เนื้อหาวันที่ : 2012-12-04 10:15:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1558 views

3กูรูหวั่นเศรษฐกิจจีนสะดุดกระทบชิ่งไทย

อุตสาหกรรมรถยนต์ที่โตเกิน 100% มีการผลิตเพิ่มขึ้น ทั้งรถยนต์และชิ้นส่วน ในปีหน้าที่จะเจอปัญหา 2 เด้ง คือแรงงานขาดแคลน และขึ้นค่าแรง

นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงอุตสาหกรรมไทยในปี 2556 ว่า เศรษฐกิจของสหรัฐและยุโรปยังคงชะลอตัวไปอีก 2-3 ปี เมื่อรวมกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนด้วย ภาคการส่งออกของไทยจะลดลง ฉะนั้นจึงต้องจับตาดูนโยบายเศรษฐกิจของผู้นำจีนรุ่นใหม่นี้ว่าจะเป็นอย่างไรด้วย นอกเหนือจากประเด็นการชะลอตัวทางเศรษฐกิจแล้ว ภาคอุตสาหกรรมจะต้องเผชิญกับ 1) การขาดแคลนแรงงาน และ 2) การปรับขึ้นค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ  ซึ่งควรจะต้องมีการปรับตัวรองรับ คือการ ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ หากไม่มีการ เตรียมรับมือ อาจจะได้เห็นภาพผู้ประกอบการ ในประเทศยุบรวมกิจการได้

แต่จะเห็นว่าหลังน้ำท่วมใหญ่ในปี'54 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเริ่มฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น เห็นภาพชัดจากอุตสาหกรรมรถยนต์ที่โตเกิน 100% มีการผลิตเพิ่มขึ้น ทั้งรถยนต์และชิ้นส่วน ในปีหน้าที่จะเจอปัญหา 2 เด้ง คือแรงงานขาดแคลน และขึ้นค่าแรง ผู้ประกอบการต้องเตรียมภูมิคุ้มกันให้ดี"

ทางด้านนายนายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยถึงการลงทุนในปี'56 ว่า ยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี แม้เศรษฐกิจในสหรัฐและยุโรปจะชะลอตัว แต่ไทยจะได้รับผลในเชิงบวก คือนักลงทุนที่มีศักยภาพจะเบนเข็มมาลงทุนในเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศไทย โดยเฉพาะนักลงทุนจากญี่ปุ่นในกลุ่ม SMEs ที่สนใจเข้ามา สร้างซัพพลายเชนมากขึ้น ทั้งนี้การลงทุนในปี'56 จะขยายตัวต่อเนื่อง โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะส่งเสริม คือกลุ่มที่สร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น การแปรรูปอาหาร สิ่งทอพิเศษ รวมถึงอุตสาหกรรมอนาคต คือพลังงานทดแทน โลจิสติกส์

ในขณะนายมนูญ ศิริรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวถึงทิศทางพลังงานปี'56 ว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มแกว่งตัวในช่วง 85-115 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ความต้องการน้ำมันในตลาดโลกขยายตัว ร้อยละ 1.1 จากปีนี้ ส่วนปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงเป็นความเสี่ยงต่อราคาน้ำมัน

ส่วน ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีหน้าจะมาจากการลงทุนของทั้งเอกชน รัฐบาล และการลงทุนของต่างชาติ ไทยยังคงเป็นประเทศที่ น่าสนใจลงทุน รวมถึงมีการค้าขายชายแดน (CLMV) ที่เติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนปัจจัยเสี่ยงปีหน้าได้แก่วิกฤตหน้าผาการคลัง (Fiscal Crisis) ของประเทศสหรัฐ และต้องจับตามาตรการของยุโรปจะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้แค่ไหน