เนื้อหาวันที่ : 2012-11-07 16:15:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1553 views

นักวิชาการเศรษฐศาสตร์ ระบุ เลือกตั้งสหรัฐอเมริกาไม่กระทบตลาดแรงงานไทย

นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ ระบุ ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาไม่มีผลต่อไทย โดยเฉพาะตลาดแรงงาน

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ ระบุผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาไม่มีผลต่อไทย โดยเฉพาะตลาดแรงงาน แนะไม่ควรสนใจมาก ควรหันมาจับตาความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจของประเทศในอาเซียนมากกว่า เนื่องจากทิศทางเศรษฐกิจโลกหมดยุคเฟื่องฟูของโลกตะวันตกแล้ว

รองศาสตราจารย์ แล ดิลกวิทยรัตน์ ศาสตราภิชาน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ว่า ไม่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ชัยชนะจะเป็นของนายบารัก โอบามา จากพรรคเดโมแครต ที่มีนโยบายช่วยเหลือด้านแรงงานและสวัสดิการสังคมแก่ผู้ยากไร้

หรือจะเป็นนาย มิตต์ รอมนีย์ จาก พรรครีพับลิกัน ที่มีนโยบายเน้นส่งเสริมผู้มีความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ไม่เน้นเอื้อเฟื้อแก่คนด้อยโอกาส ผลที่ได้คงไม่ช่วยให้สหรัฐอเมริกากลับมาเป็นประเทศมหาอำนาจในโลกระบบทุนนิยมอย่างที่หวัง เพราะหมดยุคเฟื่องฟูของโลกตะวันตกแล้ว โดยทิศทางเศรษฐกิจทั้งหมดกำลังหันมาสู่ประเทศในแถบอาเซียนโดยเฉพาะจีน และอินเดีย ดังนั้นไทยควรจะให้ความสนใจเรื่องนโยบายด้านเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในแถบอาเซียนมากกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา


สำหรับข้อกังวลเรื่องแรงงานไทยอาจถูกตัดลดสวัสดิการ หากพรรครีพับลิกัน ได้รับชัยชนะนั้น รองศาสตราจารย์ แล กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล เพราะสหรัฐอเมริกาไม่ใช่ตลาดแรงงานที่น่าสนใจของแรงงานไทยมานานแล้ว