เนื้อหาวันที่ : 2012-10-15 12:35:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1689 views

คอมพิวเตอร์จิ๋ว ที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้แล้ว

ยุคสมัยของเทคโนโลยีที่อะไรๆ ก็เล็ก ความสามารถสูง ใช้งานได้ทุกสิ่งทุกอย่างภายในตัวเดียว ช่างเป็นอะไรที่เกินจินตนาการเสียจริง

ยุคสมัยของเทคโนโลยีที่อะไร ๆ ก็เล็ก ความสามารถสูง ใช้งานได้ทุกสิ่งทุกอย่างภายในตัวเดียว ช่างเป็นอะไรที่เกินจินตนาการเสียจริง เลยจะขอยกประเด็นเรื่องความสามารถของตัวประมวลผลภายในของโทรศัพท์ความสามารถสูงอย่าง Smart Phone ที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับผู้ใช้อย่างล้นเหลือ ทั้งจะเล่นเกม เล่น facebook ส่งอีเมล์ หรือนำทางด้วยโปรแกรม GPS ภายใน รวมถึงโปรแกรม Android ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายหน้าที่ ทั้งโปรแกรมด้านการคำนวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คำนวณความนำทางไฟฟ้า คำนวณอัตราการขยายของออปแอมป์ หรือบางรุ่นที่มีอุปกรณ์เสริมเข้ามาเป็นมิเตอร์และสโคปก็มีให้เห็นแล้ว ทำให้การใช้งาน Smart Phone ในมิติของวิศวกรดูดีมีค่าตัวขึ้นมาทันที

ที่กล่าวอย่างนี้เพราะว่า ส่วนตัวไม่ได้อยากใช้งานแบบผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้เพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่อยากตั้งโจทย์ไว้ว่าด้วยความสามารถที่มากอย่างนี้ ในเชิงวิศวกรหรือนักเล่นอิเล็กทรอนิกส์จะสามารถใช้งานไอ้เจ้า Smart Phone นี้ได้อย่างไรในทางอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เปิดมุมมองของการใช้งานที่กว้างมากขึ้น มีโปรแกรมมากมายให้ใช้งาน ใครที่มีใช้งานก็ลอง ๆ ค้นหาโปรแกรมด้านวิศวกรรมมาใช้บ้างก็สนุกดี

เข้าเรื่องที่เกี่ยวกับความสามารถของชิปเซตด้านประมวลผลกัน ภายในตัวของ Smart Phone มีการใช้งานชิปเซตด้านคำนวณหลากหลายยี่ห้อที่เข้ามาแข่งขันไม่ว่าจะเป็นเจ้าใหญ่อย่าง Intel ที่ส่ง Atom เข้าแข่งขัน หรือจะคุ้นเคยกับ TI ที่ส่ง OMAP เข้าประชิด ยังรวมไปถึงน้องใหม่ค่ายเกาหลีมาแรงแซงทางตรงอย่าง Sumsung S3C6XXX ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมของ ARM หากใครยังไม่ลืมอีกเจ้าหนึ่งก็คือ Qualcomm Snapdragon processor ก็มาร่วมช่วงชิงสนามนี้ด้วยเช่นกันถือว่า ม้ามืดซะด้วย พร้อมกันนี้ผู้เล่นน่าคุ้นเคยที่เก่งด้านประมวลผลกราฟิกอย่าง Nvidia Tegra ก็ออกตัวเร่งสปีดเพื่อจะไล่ตามรุ่นพี่ๆเขาอย่างน่ากลัวทีเดียว นอกจากนี้ยังมียี่ห้ออื่นอีกไม่ว่าจะเป็น Marvell, Xscale เป็นต้น

ยิ่งความสามารถของชิปประมวลผลเก่งกาจมากขึ้นเท่าไร การจัดการด้านแอพพลิเคชั่น หรือการคิดคำนวณด้านการประหยัดพลังงานก็ยอมตามกันมาด้วยเป็นขบวน การยกประเด็นความสามารถด้านประมวลผลก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า การพัฒนาเครื่องใช้ในการพกพานั้นสามารถสร้างสรรค์และทำงานได้มากกว่าที่เคยเป็น อีกทั้งการใช้งานสำหรับนักพัฒนาแอพ ที่หลายท่านต่างให้ความสนใจเข้ามาแข่งขันการพัฒนาด้านซอฟต์แวร์บนมือถือด้วย จึงเป็นเสมือนว่า การร่วมวงของ SmartPhone ได้สร้างสีสันของการพัฒนาทั้งสองด้าน นั่นคือ ฮาร์ดแวร์อย่างตัวประมวลผล ชิปรับสัญญาณการสื่อสาร ตลอดจนถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้งานบนมือถือ นี่ยังไม่รวมรูปแบบเกมที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นจากตัว SmartPhone ช่วยทำให้ภาพรวมของการพัฒนาอุปกรณ์พกพา ต่างพุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างน่ายินดี

การแข่งขันตลาดด้านนี้ช่วยทำให้ผู้บริโภคได้ใช้ของที่ราคาถูกลงและมาพร้อมกับประสิทธิภาพเครื่องที่สูงด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยคุณสมบัติที่เข้าใกล้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกทีหรือเทียบเท่ากันแล้วในปัจจุบัน นำมาซึ่งแอพพลิเคชั่นมากหน้าหลายตา โดยขนาดของผู้ใช้งานที่มีจำนวนมหาศาลนี่เองที่เป็นตลาดอันโอชะของบริษัทผู้ผลิตชิปเหล่านี้ จะอย่างไรเสียหากมองลึกลงไปใกล้จนถึงเนื้อแท้ของการออกแบบโครงสร้างภายในแล้วตัวเครื่อง Smart Phone เอง ก็ประกอบไปด้วยชิปเซตหลากค่ายหลายยี่ห้อที่เจ้าตลาดมือถือเจ้าไหนสามารถดึงความสามารถด้านนั้น ๆ ออกมาได้มากกว่ากัน ก็จะได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพความสามารถสูงมาใช้งาน นี่เราแค่เพียงเล่าเรื่องเฉพาะส่วนที่เป็น Smart Phone เท่านั้นยังไม่รวมอุปกรณ์ที่เป็น Consumer electronics ด้านอื่น ๆ เช่น กล้องดิจิตอล, เครื่องเล่น MP3, PSP ฯลฯ

การเข้าถึงสินค้าที่มีความสามารถด้านการประมวลผลที่สูงและมากความสามารถด้านอื่น ๆ ทำให้เราเหล่าผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายและสามารถประยุกต์สิ่งเหล่านี้ เพื่อช่วยเหลืองานที่ยาก ๆ ในอดีตให้ง่ายลงได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ย่นเวลาทำงานได้อย่างมาก แต่ทั้งหมดนี่ก็ยังไม่สามารถช่วยให้เรามีเวลาเพิ่มขึ้นจากเดิม ยังคงมีเวลาไม่พอสำหรับดูแลครอบครัว ดูแลสุขภาพหรือดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้อย่างนั้นฤา เป็นเรื่องที่น่าคิดไม่น้อยเลย แล้วอย่างนี้จะเอาอะไรมาอ้างดีละว่า เวลาว่างมีไม่พอหรือไม่มีเวลาว่างทำสิ่งต่าง ๆ กัน