถ้าหากจะทำทางเชื่อมต่อมายังสงขลาไทยต้องติดตั้งระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม เพราะรถไฟมาเลเซียจะใช้ระบบไฟฟ้าแขวนอยู่บนเสา ใช้ความเร็วได้ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจากการดูความเป็นไปได้เบื้องต้นก็น่าจะสอดคล้องกับไทย ที่จะทำรถไฟทางคู่ลงไปใต้ด้วย ส่วนรายละเอียดเรื่องเงินลงทุน หรือสร้างอย่างไรคงต้องมาคุยรายละเอียดอีกครั้ง".