เนื้อหาวันที่ : 2012-11-08 12:07:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2103 views

สงครามซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการบนมือถือ

ความพิเศษของการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยที่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ขนาดเท่าหน้าตัก มาเป็นเครื่องเท่าฝ่ามือทำให้ปัจจัยการใช้ชีวิตยุคใหม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในชั่วข้ามปีไม่นานจากนี้

ยิ่งช่วงใกล้สิ้นปีเมื่อไหร่ หลายบริษัทที่ทำหน้าที่ขายเครื่องใช้ด้านอิเล็กทรอนิกส์หรือที่หลายคนเรียกจนติดปากว่า คอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ต่างงัดไม้ตายเพื่อเรียกลูกค้าให้ซื้อหาอุปกรณ์เครื่องใช้อย่างมือถือให้ได้มากที่สุด เพื่อขึ้นครองตำแหน่งที่ดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อเวลาเก็บสถิติการขายเครื่องจะได้ครองตำแหน่งต้นๆ สร้างกระแสความต้องการของผู้คนได้อย่างมากโขในปีถัดไป

ความน่าสนใจของโลกดังกล่าวมุ่งประเด็นไปที่ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ ที่เอาความได้เปรียบในเชิงการตอบสนองผู้ใช้งานได้อย่างง่ายและเข้าถึงได้ง่ายๆ พร้อมกับสามารถอัพเดทได้อย่างไม่อั้น เท่าที่พอทราบไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการอย่างที่รู้จักกันในนาม แอนดรอยด์ 4.2 JellyBean หรือ Windows phone 8 และยังไม่รวมเจ้าที่ครองใจสาวกอีกกว่า1 ใน 3 ของโลกอย่าง IOS 6 ช่วยสร้างปรากฏการใหม่ของโลกด้านซอฟต์แวร์ที่มุ่งเน้นการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

และนี่ยังไม่รวมความสามารถด้านการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้งหลายทั้ง NFC หรือ บลูทูธ และ WiFi รวมถึงระบบการสื่อสารอย่าง 3G ก็สามารถเข้าถึงได้ ไม่รวมความสามารถจากแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ตามมาทั้งติดตามแผนที่ เกม แอพพลิเคชั่นช่วยเหลืออื่นๆ ทั้งทางด้านวิศวกรรม หรือแม้แต่เรื่องการแพทย์ ทั้งหมดทั้งมวลล้วนสร้างให้การใช้งานเครื่องมือที่เรียกว่า สมาร์ทโฟนเป็นอะไรที่มากกว่าเครื่องมือถือทั่วไป

ความพิเศษของการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยที่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ขนาดเท่าหน้าตัก มาเป็นเครื่องเท่าฝ่ามือทำให้ปัจจัยการใช้ชีวิตยุคใหม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในชั่วข้ามปีไม่นานจากนี้ ความพิเศษของซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่กล่าวมาจะสร้างความแปลกใหม่และนวัตกรรมการใช้งานแบบไหน ชั่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามยิ่งนัก ยิ่งน้อง ๆ นักศึกษาที่กำลังไล่ล่าความฝันการเนรมิตรสร้างเครื่องมือที่สอดรับกับโลกของสมาร์ทโฟนด้วยแล้วยิ่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ความพิเศษของระบบปฏิบัติการบนมือถือที่มีข้อได้เปรียบ และสามารถสร้างฐานมูลค่าทางการตลาดได้มากกว่าในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นก็คือ ปริมาณการใช้งานที่ครอบคลุมมากกว่าการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะการใช้งานมือถือนั้นเทียบกับจำนวนคนใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วละก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก เรียกให้ง่ายคนที่ใช้งานมือถือแม้ไม่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้ง่ายและที่สำคัญ ระบบการทำงานมันมาพร้อมกับการซื้อเครื่องไม่ต้องมาซื้อรอบสองหลังจากที่ได้เครื่องมาแล้วอย่างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊ค

นอกจากนี้การแข่งขันเพื่อยึดครองใจผู้ใช้งานบนเครื่องโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ถือเป็นความท้าทายมูลค่าทั้งทางการตลาดและความเก่งกาจของผู้พัฒนา อันจะส่งผลต่อภาพลักษณ์และการขยายฐานการทำการตลาดเรื่องอื่นๆ ตามมาทั้งเรื่องการขาย App ทั้งเรื่องเกม  App ใช้งานติดต่อสื่อสารรูปแบบอื่น ๆ ทั้งแชร์รูปภาพ ข้อความหรืออาจจะถึงขั้นสามารถส่งไฟล์ข้ามระบบกันเลยก็เป็นได้ และที่สำคัญการสร้างที่เก็บข้อมูลรวมอย่างระบบ Google Cloud Messaging for Android ก็ถือเป็นเรื่องที่กำลังๆได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ

คาดการณ์ว่าช่วงปีหน้าการแข่งขันทั้งด้านราคาและมูลค่าของ App ที่วางขายในท้องตลาดออนไลน์จะสร้างมูลค่าหลายล้านเหรียญ ความสำเร็จของธุรกิจด้านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนจะรุ่งแซงหน้าพี่ ๆ อย่างเว็บออนไลน์อย่างน่าตกใจ ว่าก็ว่าเถอะอะไรมันจะไปเร็วด่วนได้อย่างนั้นกันนักหนา แค่เท่าที่มีอยู่ตรงมือนี่ก็ไม่รู้ว่าฟังก์ชั่นที่ให้มายังใช้ไม่หมดเลย แล้วอย่างนี้มือถือที่ซื้อเมื่อต้นปียังจะทันสมัยกับเขาอีกไหมเนี่ย โลกมันเปลี่ยนไปเร็วแต่ขออย่างเดียวใจคนอย่าเปลี่ยนเร็วเหมือนมือถือก็จะดีไม่น้อยนะเจ้านาย!