เนื้อหาวันที่ : 2007-05-21 16:19:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1816 views

TRACEO® ฉลากอัจฉริยะสำหรับการสืบย้อนกลับเพื่อความปลอดภัย

ฉลากที่สามารถนำมาใช้ร่วมกับบาร์โค้ด พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิทธิบัตร ด้วยการใช้จุลินทรีย์ในสติ้กเกอร์เป็นเครื่องมือในการบอกสภาพของผลิตภัณฑ์

.

ฉลาก TRACEO® ที่สามารถนำมาใช้ร่วมกับบาร์โค้ดนี้พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิทธิบัตร จุดเด่นของ TRACEO® คือการใช้จุลินทรีย์ในสติ้กเกอร์เป็นเครื่องมือในการบอกสภาพของผลิตภัณฑ์

.

ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา โลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์เกี่ยวกับอาหาร (ไข้หวัดนก โรควัวบ้า ลิสทีเรีย สารไดออกซิน โรคปากเปื่อยเท้าเปื่อย เป็นต้น) ปัญหาทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่ออาหารหรืออุตสาหกรรมผลิตอาหารทั้งวงจร ผู้บริโภคต่างระมัดระวังตัวในการซื้อสินค้าอาหาร ผู้ผลิตใช้ฉลากรับรองคุณภาพและรับรองแหล่งเนิดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อย ๆ แนวความคิดเรื่องการสืบย้อนกลับจึงเกิดขึ้นเพื่อใช้ในการติดตามที่มาและที่ไปของสินค้าที่ผ่านการแปรรูปตั้งแต่สถานที่ผลิตจนถึงมือผู้บริโภค

.

บริษัท CRYOLOG จากฝรั่งเศสได้พัฒนาหนทางแก้ปัญหาสาธารณสุขอันเกิดจากความไม่สม่ำเสมอของอุณหภูมิที่ใช้ในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยได้คิดค้นกระบวนการสืบย้อนกลับที่ไม่เหมือนใครในโลก เพื่อระบุสถานะความสดของผลิตภัณฑ์โดยให้ชื่อว่า TRACEO® ระบบสืบย้อนกลับ TRACEO® เป็นประโยชน์อย่างมากกับผลิตภัณฑ์อาหารสดที่ผลิตในปริมาณมาก อาทิ อาหารที่จัดจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต,ห้างสรรพสินค้า รวมถึงการตรวจสอบความสดของอาหารนอกบ้าน ตลอดจนอาหารจัดเลี้ยง แซนด์วิช ฯลฯ TRACEO® ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับตลาดผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ได้อีกด้วย (เช่น ตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของวัคซีน ถุงเก็บเลือด เป็นต้น)

.

TRACEO® เป็นสติกเกอร์แบบ Time-temperature integrator ที่สามารถบอกให้ผู้บริโภครู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่สม่ำเสมอหรือไม่ โดยสติกเกอร์จะถูกตั้งโปรแกรมตามลักษณะของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ใน TRACEO® ประกอบด้วยเจลและจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตราย โดยสติกเกอร์ TRACEO® จะเปลี่ยนสีและทึบแสงเมื่อผลิตภัณฑ์นั้นไม่สามารถนำมาใช้บริโภคได้ ซึ่งอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์นั้นไม่ได้รับการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ หรือผลิตภัณฑ์นั้นหมดอายุ เทคโนโลยี TRACEO® สามารถนำมาใช้ร่วมกับบาร์โค้ดได้ เพราะถ้าผลิตภัณฑ์นั้นมีปัญหา บาร์โค้ดก็จะกลายเป็นสีเข้มจนไม่สามารถอ่านบาร์โค้ดได้ ซึ่งเป็นการบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่สามารถนำมาบริโภคได้โดยอัตโนมัติ

.

TRACEO® นั้นเริ่มทำงานทันทีที่ผู้ใช้ติดสติกเกอร์ลงไปบนผลิตภัณฑ์ ด้วย TRACEO® เราจึงสามารถตรวจสอบและติดตามสภาพความสดของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ออกจากโรงงานผลิต ขณะขนส่งและวางขายในห้างร้านต่าง ๆ จนถึงตู้เย็นของผู้บริโภค

.

นวัตกรรมและประสิทธิภาพของ TRACEO® ทำให้บริษัท CRYOLOG ได้รับรางวัลมากมายหลายรายการ เช่น รางวัลออสการ์ชนะเลิศด้านบรรจุภัณฑ์ ถ้วยรางวัลนวัตกรรมสมาคมผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร และยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งฝรั่งเศสอีกด้วย TRACEO® ได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม และมีลูกค้ารายสำคัญ ๆ เช่น บริษัทรับจัดเลี้ยงอย่าง ELIOR ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่เป็นอันดับสองของยุโรปในด้านนี้ รวมทั้งห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่าง CORA ที่มีสาขาอยู่กว่า 60 แห่งและมีตัวเลขผลประกอบการสูงถึงหมื่นล้านยูโรต่อปี