เนื้อหาวันที่ : 2012-11-08 11:20:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 918 views

คอนเนอร์ยี ได้รับเลือกสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 21 เมกะวัตต์

ยกไทยเป็นตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีศักยภาพสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คอนเนอร์ยี (Conergy) ได้รับเลือกจาก บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี จํากัด (Thai Solar Energy) ให้เป็นผู้จัดหาส่วนประกอบและการบริการแบบครบวงจร ทั้งด้านวิศวกรรม วางระบบ และการก่อสร้างหรือ EPC (Engineering, Procurement and Construction) โครงการก่อสร้างโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รวมกำลังผลิต 21 เมกะวัตต์ในประเทศไทย โดยคอนเนอร์ยีจะกำกับดูแลการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สองแห่ง ในจังหวัดสุพรรณบุรีและกาญจนบุรี

โดยโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งสองแห่งนี้มีเนื้อที่รวมกันราว 500,000 ตารางเมตร สามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้เพียงพอสำหรับ 14,000 ครัวเรือน

ทั้งนี้การก่อสร้างและการตรวจรับโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 โดยโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะช่วยลดปริมาณการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ราว 15,700 เมตริกตันต่อปี

การพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในครั้งนี้ ได้ช่วยยกระดับตำแหน่งของประเทศไทยในการเป็นผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดรวมกำลังผลิต 21 เมกะวัตต์ ของบริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี จํากัด นี้ นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของบริษัท ในการมีส่วนช่วยพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย ปัจจุบัน ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี มีโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบใช้ความร้อนอยู่หนึ่งแห่งในจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อผนวกรวมโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แบบใช้เซลล์แสงอีกสองแห่งนี้ จะช่วยเสริมให้มีกำลังการผลิตพลังงานสะอาดได้มากกว่า 29,500 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี

โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ทั้งสองแห่งนี้นับเป็นโรงไฟฟ้าลำดับที่ห้าและหก ที่คอนเนอร์ยีได้ดำเนินการก่อสร้างในประเทศไทยและแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัทฯ ในการพัฒนาโครงการโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้บริหารของคอนเนอร์ยีและ ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี เห็นพ้องต้องกันว่านโยบายที่เกื้อหนุนของรัฐบาลและระดับของแสงแดดอันทรงพลัง ทำให้ประเทศไทยก้าวเป็นผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์

“รัฐบาลไทยมีเป้าหมายในการสร้างแหล่งพลังงานหมุนเวียน ให้ได้ถึงหนึ่งในสี่ภายในปี พ.ศ. 2565 ซึ่งนโยบายดังกล่าวช่วยให้เกิดการสนับสนุนขั้นพื้นฐาน ในการพัฒนาตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย” มร. อเล็กซานเดอร์ เลนซ์ ประธาน ประจำภาคพื้นเอเชียและตะวันออกกลาง ของคอนเนอร์ยี กล่าว “ปัจจุบัน ไทยยังต้องนำเข้าพลังงานที่ใช้ราวครึ่งหนึ่งด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการติดตั้งแผงโซลาร์พลังงานแสงอาทิตย์แต่ละจุด ช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานและต้นทุนของรัฐบาล”

“บริษัทอย่าง ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี เป็นต้นแบบสำคัญของนักลงทุนไม่เพียงเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งได้ทุ่มงบประมาณสร้างโรงผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ดีที่สุดในเวลานี้ ด้วยวัตถุดิบที่ดีเยี่ยมที่สุด ยุทธศาสตร์ขององค์กรคือการสร้างประโยชน์ในระยะยาวให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นพนักงานและผู้ถือหุ้นของบริษัท ตลอดจนสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย และคนไทยทุกคน” มร. เลนซ์ กล่าว

“นับตั้งแต่เริ่มดำเนินงาน ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี มุ่งมั่นในการปกป้องและสร้างสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด นอกจากนี้ เรามีความแน่วแน่ที่จะใช้เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญสูงสุดที่มีอยู่ในเวลานี้ในการสร้างโรงผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ของเรา” นาง แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี จำกัด กล่าว “คอนเนอร์ยี มีการดำเนินงานที่สอดคล้องกับเป้าหมายของเราอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความสำเร็จหลายปีในประเทศไทยและด้วยประสิทธิภาพการก่อสร้างโครงการตามมาตรฐานยุโรป เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นยินดี ที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับคอนเนอร์ยีในโครงการสำคัญเช่นนี้”