เนื้อหาวันที่ : 2012-11-23 10:04:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 901 views

ชัชชาติ ชี้รัฐลงทุนสร้างไฮสปีดเทรน คาดเปิดประมูลช่วงครึ่งหลังปี 56

คมนาคม เผย รัฐบาลลงทุนสร้างไฮสปีดเทรน ชัชชาติ ชี้เลือกพีพีพีจ่ายแพงกว่า คาดเปิดประมูลช่วงครึ่งหลังปี 2556

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในระหว่างที่นายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เยือนประเทศไทย วันที่ 20-21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้หารือเรื่องการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด เทรน) โดยจีนสนใจอย่างมาก และพร้อมให้ความร่วมมือด้านเทคนิคการก่อสร้าง

ขณะเดียวกันได้เสนอให้ก่อสร้างเส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคายเวียงจันทน์ ให้มีทางออกสู่ทะเล เพื่อความสะดวกในการขนส่งสินค้า เบื้องต้นอาจพิจารณาเพิ่มแนวเส้นทางแยกจากเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย วิ่งคู่ขนานกับรถไฟทางคู่ฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย เพื่อไปยังท่าเรือแหลมฉบัง

นายชัชชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงว่า ได้จ้างที่ปรึกษาศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) 4 เส้นทางแล้ว คือ 1.กรุงเทพฯหนองคาย ที่จะก่อสร้างช่วงกรุงเทพนครราชสีมาก่อน 2.กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่จะก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลกก่อน 3.กรุงเทพฯ-ระยอง โดยก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-พัทยาก่อน และ 4.กรุงเทพฯหัวหิน พร้อมทั้งจัดเตรียมการประกวดราคา รวมถึงวิธีการเดินรถ คาดว่าจะเปิดประกวดราคาได้ประมาณไตรมาส 3-4 ปี 2556

นายชัชชาติกล่าวว่า โครงการดังกล่าวรัฐจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด เพราะหากใช้รูปแบบการร่วมทุนระหว่างรัฐกับเอกชน (PPP) โดยให้เอกชนลงทุนก่อสร้างและรัฐทยอยชำระคืนภายหลังจะมีต้นทุนสูงกว่ารัฐกู้เงินเอง โดยอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ เป็นไปได้ว่าอาจมีการตั้งรัฐวิสาหกิจแห่งใหม่ขึ้นมาดูแล

 ส่วนงานเดินรถมีหลายแนวทางที่อยู่ระหว่างพิจารณา มีทั้งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) หรือบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เป็นผู้เดินรถ หรืออาจเปิดประกวดราคาให้เอกชนมารับงาน เป็นต้น ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสาร เห็นว่าจะไม่สามารถนำมาชดเชยค่าก่อสร้างได้ จึงต้องการให้พิจารณาที่ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า โดยรถไฟความเร็วสูงจะสร้างความเจริญให้ชุมชนตามแนวเส้นทาง และกระจายเมืองออกสู่ต่างจังหวัดมากยิ่งขึ้น