เนื้อหาวันที่ : 2012-11-23 10:10:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 781 views

ความต้องการเพิ่มเล็กน้อยปี'56น้ำมันราคาลดโรงกลั่นใหม่ผุดในตลาด

ทิศทางราคาน้ำมันในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ น้ำมันดิบดูไบจะอยู่ในกรอบ 103 - 107 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางราคาน้ำมันในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ น้ำมันดิบดูไบจะอยู่ในกรอบ 103 - 107 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล โดยราคาขายปลีกในประเทศ กลุ่มแก๊สโซฮอล์จะปรับขึ้นลงตามราคาสถานการณ์น้ำมันในตลาดโลก ส่วนดีเซล จะ ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

ขณะที่ปี 2556 ราคาน้ำมันคงอ่อนตัวลงบ้าง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว อีกทั้งคาดว่า ความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลกปีหน้าจะเพิ่มขึ้น 500,000 - 600,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากมีน้ำมันสำเร็จรูปจากโรงกลั่นใหม่เข้าระบบเพิ่ม โดยราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปีหน้า จะอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วนค่าการตลาดของบางจาก ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เฉลี่ยจะสูงกว่า 9 เหรียญต่อบาร์เรล โดยค่าการกลั่นทั้งปี คาดว่าจะอยู่ที่ 8 เหรียญต่อบาร์เรล ขณะที่ปีหน้า เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วนค่าการตลาดน้ำมันในปีนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 1.50 - 1.60 บาทต่อลิตร

สำหรับแผนการเปิดปั๊มบางจากในประเทศเพื่อนบ้านคาดว่าจะเปิดในพม่าและกัมพูชาในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า อย่างน้อยประเทศละ 1 แห่ง โดยใช้แบรนด์บางจาก ส่วนใน สปป.ลาว ยังไม่เปิด ใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการรายใหม่ ดังนั้นจึงอยู่ระหว่างการเจรจากับ ผู้ประกอบการรายเดิมในลาวเพื่อจำหน่ายน้ำมันบางจาก ซึ่งการดำเนินการควบคู่กับการหารือกับรัฐบาลลาวเพื่อส่งเสริมการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ เพราะลาวนำเข้าน้ำมันและรถยนต์จากไทยและจากการที่โรงกลั่นน้ำมันไทยจะยกเลิกเบนซิน 91 ตั้งแต่ 1 มกราคม 2556และส่งเสริมแก๊สโซฮอล์ ดังนั้นหากลาวหันมาใช้แก๊สโซฮอล์ก็จะเป็นเรื่องที่ดีและเกษตรกรในอาเซียนก็มีแนวโน้มจะได้ประโยชน์จากการใช้ แก๊สโซฮอล์เพราะมีการใช้พืชพลังงานมากขึ้นลดการพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิง

นอกจากนี้ในเรื่องของการนัดชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม เพื่อต่อต้านรัฐบาลในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ตนไม่มีความกังวลโดยเชื่อว่าไม่น่าจะนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงซึ่งเป็นการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นและไม่น่าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นต่อประเทศเพราะทางแกนนำได้ประกาศชัดเจนว่า หากมีผู้ร่วมชุมนุมน้อยก็พร้อมยกเลิกการชุมนุมในทันที  ในส่วนของบางจากไม่ได้เตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันอะไรเป็นพิเศษสำหรับปั๊มน้ำมันและ โรงกลั่น แต่ถ้ามีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น ก็อาจจะสั่งปิดปั๊มที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุมในทันที