เนื้อหาวันที่ : 2007-05-21 17:48:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1780 views

บีโอไอ ดึงยานยนต์ - อิเล็กทรอนิกส์ค่ายเกาหลีลงทุนในไทย

บีโอไอจับมือธนาคารกสิกรไทย เดินทางไปชักจูงการลงทุนจากเกาหลีใต้ เน้นดึงกลุ่มทุนรายใหญ่ด้านยานยนต์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ให้มาลงทุนในไทย เผยปีที่ผ่านมา โครงการลงทุนจากเกาหลีใต้ที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งหมด 33 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนของโครงการจากเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นถึง 124%

บีโอไอจับมือธนาคารกสิกรไทย เดินทางไปชักจูงการลงทุนจากเกาหลีใต้  เน้นดึงกลุ่มทุนรายใหญ่ด้านยานยนต์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ให้มาลงทุนในไทย เผยปีที่ผ่านมา มูลค่าเงินลงทุนของโครงการจากเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นถึง 124%

.

นายธำรง มหัจฉริยวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การลงทุนจากเกาหลีใต้ในไทยได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา 2549 โครงการลงทุนจากเกาหลีใต้ที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งหมด 33 โครงการ คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุน 5,230 ล้านบาท สูงกว่าปี 2548 ถึงร้อยละ 124 มีโครงการขนาดใหญ่คือการผลิตโทรทัศน์ของบริษัท ไทยซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ มูลค่ากว่า 1.5 พันล้านบาท และโครงการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักร

.

"“ปัจจุบัน สินค้าจากเกาหลีใต้เริ่มมีส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตสินค้าจากเกาหลีใต้มีแผนที่จะเข้ามาลงทุนในไทย จึงเป็นช่วงจังหวะที่บีโอไอต้องเร่งชักชวนให้นักลงทุนเกาหลีเข้ามาลงทุนในไทยให้มากขึ้น" นายธำรงกล่าว 

.

และในระหว่างวันที่ 30 – 31 พฤษภาคมนี้ บีโอไอจะเดินทางไปชักจูงการลงทุนที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยจะได้พบปะหารือกับกลุ่มบริษัทชั้นนำในด้านยานยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ซึ่งยังไม่เคยมาลงทุนในไทย แต่มีแผนจะลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียนในเร็ว ๆ นี้

.

นอกจากนี้ บีโอไอจะร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย จัดสัมมนา Business Opportunities in ที่เมืองปูซาน และกรุงโซล เพื่อเชิญชวนนักลงทุนเกาหลีเข้ามาลงทุนและทำธุรกิจในไทย เพราะยังมีกลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรมอื่นๆ ของเกาหลีใต้ ที่มีแผนจะขยายธุรกิจไปสู่ประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียน

.

การสัมมนามีเป้าหมายที่จะมุ่งเน้นการให้ข้อมูลด้านเศรษฐกิจ และแสดงถึงศักยภาพความพร้อมในการรองรับการลงทุน การแนะนำวิธีจัดหาแหล่งเงินทุนในไทย รวมทั้งข้อมูลเรื่องสิทธิประโยชน์ที่นักลงทุนเกาหลีใต้จะได้รับจากการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยในการสัมมนาครั้งนี้ จะมีตัวแทนจากบริษัท ซัมซุง อิเล็คทริคส์ ประเทศไทยร่วมเดินทางไปให้ข้อมูลด้วย คาดว่าจะมีนักลงทุนเกาหลีใต้เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ราว 250