เนื้อหาวันที่ : 2012-11-05 14:23:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 759 views

ถอดรหัสองค์กรจิตอาสา ดาว เคมิคอล

ถอดรหัสองค์กรจิตอาสา ดาว เคมิคอล กับโครงการอาสาพัฒนาเด็กด้อยโอกาสในชนบท โดยคณะผู้บริหารระดับสูงหัวใจไทย

ถอดรหัสองค์กรจิตอาสา ดาว เคมิคอล กับโครงการอาสาพัฒนาเด็กด้อยโอกาสในชนบท โดยคณะผู้บริหารระดับสูงหัวใจไทย
บริษัท ดาว เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด
    
ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคในการทำความดีหรือส่งต่อความช่วยเหลือ เป็นเวลากว่า 10 ปี ที่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเคมีภัณฑ์ระดับโลกจากเมืองมิดแลนด์ สหรัฐอเมริกา อย่าง ดาว เคมิคอล ได้มีส่วนให้โอกาสทางการศึกษาและเติมเต็มความสุขให้กับเด็กไทยด้อยโอกาสหลายสิบชีวิต

จากจุดเริ่มต้นของการได้ยินเรื่องราวของเด็กกำพร้าที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ผู้บริหารของ ดาว เคมิคอล เหล่านี้ เดินทางจากสหรัฐอเมริกา มาเยี่ยมเด็กเหล่านี้ในเวลาส่วนตัว ปัจจุบันพวกเขาและครอบครัวกลายเป็นผู้สนับสนุนหลักของมูลนิธิบ้านแห่งนิมิตใหม่ (House of New Vision) หรือที่รู้จักในชื่อหมู่บ้านแห่งความหวัง (Faith Village)

“ผมและครอบครัวได้มาเที่ยวเมืองไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2545 เราได้พบกับเด็ก ๆ ในมูลนิธิ และรู้สึกอยากช่วยเหลือ” นายบาร์ท โบวเซอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์และสินทรัพย์ทั่วโลก (Global Product and Asset Director) ของดาว เคมิคอล ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการเปิดเผย

นอกจากการสนับสนุนด้านการเงิน ผู้บริหารจิตอาสาของดาว กำลังศึกษาวิธีที่จะช่วยวางรากฐานซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เช่น การนำความเชี่ยวชาญของ ดาว เคมิคอล ในด้านนวัตกรรมการเกษตร ไปถ่ายทอดให้กับเด็ก ๆ และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด น้องจากนั้นเด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเพาะปลูกอย่างถูกวิธี ที่เหมาะสมกับภูมิประเทศและภูมิอากาศ 


    
นายบาร์ท โบวเซอร์ และเจ้าหน้าที่ใน  มูลนิธิบ้านแห่งนิมิตใหม่ (House of New Vision) 

 

 พอลล่า หนึ่งในผู้ก่อตั้งมูลนิธิบ้านแห่งนิมิตใหม่โชว์ผลงานของเด็ก ๆ เช่นโปสการ์ด กระเป๋า ผ้า

ตัวแทนครอบครัวพนักงานดาว เคมิคอล และพนักงานจิตอาสา ร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่มูลนิธิบ้านแห่งนิมิตใหม่

 

 

เด็ก ๆ มีความสุขกับการเตรียมตัวไปโรงเรียน
       
     
    
     
     
     นก เด็กน้อยที่เป็นแรงบันดาลใจให้ครอบครัวเฮลเกอร์สันเริ่มให้การสนับสนุนมูลนิธิฯ ปัจจุบันเธออายุ 15 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4

    
“ที่ ดาว เคมิคอล เราส่งเสริมให้พนักงานทุกระดับมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือและพัฒนาสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารระดับสูง หรือพนักงานระดับใด เราต่างมีความเป็นจิตสาธารณะในหัวใจ” นายบาร์ท โบวเซอร์ ซึ่งร่วมงานกับบริษัทดาว เคมิคอล ที่มิดแลนด์ สหรัฐอเมริกา มากว่า 24 ปี กล่าวเสริม 


แต่ละเดือนพนักงานของดาวกว่า 50,000 คน ทั่วโลก ร่วมทำประโยชน์ให้สังคมและชุมชนผ่านโครงการจิตอาสาต่าง ๆ ที่ดาว เคมิคอล จัดขึ้นในแต่ละประเทศ แค่ในประเทศไทยแห่งเดียว มีการจัดกิจกรรมหลายสิบโครงการอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ทั้งนี้เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในด้านต่าง ๆ นี่ยังไม่รวมการอุทิศตนเพื่อสังคมในเวลาส่วนตัวของคนดาว ซึ่งเป็นการช่วยสร้างภูมิให้สังคมอย่างไม่สามารถประเมินค่าได้

