เนื้อหาวันที่ : 2012-12-04 10:04:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 762 views

อุตฯ ถกค่ายรถมองเทคโนโลยีวางทิศพลังงาน

พงษ์ศักดิ์ เตรียมเรียกผู้ประกอบการรถยนต์หารือโครงสร้างน้ำมันให้สอดรับกับตลาดรถยนต์ในอนาคต

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับผู้บริหารบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ว่า ในช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ จะเชิญผู้ประกอบการรถยนต์มาหารือถึงโครงสร้างน้ำมันในอนาคตจะไปในทิศทางไหน เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกันและนำไปสู่การวางไลน์การผลิตรถยนต์ที่เหมาะสม

ทั้งนี้ การกำหนดนโยบายด้านพลังงานที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างน้ำมันหรือเชื้อเพลิงในรถยนต์จะต้องคำนึงถึงตลาดรถยนต์ และความต้องการของผู้บริโภคควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นควรมีการสอบถามและหารือร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

สำหรับการเข้าพบของผู้บริหารบริษัทโตโยต้านั้น มีโอกาสได้รับทราบถึงทิศทางตลาดรถยนต์จะเน้นรถยนต์ประเภทไฮบริดมากขึ้น ซึ่งประเด็นสำคัญคือต้องมาประเมินถึงกำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศด้วยเพราะหากมีการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ประเทศไทยไม่ได้เพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าก็อาจมีปัญหาไฟฟ้าไม่พอใช้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก)

ยอมรับว่าที่ผ่านมาภาครัฐไม่เคยหารือกับเอกชนในเรื่องเหล่านี้มีแต่กำหนดเป็นนโยบายไปเลยว่าอยากส่งเสริมการใช้พลังงานประเภทไหน" นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้หารือร่วมกับนายซูซูมุอูเนโนะ ประธานบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี ซึ่งได้ชักชวนให้เข้ามาลงทุนโรงถลุงเหล็กในไทย เพื่อรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์