เนื้อหาวันที่ : 2012-11-14 15:27:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1221 views

ก.พลังงานทำหน้าใหญ่ไม่เห็นหัวคนจนมอบโรงไฟฟ้าให้พม่า

กระทรวงพลังงานทำหน้าใหญ่ไม่เห็นหัวคนจนมอบโรงไฟฟ้าให้พม่า แบบมีแผนทั้งที่คนไทยยังยากจนกันทั่วประเทศ

รมว.พลังงาน"ทำหน้าใหญ่  ยกโรงไฟฟ้าให้ "พม่า" ใช้ฟรีๆ ทั้งที่คนจนมีกันมากมายทั่วประเทศ  ผู้ประสบภัยน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออีกมากมายจากรัฐบาล หลายฝ่ายสงสัยผลประโยชน์ทับซ้อน ให้การช่วยเหลือแบบมีแผนลึก เหมือนรัฐบาลสมัยหนึ่งปล่อยเงินกู้ให้พม่า เพื่อนำเงินมาซื้อสินค้าของตัวเอง จนกลายเป็นหนี้เสียและผู้เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีไปแล้ว

 "นายสมยศ เจียวก๊ก" รองประธานสหภาพฯการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(สร.กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหาร  สหภาพฯการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางไปไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อขอพบ  "น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังสือและขอประท้วง "นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในขณะนั้น (รัฐบาลยิ่งลักษณ์ 2) ต่อกรณีที่ "กระทรวงพลังงาน"ทำหน้าใหญ่ ไม่เห็นหัวคนจน ที่มีกันอยู่มากมายทั่วประเทศ โดยได้ขออนุมัติผ่านครม. เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2555 เพื่อให้"กระทรวงพลังงาน" เป็นผู้บริจาคเครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันแก๊สจาก "โรงไฟฟ้าหนองจอก"และ  "โรงไฟฟ้าลานกระบือ" ซึ่งเป็นทรัพย์สินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยโดยเฉพาะ

นายสมยศ เจียวก๊ก กล่าวต่อไปว่าการที่ "รัฐมนตรีพลังงาน" ทำเช่นนี้ มิใช่ว่าทางสหภาพฯ อยากจะคัดค้าน เพราะทางสหภาพฯกฟผ.ก็เคยรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ "สินค้าอุปโภค-บริโภค" ต่างๆ ไปให้ความช่วยเหลือแก่"ประเทศญี่ปุ่น" มาแล้วเมื่อครั้งเจอภัย "สึนามิ"จนสหภาพรัฐวิสาหกิจในประเทศไทยหลายแห่ง ยังได้รับหนังสือชมเชยและขอบคุณจาก "รัฐบาลญี่ปุ่น" อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ด้านแหล่งข่าวจาก "การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย" กล่าวว่า การที่ประเทศไทยยังมีคนจนอยู่กันมากมายทั่วประเทศ บางครอบครัวก็ยังไม่มีจะกิน คนจนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือในเรื่องน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาล ก็ยังไม่ได้สนสนใจเหลียวแล ก็ไม่ทราบว่า รัฐบาลและรัฐมนตรีทำไมต้องทำหน้าใหญ่ ไปให้การช่วยเหลือแก่ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งๆ ที่พลเมืองของตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอดเลย ซึ่งมีหลายฝ่ายออกมาให้ความเห็นว่า การที่รัฐบาลและรัฐมนตรีมาทำหน้าใหญ่เช่นนี้ มันแฝงด้วยความพิรุธ เป็นการทำบุญเพื่อหวังผลตอบแทนอะไรหรือเปล่า มันมีอะไรแอบแฝงหรือเปล่า เหมือนเมื่อรัฐบาลสมัยหนึ่ง ไปปล่อยเงินกู้ให้พม่า เพื่อให้พม่ามีเงินเข้ามาซื้อสินค้าของตัวเอง จนกลายเป็นหนี้สูญ และ ผู้เกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดี

ที่สำคัญ ทรัพย์สินที่นำไปมอบให้แก่"ประเทศพม่า" นั้น คือ เครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันแก๊สจาก "โรงไฟฟ้าหนองจอก" และ  "โรงไฟฟ้าลานกระบือ" มันเป็นทรัพย์สินของ "การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย" แท้ๆ มันไม่ใช่ทรัพย์สินส่วนตัวของท่าน "รัฐมนตรีพลังงาน" สักนิดเดียวอย่างนี้จะถือได้ไหมว่า เป็นการผลาญทรัพย์สินของชาติเพื่อผลประโยชน์ตอบแทนส่วนตัวและพวกพ้อง เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนกันชัดๆ เลยแหล่งข่าวกล่าวในที่สุด.