เนื้อหาวันที่ : 2007-05-22 09:19:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1730 views

วอลโว่ เปิดประตูสู่อนาคตแห่งนวัตกรรมสวีเดนด้วย วอลโว่ XC60 Concept

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) โชว์โฉมรถยนต์ต้นแบบ วอลโว่ XC60 Concept สุดยอดยนตรกรรมแห่งอนาคตที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมด้านดีไซน์ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์

.

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) โชว์โฉมรถยนต์ต้นแบบ วอลโว่ XC60 Concept สุดยอดยนตรกรรมแห่งอนาคตที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมด้านดีไซน์ที่โดดเด่น โดยมี สตีฟ แมทติน หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบมาพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์รถยนต์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดคันนี้

.

นับเป็นโอกาสพิเศษที่หาได้ยากยิ่งสำหรับแขกวีไอพีในเมืองไทย เมื่อวอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เลือกรถยนต์ต้นแบบ วอลโว่ XC60” สุดยอดยนตรกรรมแห่งอนาคตที่มีรูปลักษณ์ท้าทายทุกสายตา และสะกดทุกอารมณ์ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น มาโชว์โฉมกันในประเทศไทยเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

.

และที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้น "สตีฟ แมทติน" รองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบ วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น และหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ ผู้ออกแบบยนตรกรรมแห่งอนาคตคันนี้ ยังมาปรากฏตัวแบบเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อพูดคุยถึงแนวคิดในการออกแบบรถยนต์คันนี้ ที่ดึงเอาบุคลิกแบบสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นอมตะ สง่างาม และเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอย มาผสมผสานและพัฒนาให้ยนตรกรรมคันนี้ก้าวล้ำไปอีกขั้นหนึ่ง

..

สตีฟ แมทติน อธิบายว่า "สำหรับรถยนต์ต้นแบบคันนี้ วอลโว่จะพัฒนา DNA หรือหัวใจในการออกแบบของเราให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยเพิ่มความโดดเด่นสะดุดตา ด้วยการใช้รูปทรง เส้นสายที่ประทับใจ สื่ออารมณ์มากขึ้น และดึงดูดทุกสายตา ถ้าคุณรู้สึกว่าประทับใจกับรูปลักษณ์ของรถยนต์วอลโว่เมื่อมองจากระยะไกลถึง 50 เมตร ผมขอบอกว่า ดีไซน์ของรถยนต์วอลโว่รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตจะสะกดสายตาคุณได้แม้จะปรายตามองในระยะที่ไกลกว่านั้นอีกเท่าตัวเลยทีเดียว"

.

"และที่สำคัญ รถยนต์วอลโว่ XC60 คอนเซ็ปต์คันนี้ ยังเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมด้านดีไซน์และรายละเอียดของการออกแบบที่จะเป็นแนวทางในการพัฒนารถยนต์วอลโว่ ทั้งวอลโว่ XC และวอลโว่รุ่นใหม่ๆ ต่อไปในอนาคต" สตีฟ กล่าวเพิ่มเติม

.

วอลโว่ XC60 Concept วางเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบความจุ 3.2 ลิตร เรียงแบบเดียวกับที่ติดตั้งใน S80 รุ่นปี 2006  โดยได้รับการพัฒนาขึ้นให้สามารถรองรับไบโอเอทานอล E85 ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 251 ฟุต-ปอนด์ (340 นิวตัน-เมตร)  สามารถเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ในเวลาเพียง 8.2 วินาที  ความเร็วสูงสุด 146 ไมล์ต่อชั่วโมง (228 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) นอกจากนี้ ยังประหยัดน้ำมันสูงสุด โดยใช้เชื้อเพลิงเพียง 12.3 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรเมื่อเติมไบโอเอทานอล E85 ซึ่งนับเป็นสถิติที่ดีมากเมื่อเทียบกับอัตราการใช้น้ำมันของรถยนต์ประเภทเดียวกัน

.

