เนื้อหาวันที่ : 2012-11-27 10:10:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 548 views

พาณิชย์ผวาปรับราคาแอลพีจี ประสานพลังงานสกัดพ่อค้ามั่วนิ่มตามฟอร์ม

พาณิชย์ ติดเบรกผู้ค้าปรับขึ้นราคาสินค้า หลังรัฐบาลมีแผนขึ้นราคาก๊าซหุงต้มต้นปี 56

พาณิชย์ ติดเบรกผู้ค้าปรับขึ้นราคาสินค้า หลังรัฐบาลมีแผนขึ้นราคาก๊าซหุงต้มต้นปี 56 พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน ด้านพลังงานวิ่งตีนขวิดลดจัดเก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันชะลอปรับขึ้นราคาดีเซลไม่ให้ทะลุลิตรละ 30 บาท
 
นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) มีแผนการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เดือนละ 50 สตางค์ในปี 2556 เพื่อให้ราคาก๊าซหุงต้มสะท้อนต้นทุนราคาตลาดโลกว่า กรมไม่ต้องการให้ประชาชนกังวลว่าราคาสินค้าจะปรับขึ้นตาม เพราะการปรับขึ้นราคาก๊าซเป็นการทยอยปรับขึ้นราคาไม่ใช่ปรับขึ้นในทันที และไม่ต้องการให้พ่อค้าแม่ค้าใช้เป็นข้ออ้างในการปรับขึ้นราคา เพราะกระทบต่อต้นทุนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการพิเศษที่จะเข้ามาดูแล ซึ่งกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการที่เหมาะสม เช่น การแจกคูปองเงินสดเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ หรือแนวทางอื่นๆ คาดว่าจะประกาศในเร็วๆนี้

สำหรับการดูแลราคาสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ กรมได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้างค้าปลีกให้เข้มงวดดูแลคุณภาพสินค้า รวมทั้งน้ำหนัก และราคาของสินค้าที่นำไปจัดในกระเช้าของขวัญปีใหม่อย่างเป็นธรรมและเหมาะสม รวมทั้งได้ขอให้ห้างค้าปลีกติดป้ายแสดงราคาสินค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งเชื่อว่าปีนี้บรรยากาศปีใหม่จะคึกคักและการซื้อกระเช้าสินค้าปีใหม่มากขึ้น “ปีนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการร้องเรียนเรื่องกระเช้า แต่ก็ขอให้ห้างเพิ่มขนาดตัวอักษรให้ใหญ่และชัดเจน และยังได้ประสานผู้ผลิตไข่ไก่ เพื่อนำมาจัดเป็นกระเช้าไข่ไก่มอบเป็นของขวัญวันปีใหม่ปีนี้ด้วย กำลังดูว่าจะวางขายในร้านถูกใจหรือไม่” นางสาววิบูลย์ลักษณ์กล่าว

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันตลาดโลก หากมีทิศทางปรับขึ้นอาจมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันดีเซลลดลง เพื่อชะลอการปรับขึ้นราคาขายปลีกดีเซล ไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาทจากปัจจุบันที่รักษาระดับราคาไว้ที่ 29.79 บาท/ลิตร

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันในตลาดโลกอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยเฉพาะราคาดีเซลมีค่าการตลาดน้ำมันอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำเฉลี่ย 1 บาท/ลิตร ดังนั้นขอตรวจสอบราคาน้ำมันสำเร็จรูปปิดตลาดเย็นวันที่ 26 พ.ย.นี้อีกครั้ง หากยังมีแนวโน้มปรับขึ้นก็คงต้องใช้กองทุนน้ำมันเป็นกลไกในการดูแลราคาดีเซล

ทาง สนพ.จะหารือกับผู้ค้าน้ำมันอีกครั้งถึงการดูแลระดับราคาดีเซล ซึ่งหากราคาตลาดโลกปรับขึ้นอีกก็คงต้องเลือกวิธีลดอัตราเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯแทนที่จะปล่อยให้มีการปรับขึ้นราคาเพราะจะทำให้มีราคาเกินลิตรละ 30 บาท อันจะส่งผลกระทบกับประชาชน ประกอบกับที่ผ่านมาเมื่อช่วงที่ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงราคาดีเซลก็ไม่ได้ปรับลดตาม แต่รัฐทยอยเพิ่มอัตราเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ เพื่อนำไปดูแลกองทุนน้ำมันฯให้ติดลบน้อยลง จนปัจจุบันมีฐานะติดลบอยู่ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท เทียบกับเดือน ต.ค.ติดลบอยู่ 1.9 หมื่นล้านบาท

นายสุเทพยังกล่าวถึงนโยบายการปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ว่า แนวทางสำคัญที่ตอนนี้คือการหามาตรการลดผลกระทบให้กับผู้มีรายได้น้อย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูลพื้นฐานของผู้มีรายได้น้อยได้แก่ หาบเร่ แผงลอย ร้านค้าทั่วไปไม่ใช่เฉพาะกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าฟรี 50 หน่วยเพียงกลุ่มเดียว โดยได้ข้อมูลไปยังหลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงพาณิชย์ กรุงเทพมหานคร และธนาคารออมสิน หลังจากนั้นจึงจะนำมาประมวลเพื่อกำหนดนโยบายที่จะช่วยเหลือให้ชัดเจน.