เนื้อหาวันที่ : 2007-05-23 13:11:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1813 views

ทิศทางราคาน้ำมันในประเทศไทยทะลุ 31 บาท/ลิตร แล้ว

หลังราคาน้ำมันสิงคโปร์ยังปรับสูงขึ้น ด้านกระทรวงพลังงานระบุ ยังไม่มีแผนแทรกแซงราคา พร้อมเชื่อมั่นจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์หันมาเติมแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้น กระทรวงพลังงานมีนโนบายชัดเจน จะไม่เข้าแทรกแซงราคาน้ำมัน หรือนโยบายปิดปั๊มน้ำมัน เพราะไม่ได้ช่วยให้ประหยัดน้ำมันแต่อย่างใด

ทิศทางราคาน้ำมันในไทยทะลุ 31 บาท/ลิตร หลังราคาน้ำมันสิงคโปร์ยังปรับสูงขึ้น  ด้านกระทรวงพลังงานระบุ ยังไม่มีแผนแทรกแซงราคา พร้อมเชื่อมั่นจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์หันมาเติมแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้น    

 .

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำมันตลาดโลกได้ปรับสูงขึ้นโดยตลอด โดยเฉพาะราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ปิดตลาดไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) ราคาน้ำมันได้ขยับขึ้นอีก โดยเบนซินปรับขึ้น 2.30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล โดยปรับมาอยู่ที่  92.53 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ดีเซลปรับขึ้น 0.81 เหรียญ/บาร์เรล ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 83.19 เหรียญ/บาร์เรล ราคาน้ำมันดิบดูไบ ปรับขึ้น 1.05 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ที่ 65.99 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ยังคงทรงตัวในราคาสูง ที่ 64.94 เหรียญ/บาร์เรล จากแนวโน้มเช่นนี้จึงเป็นที่คาดว่า หากราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่สิงคโปร์ไม่ลดลงอย่างรวดเร็ว แนวโน้มราคาขายปลีกในไทยทั้งเบนซิน-ดีเซล อาจขยับขึ้นอีก โดยในส่วนของเบนซิน 95 หากขยับขึ้นครั้งนี้ จะทำให้ราคาน้ำมันในประเทศทำสถิติสูงสุด หรือ นิวไฮ ที่ 30.79 บาท/ลิตร และตามทิศทางที่โรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐจะกลับมาเดินเครื่องตามปกติ หลังมีการปิดซ่อมบำรุง หรือ ชัทดาวน์ หลายแห่งในเดือนกรกฎาคมนี้ ดังนั้น แนวโน้มราคาเบนซินจะทรงตัวระดับสูงไปจนถึงเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นจะลดลง และมีโอกาสที่ราคาน้ำมันในไทยจะทะลุกว่า 31 บาท/ลิตร

 .

ด้านนายชวลิต พิชาลัย รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า กระทรวงพลังงานมีนโนบายชัดเจน จะไม่เข้าแทรกแซงราคาน้ำมัน หรือใช้นโยบายปิดปั๊มน้ำมันเป็นช่วงเวลาอีก เพราะพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ช่วยให้ประหยัดน้ำมันแต่อย่างใด ในขณะที่รัฐได้เร่งส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์เป็นทางเลือก ซึ่งมีราคาถูกกว่าเบนซิน 2.80-3.30 บาท/ลิตร ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเอทานอลล้นตลาดแล้ว ยังเป็นการลดการนำเข้าน้ำมันได้ด้วย โดยจากสถานการณ์แนวโน้มน้ำมันแม้มีทิศทางสูงขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรการฉุกเฉิน เพราะน้ำมันไม่ได้ขาดแคลนแต่อย่างใด

 .

"แม้ราคาน้ำมันส่อแววสูงขึ้น แต่ไม่ถึงขึ้นใช้มาตรการฉุกเฉินเข้ามาแทรกแซงราคา โดยสิ่งที่ได้ดำเนินการในขณะนี้คือ การรณรงค์ประหยัดพลังงาน และโฆษณาส่งเสริมใช้แก๊สโซฮอล์ ซึ่งคาดว่าจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ประชาชนจะสนใจหันมาใช้แก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้น" นายชวลิต กล่าว

 .

บมจ.ปตท. รายงานว่า น้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลดลงจาก Trader และ Hedge Fund เทขายทำกำไรในตลาด Nymex ก่อนสัญญาน้ำมันดิบ WTI จะหมดอายุในวันที่ 22 พ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบ Dated Brent และ Dubai ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับระดับสำรองน้ำมันเบนซินของสหรัฐที่อยู่ในระดับต่ำ ก่อนที่เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวในเดือน มิ.ย.นี้ กอปรกับโรงกลั่นปิดซ่อมบำรุงและปิดฉุกเฉิน ขณะที่ปริมาณการบริโภคน้ำมันเบนซินของสหรัฐอยู่ในระดับสูง ประมาณ 9.3 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 3 และจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทน้ำมันแห่งชาติอิหร่าน หรือ NIOC ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ราคาน้ำมันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวปีนี้จะเพิ่มสูงขึ้น หากโอเปกไม่เพิ่มกำลังการผลิต และประเทศผู้ผลิตนอกโอเปกมีแนวโน้มผลิตน้ำมันได้ในปริมาณที่ลดลง

 .

ส่วนราคาเบนซินสิงคโปร์ที่ปรับตัวสูงขึ้น เกิดจากข่าวบริษัท  Alliance Refining Company (ARC) ของไทย ต้องการนำเข้าเบนซินอย่างเร่งด่วน ปริมาณรวม 340,000 บาร์เรล ส่งมอบเดือน พฤษภาคม เนื่องจากโรงกลั่น Star Petroleum Refining กำลังกลั่น 150,000 บาร์เรล/วัน ประสบปัญหา Catalyst ขัดข้อง ทำให้ต้องปิดดำเนินการ Redisue Fluid Catalytic Cracker Unit เป็นเวลา 20 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม และจากตลาดคาดว่าประเทศในแถบตะวันออกกลางมีความต้องการนำเข้าเบนซินเพิ่มขึ้น ในขณะที่ราคาดีเซลปรับตัวสูงขึ้นตามราคาปิดน้ำมันดิบวันก่อน และจากข่าวของศรีลังกาจะเพิ่มการนำเข้า. 

 .

ที่มา : สำนักข่าวไทย