เดวิด เฮลเกอร์สัน อดีตผู้บริหารของดาว เคมิคอล ถึงแม้เกษียณอายุการทำงานแล้วหลายปี แต่ก็ยังร่วมเป็นหนึ่งในจิตอาสาช่วยเหลือมูลนิธิอย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า “เราอยากมอบความสุขและโอกาสดี ๆ ให้กับผู้อื่นบ้าง สิ่งที่สำคัญคือ เราได้เรียนรู้จากเด็กๆ เหล่านี้ มากกว่าที่เราให้พวกเขาเสียอีก เรารู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตพวกเขา” 

“จากที่เคยเร่ร่อน วันนี้เด็กกำพร้าหลายสิบชีวิตมีโอกาสเติบโตขึ้นเป็นคนดีของสังคม ประกอบอาชีพเลี้ยงตัวได้อย่างสุจริต บางคนย้ายไปทำงานในองค์กรช่วยเหลือสังคมในจังหวัดใกล้เคียง บางคนมาเป็นพนักงานอยู่ในมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือเด็กที่เข้ามาอยู่ใหม่” พอลล่า มหาวงศ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งมูลนิธิบ้านแห่งนิมิตใหม่ กล่าว

พบกันที่จุดนัดพบแต่เช้าตรู่ เด็ก ๆ ซึ่งมีที่มาต่างกัน แต่วันนี้ได้มาอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวเดียวกัน พร้อมเดินทางไปโรงเรียน  “หนูอยากเป็นหมอค่ะ” น้องวิภาหรือน้องดาว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กล่าวอย่างสดชื่น
“หนูอยากเป็นนางพยาบาลค่ะ” เด็กหญิงอีกคนกล่าว พร้อมกับยิ้มหวาน  “ผมอยากเป็นช่างซ่อมเครื่องยนต์ครับ” เด็กชายกล่าวบ้าง ไม่บ่อยนักที่เราจะพบเห็นการรวมตัวของผู้บริหารระดับสูงซึ่งเป็นชาวต่างชาติหยิบยื่นความมีน้ำใจให้กับเด็กกำพร้าไทย  หากปราศจากความช่วยเหลือ ไม่มีใครรู้ว่าเด็กเหล่านี้จะเป็นเช่นไร แม้ไม่อาจอธิบายได้ว่าสิ่งใดเชื่อมโลกที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งสองโลกนี้เข้าด้วยกันได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความเป็นจิตสาธารณะของคนดาวได้ให้เด็กไทยมีโอกาสเดินตามความฝันของตน

 

เกี่ยวกับบริษัท ดาว เคมิคอล
บริษัท ดาว เคมิคอล ผสานพลังของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อความก้าวหน้าและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในโลก บริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเคมีด้วยหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อมุ่งแก้ปัญหาที่ท้าทายยิ่งของโลก อาทิ ปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาด การผลิตและอนุรักษ์พลังงาน และการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ทั้งนี้ ดาว เคมิคอล ผู้นำในอุตสาหกรรมที่หลากหลายตั้งแต่ เคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ วัสดุทางเทคโลโนยีชั้นสูงต่าง ๆ วิทยาศาสตร์การเกษตร และธุรกิจพลาสติก ได้นำเสนอทั้งผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นในการผลิตสินค้าให้กับลูกค้าในกว่า 160 ประเทศ

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่มีการเติบโตสูง เช่น อิเล็กทรอนิกส์ น้ำ พลังงาน สีและสารเคลือบผิว รวมทั้งธุรกิจทางการเกษตร โดยในปี พ.ศ.2554 บริษัทมียอดขายทั่วโลกประมาณ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท มีพนักงานจำนวน 52,000 คนทั่วโลก และมีผลิตภัณฑ์มากกว่า 5,000 รายการ ซึ่งผลิตจากโรงงาน 197 แห่ง ใน 36 ประเทศ ทั้งนี้คำว่า “บริษัท” หรือ “ดาว” หมายถึงบริษัท ดาว เคมิคอล และบริษัทในเครือ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dow.com