เนื้อหาวันที่ : 2012-11-06 15:44:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1537 views

หอการค้าไทย เชื่อผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกาไม่ส่งผลกระทบต่อไทยมาก

หอการค้าไทย เชื่อผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกา ไม่ส่งผลกระทบต่อไทยมากนัก ชี้ผลกระทบพายุเฮอริเคนแซนดี้อาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐ ฯ โตขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า หอการค้าไทย เชื่อผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกา ไม่ส่งผลกระทบต่อไทยมากนัก ชี้ผลกระทบพายุเฮอริเคนแซนดี้อาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐ ฯ โตขึ้น


นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกาในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.55) จะออกมาเป็นอย่างไร เชื่อว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ถ้านายบารัค โอบามา ได้รับการเลือกตั้ง การสานต่อนโยบายของสหรัฐ ฯและของโลกจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าหากนายมิตต์ รอมนีย์ ได้รับการเลือกตั้ง ต้องใช้เวลาสักระยะในเรียนรู้เศรษฐกิจในช่วงก่อนหน้า แต่เชื่อว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก นอกจากนี้ นโยบายด้านเศรษฐกิจกับจีนค่อนข้างแข็งกร้าว แต่เมื่อเข้ามาบริหารประเทศจริงคงไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากต้องพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัย


ทั้งนี้ ภาคเอกชนไม่ได้ตื่นตัวนักหาก นายมิตต์ รอมนีย์ ได้รับการเลือกตั้ง เนื่องจากเชื่อว่าจะไม่ดำเนินนโยบายตามที่หาเสียงไว้จริง นอกจากนี้เชื่อว่า การที่สหรัฐ ฯ ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนแซนดี้นั้น จะทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนในประเทศมากขึ้น เนื่องจากต้องนำเงินมาฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้านเรือนอาคารที่ได้รับความเสียหาย ทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐ ฯ จะเติบโตได้ในที่สุด