เนื้อหาวันที่ : 2012-10-25 11:30:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2022 views

ผู้ป่วยจิตเวช … ก่อเหตุสะเทือนใจ คนป่วย หรือ สังคมป่วย

ปัจจุบัน สังคมเริ่มตระหนักถึงอันตรายจากผู้ป่วยทางจิต ... ที่ไม่ได้เข้าถึงการรักษาอย่างถูกต้อง

ปัจจุบัน สังคมเริ่มตระหนักถึงอันตรายจากผู้ป่วยทางจิต ... ที่ไม่ได้เข้าถึงการรักษาอย่างถูกต้อง แม่ฆ่าลูก เพื่อนปาดคอเพื่อน สามล้อสาดน้ำกรดคนเดินถนน หรือ นักศึกษาฆ่าตัวตายเพราะอกหัก หรือ เพียงแค่เอนทรานซ์ ไม่ติด เป็นผลลัพธ์จากสังคมปัจจุบันที่เร่งรีบแข่งขันและเคร่งเครียด หรือ เป็นเพราะพวกเขาป่วย ....

พญ. สมรัก ชูวานิชวงศ์ นายกสมาคมสายใยครอบครัว ซึ่งมีภารกิจหลักในการ ป้องกัน และรักษาโรคจิตเวช เปิดเผยว่า “กรณีข่าวแม่ฆ่าลูก เป็นเรื่องน่ากลัวและก็สะเทือนใจมาก ส่งผลให้สังคมตระหนักและตื่นตัวมากขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งรณรงค์และกระตุ้นให้เครือข่ายภาคประชาชน ญาติผู้ป่วย ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนำผู้ป่วยโรคจิตเวชให้เข้าถึงการรักษา เพื่อป้องกันเหตุการณ์สะเทือนใจ โรคจิตเวช เป็นอาการป่วยอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์

ดังนั้นการลงโทษว่าสังคมป่วยทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคจิตเวชเพิ่มมากขึ้น จึงไม่ถูกต้องเสียทีเดียว สังคมป่วยอาจทำให้คนอ่อนแอ แต่ไม่ได้ทำให้คนป่วย คนที่ป่วยเป็นเพราะเขามีอาการป่วยอยู่แล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการ เมื่อมีปัจจัยทำให้อ่อนแอจึงแสดงอาการป่วยออกมา หากลงโทษว่าสังคมป่วยเลยทำให้คนป่วยเป็นโรคจิตเวช เราจะหาวิธีการเข้าถึงหรือพัฒนาการรักษาผู้ป่วยโรคจิตเวชได้ยากขึ้น หรือ อาจจะไม่มีโอกาสรักษาเยียวยาได้เลย หากทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตานำพาผู้ป่วยให้เข้าถึงการรักษา เชื่อว่าเราจะสามารถช่วยเหลือพวกเขาไม่ให้กลายเป็นฆาตกร หรือ กลายเป็นคนบ้า”

ร.ท. จิตรกร รอดทวีผล พนักงานสอบสวน สบ.1 เปิดเผยว่า “เมื่อหลายปีก่อนเคยทำคดีแม่ฆ่าลูก แม่เป็นข้าราชการ พอคลอดลูกก็ออกมาเลี้ยงลูก ลูกร้องกวนมากๆ ก็เลยทุ่มลูกลงกับพื้นเสียชีวิต หมอความเห็นว่าเป็นโรคซึมเศร้า อันนี้ก็ต้องนำตัวไปรักษา อีกกรณี ลูกชายหลอนจากยาเสพติดใช้มีดฟันหัวแม่คิดว่าเป็นลูกมะพร้าว อันนี้เป็นกรณีของการใช้ยาเสพติด มีโอกาสที่จะได้รับความผิดตามกฎหมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน กรณีมีผู้แจ้งให้ไปช่วยควบคุมตัวผู้ป่วยที่กำลังอาละวาดเนื่องจากขาดยา เจ้าหน้าที่ก็จะไปที่บ้านนำตัวผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาล ซึ่งอันนี้ก็มีอยู่บ่อยๆ เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้จะนิ่งเมื่อเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจ อันนี้ก็เป็นการทำงานอีกด้านหนึ่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราต้องช่วยกันทุกฝ่ายครับ”

นางสาว ธนนพวรรณ-บีบี รุจิภาคย์วิสิษ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า “เหตุการณ์ที่เพื่อนปาดคอเพื่อน ถ้ามาจากการเสพยาเสพติด สมควรเอาผิด เพราะอาการผิดปกติที่เขาเป็นเกิดจากการเสพยา ถ้ามาจากคนที่ป่วยเป็นโรคจิตเวชอยู่แล้ว คิดว่าเขาเหล่านั้น สมควรได้รับการรักษามากกว่าการเอาผิด เพราะผู้ป่วยจิตเวชจะไม่ทราบว่าตนเองกระทำอะไรลงไปบ้าง เคยได้ไปเป็นจิตอาสาในสมาคมสายใยครอบครัว ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา ได้เห็นมุมที่ต่างเกี่ยวกับผู้ป่วยจิตเวชที่สังคมไม่เคยได้เห็น เขาเหล่านี้ไม่ได้อยากป่วยเลย แต่บางทีอาการบางอย่างเขาคุมไม่ได้จริงๆ โรคจิตเวชมีสิทธิ์เป็นได้ทุกคน อยากให้สังคม เลิกประนามหรือตีตราบุคคลที่ป่วยเป็นโรคจิตเวชว่า เขาเป็นคนบ้า เพราะจะทำให้เขาไม่กล้าเข้ามารับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องจากจิตแพทย์ จนเขาต้องกลายเป็นจำเลยของสังคม”