เนื้อหาวันที่ : 2012-11-20 10:25:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1844 views

ฮาโก้กรุ๊ป เล็งลงทุนเพิ่ม600ล. บริษัทแม่ปักฐานผลิตในไทย

ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นตลาดที่สำคัญของภูมิภาคเอเชีย และเป็นตลาดที่น่าศึกษาของบริษัทแม่ ฮาโก้ กรุ๊ป ประเทศเยอรมัน

นายฐิติพงศ์ ดาวพิเศษ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ฮาโก้ กรุ๊ป (1991) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายก๊อกน้ำและอุปกรณ์ห้องน้ำ แบรนด์ โกรเฮ่ เปิดเผยว่า หลังจากปีนี้ประสบความสำเร็จด้านการขายและการตลาดอย่างมาก ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นตลาดที่สำคัญของภูมิภาคเอเชีย และเป็นตลาดที่น่าศึกษาของบริษัทแม่ ฮาโก้ กรุ๊ป ประเทศเยอรมัน

ทางบริษัทแม่จึงกำลังพิจารณาตั้งโรงงานผลิตแห่งที่ 3 บริเวณเดียวกับโรงงานเดิมทั้ง 2 แห่งที่ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานที่บริษัทร่วมลงทุนกับบริษัทแม่ คาดว่าจะเริ่มลงทุนได้ไม่เกิน 2 ปี และใช้งบฯ ลงทุน 500-600 ล้านบาท ส่งผลให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 30% จากปัจจุบันมีกำลังผลิต 1 แสนชิ้นต่อสัปดาห์ เพื่อรองรับการส่งออกทั่วโลก แต่จะเน้นประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งไทยเหมาะสมจะเป็นฐานการผลิตในกลุ่มเออีซี จากปัจจุบันไทยเป็นฐานผลิตก๊อกน้ำที่ใหญ่ที่สุดของโลกอยู่แล้ว

สำหรับในช่วง 9-10 เดือนแรกบริษัททำยอดขายได้แล้ว 400 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 20% จากเป้าหมายยอดขายทั้งปี 450 ล้านบาท เป็นผลมาจากการปรับแผนหันมารุกตลาดค้าปลีกมากขึ้น และลดสัดส่วนช่องทางการขายในโครงการอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากสินค้าโกรเฮ่ เป็นระดับบน (พรีเมียม) ซึ่งลูกค้าที่มีกำลังซื้อระดับพรีเมียมจะซื้อสินค้าในช่องทางร้านค้าปลีกมากกว่า

โดยในช่วงปลายปีที่เป็นหน้าขายของสินค้า บริษัทจึงวางแผนจะรุกทำตลาดให้เข้มข้นขึ้น ทั้งการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าที่บุญถาวร และการออกสินค้าใหม่อีก 2 ผลิตภัณฑ์ คือ ฝักบัวรุ่นล่าสุด พาวเวอร์แอนด์โซล และก๊อกน้ำ รุ่นอัลลัวร์ บิลเลียน ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท คาดว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายปลายปีให้เติบโต 30%

นายฐิติพงศ์กล่าวว่า มูลค่าตลาดรวมก๊อกน้ำปีนี้น่าจะอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดก๊อกน้ำพรีเมียมที่มีราคา 5,000 บาท ขึ้นไป 25-30% และโกรเฮ่มีส่วนแบ่งในตลาดพรีเมียมประมาณ 30-35% เป็นผู้นำตลาด