สำหรับสตีฟ แมทติน ปัจจุบันสตีฟเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบของ วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น เขาเติบโตมาในเบดฟอร์ดไชร์ ประเทศอังกฤษ  โดยในวัยเด็กสตีฟใฝ่ฝันอยากเป็นสถาปนิก แต่เนื่องจากพ่อของเขาเป็นผู้ที่หลงใหลในรถยนต์จึงมักจะพาสตีฟและน้องชายไปงานแสดงรถยนต์ในอังกฤษอยู่เสมอ ทำให้สตีฟมีความหลงใหลในรถยนต์และการออกแบบมานับแต่นั้น เมื่อกล่าวถึงแรงบันดาลใจ สตีฟเล่าว่า ทุกอย่างรอบๆ ตัว ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราได้ทั้งนั้น แม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุดที่ผ่านสายตาเราและถูกเก็บไว้ในความทรงจำ ล้วนถูกหยิบมาใช้ในอนาคตได้เสมอ

.
ข้อมูลทั่วไป :

- วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทในเครือ ฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานี บริหารงานภายใต้พรีเมียร์ ออโตโมทีฟ กรุ๊ป (พีเอจี) ซึ่งเป็นแผนกที่ดูแลรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมของฟอร์ดโดยเฉพาะ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโกเทนเบิร์ก ประเทศสวีเดน

.
- พีเอจี เป็นแผนกปฏิบัติการของฟอร์ด ที่ดูแลแบรนด์รถยนต์ระดับหรูได้แก่ วอลโว่ จากัวร์ และแลนด์ โรเวอร์  
.

- วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2505 โดยเริ่มต้นจากการจำหน่ายผ่านบริษัทผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายอิสระ จากนั้นจึงจัดตั้งเป็นบริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งแต่ปี 2514 ดูแลการจัดจำหน่ายทั่วประเทศ และได้เข้าบริหารการจัดจำหน่ายแทนบริษัท เอสเอ็มซี มอเตอร์ส ตั้งแต่ปี 2542 ปัจจุบัน วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) มีพนักงานจำนวน 48 คน

.

- วอลโว่จัดตั้งบริษัท ไทย-สวีดิช แอสเซ็มบลี จำกัด (ทีเอสเอ) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ของตนเองภายในประเทศตั้งแต่ปี 2519 ซึ่งผลิตรถยนต์หลากหลายรุ่นอาทิ วอลโว่ XC90, วอลโว่ S80, วอลโว่ S60 และ วอลโว่ V70 ออกจำหน่ายไปทั่วโลก ปัจจุบัน ทีเอสเอมีพนักงานจำนวนกว่า 300 คน

.

- ทั้งนี้วอลโว่ยังนำเข้ารถยนต์วอลโว่ C70 สปอร์ตคูเป้เปิดประทุนมาจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วย

.

- ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์วอลโว่อย่างเป็นทางการโดยได้รับอนุญาต มีทั้งหมด 12 บริษัท ซึ่งดูแลโชว์รูมวอลโว่ทั่วประเทศ 14 โชว์รูม แบ่งเป็นโชว์รูมในกรุงเทพฯจำนวน 7 โชว์รูม และโชว์รูมในต่างจังหวัดจำนวน 7 โชว์รูม ได้แก่ เวิร์นส์ มอเตอร์ส (สาขาหัวหมากและลาดพร้าว) เอสเอ็มซี มอเตอร์ส (สาขาสุขุมวิท 22 และ สีลม) โกเทนเบิร์ก ออโตโมบิลส์ (พหลโยธิน) ไวกิ้ง มอเตอร์ส (เจริญนคร) สแกนดิเนเวียน ออโต้ (รามอินทรา) และสาขาอื่นๆ ในต่างจังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่สวีเดน มอเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่, นิธิบูรณ์เซลล์แอนด์เซอร์วิส จังหวัดพิษณุโลก, ขอนแก่นเจริญศรี จังหวัดขอนแก่น, เทพนคร คาร์ จังหวัดนครราชสีมา, นครปฐม มอเตอร์ส จังหวัดนครปฐม, เอสเอ็มซี มอเตอร์ส จังหวัดชลบุรี และ หาดใหญ่ ออโต้ จังหวัดสงขลา

.

- รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของวอลโว่ คาร์ สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.volvocars.co.th หรือติดต่อได้ที่โชว์รูมของวอลโว่ใกล้บ้านคุณ

.

- สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบไฟล์วิดิทัศน์ สามารถลงทะเบียนและเรียกดูได้ที่เว็บไซต์ www.media.volvocars.com คลิกที่ ‘Broadcast Room’ เพื่อเลือกชมและเลือกดูไฟล์ เมื่อลงทะเบียนแล้ว คุณสามารถเรียกดูข้อมูลมาตรฐานในรูปแบบไฟล์วีดิโอทั้งทางดิจิตอลในเว็บไซต์ และทางเทป ทั้งนี้ สื่อมวลชนสามารถลงทะเบียนและเรียกดูไฟล์วีดิโอได้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย