เนื้อหาวันที่ : 2012-10-29 10:14:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1547 views

เศรษฐกิจยุโรปส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตของจีน ไทยรับมือ

ธนาคารไทยพาณิชย์ ชี้ปัญหาเศรษฐกิจยุโรปส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตของจีน พร้อมห่วงคนว่างงานสูงขึ้น คาดจีนเตรียมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในปลายปีนี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุ ปัญหาเศรษฐกิจยุโรปส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตของจีน ห่วงคนว่างงานสูงขึ้น คาดจีนเตรียมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในปลายปีนี้

นางสาวสุทธาภา อมรวิวัฒน์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจยุโรป ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจีน เห็นได้จากการส่งออกของจีนที่ชะลอตัวอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิต ที่น่าเป็นห่วง คือ ภาคการผลิตของจีนมีการจ้างสูงถึงร้อยละ 28 ของการจ้างงานรวม ถ้าการส่งออกไม่ดีอาจทำให้ภาคการผลิตต้องปรับลดคนงาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายภายในประเทศ

นางสาวสุทธาภา กล่าวด้วยว่า ในช่วงปลายปีนี้ต่อเนื่องถึงต้นปีหน้า ทางการจีนอาจจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพิ่มเติม ทั้งทางด้านการเงินและการคลังเพื่อสนับสนุนการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจีนเคยใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างได้ผลมาแล้ว นอกจากนี้ การกระตุ้นเศรษฐกิจของทางการจีนจำเป็นต้องระวังไม่ให้เกิดฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างที่เคยเกิดขึ้นในปี 2552 ด้วย

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักข่าวแห่งชาติ