เนื้อหาวันที่ : 2012-11-13 09:53:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1220 views

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ เตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ เตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิต 238 เมกะวัตต์ในแอฟริกาใต้ ใช้งบประมาณรวมกว่า 500 ล้านยูโร

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ (Mainstream Renewable Power) ผู้พัฒนาพลังงานหมุนเวียนระดับโลก ลงนามข้อตกลงสำคัญว่าด้วยการจัดหาเงินทุน การซื้อพลังงาน และการดำเนินงานกับรัฐบาลแอฟริกาใต้ เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม 1 โครงการและพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการในแอฟริกาใต้ ซึ่งใช้เงินลงทุนรวมกันกว่า 500 ล้านยูโร โดยเมนสตรีมจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และคาดว่าทั้งสามโครงการจะดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงกลางปี 2557

โครงการข้างต้นประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลม Jeffreys Bay กำลังการผลิต 138 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในอีสต์เทิร์นเคป, โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ De Aar กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในเทศบาลเมืองเอ็มธานเจนีในนอร์ทเทิร์นเคป และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Droogfontein กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ใกล้เมืองคิมเบอร์ลีย์ในนอร์ทเทิร์นเคป

เมนสตรีมพัฒนาโครงการเหล่านี้ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา และเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการขอเอกสารยินยอมให้ก่อสร้างทั้งหมด การเชื่อมเข้ากับสายส่ง การหาเงินทุนให้กับโครงการ การทำสัญญาก่อสร้าง ตลอดจนการจัดซื้ออุปกรณ์ และจะเป็นผู้บริหารโครงการก่อสร้างทั้งหมดด้วย

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 เมนสตรีมได้จัดตั้งและเป็นผู้นำกลุ่มหุ้นส่วนกลุ่มหนึ่งที่ตั้งขึ้นเพื่อประมูลใบอนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้า 3 โครงการ ภายใต้โครงการ Renewable Energy Independent Power Producer Programme (REIPPP) โครงการแรกของรัฐบาลแอฟริกาใต้ ต่อมาในเดือนธันวาคม 2554 รัฐบาลได้ประกาศว่ากลุ่มหุ้นส่วนนี้ชนะประมูลทั้งสามโครงการ หลังผ่านกระบวนการประมูลที่มีการแข่งขันกันเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกของกลุ่มหุ้นส่วนนี้ประกอบด้วย Globeleq บริษัทพลังงานในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนที่เป็นเจ้าของร่วม, บริษัท Thebe Investment Corporation, บริษัทวิศวกรรมในแอฟริกาใต้อย่าง Enzani Technologies และ Usizo Engineering รวมถึง community trust ต่างๆในท้องถิ่น นอกจากนั้นยังมี IDEAS Managed Fund ของ Old Mutual เป็นหุ้นส่วนเพิ่มเติมในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม Jeffreys Bay

โครงการเหล่านี้เป็นโครงการแรกๆที่มีการก่อสร้างในประเทศ และได้รับการพัฒนาร่วมกับ Genesis Eco-Energy บริษัทพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่เป็นพันธมิตรในแอฟริกาใต้ของเมนสตรีม ซึ่งทำธุรกิจในแอฟริกาใต้มาตั้งแต่ปี 2544

“เหตุการณ์สำคัญนี้ตอกย้ำความเป็นผู้นำของเมนสตรีมในตลาดผลิตไฟฟ้าในแอฟริกาใต้” เอ็ดดี้ โอคอนเนอร์ (Eddie O'Connor) ประธานบริหารของเมนสตรีม กล่าว “เมื่อไม่นานมานี้เราเพิ่งระดมทุนในตลาดทั่วโลก และเรายินดีนำเงินจำนวนนั้นมาพัฒนาโครงการต่างๆในแอฟริกาใต้ เราหวังว่าโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิต 238 เมกะวัตต์จะดำเนินการได้ในช่วงกลางปี 2557”

เขากล่าวต่อไปว่า “รัฐบาลแอฟริกาใต้แสดงวิสัยทัศน์และการมองการณ์ไกลด้วยการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ที่ยั่งยืนให้แก่แอฟริกาใต้ และทำให้แอฟริกาใต้เป็นแหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียนที่สำคัญของโลก เมนสตรีมจะทำหน้าที่สำคัญในการทำให้วิสัยทัศน์ดังกล่าวเป็นรูปเป็นร่าง เพื่อนำประโยชน์อย่างมหาศาลทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจมาสู่พื้นที่ที่เราดำเนินโครงการ รวมถึงนำพลังงานที่ฟรีและสะอาดมาสู่แอฟริกาใต้”