เนื้อหาวันที่ : 2012-10-09 18:20:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2636 views

อเนกประสงค์ ทน ถึก กับ EOS BIKE

EOS BIKE เป็นไฟฉายที่ตอบโจทย์กิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ มีความทนทาน ยืดหยุ่นในการใช้งานได้ในหลายๆ กิจกรรม

อเนกประสงค์ ทน ถึก กับ EOS BIKE
โดย ลาด มากสลุง

ด้วยเหตุที่ผมใช้จักรยานเดินทางมาทำงานทุกวัน ในช่วงเลิกงานมีเส้นทางปั่นกลับประจำวันที่จำเป็นต้องใช้ไฟส่องทางให้แสงสว่างในการขับขี่ เนื่องจากต้องเลิกงานเย็นจนเลยไปถึงเวลาค่ำคืนอยู่บ่อย จากที่เคยใช้ไฟฉายทั่วไปราคาสองสามร้อยบาท ซึ่งใช้งานได้ดีในยามปกติแต่เมื่อนำมาติดตั้งกับจักรยานกลับประสบปัญหาติดขัดหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากขับขี่บนผิวจราจรที่ไม่ค่อยดีนักกับท้องถนนในบ้านเรา ซึ่งส่งผลให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ในไฟฉายเกิดการเคลื่อนจากตำแหน่งที่มันควรจะเป็นทำให้ระดับแสงไฟไม่คงที่เนื่องจากขั้วทางไฟฟ้าต่อ ๆ หลุด ๆ อีกทั้งยังเจอฝนในบางวันโดยเฉพาะช่วงเวลาที่กำลังเขียนบทความอยู่นี้ ซึ่งสร้างปัญหาให้กับไฟฉายที่มีโอริงกันน้ำไม่ค่อยดีนักเป็นอย่างมาก จนต้องถอดออกมาเช็คสภาพกันอยู่บ่อย ๆ อีกทั้งไฟฉายตัวที่ใช้อยู่แม้จะให้แสงสว่างพอเพียงแต่การบริโภคพลังงานสูงเหลือเกินต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่กันทุก ๆ 3-4 วันเสมอทั้ง ๆ ที่เปิดใช้งานแค่วันละไม่ถึงชั่วโมงดี จึงเป็นชนวนเหตุให้ต้องหาไฟฉายตัวใหม่มาทดแทนของเก่าที่ใช้งานไม่ได้ดังใจต้องการนัก


หลังจากเปิดอินเทอร์เน็ตหาข้อมูลบวกกับหยอดกระปุกรองบประมาณอยู่หลายวัน ก็พอสรุปความต้องการหลัก ๆ ของไฟฉายที่ตัวเองต้องการใช้มาได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้คือ เป็นไฟฉายที่ใช้หลอด LED กำลังงานสูง (ซึ่งเป็นหลอดที่ผู้ผลิตไฟฉายยุคใหม่ใช้กันอยู่แล้ว) ให้แสงสว่างที่พอเพียงกับการขี่จักรยานในช่วงกลางคืนหรือในพื้นที่แสงสว่างน้อยได้เป็นอย่างดี ตัวไฟฉายต้องกันน้ำได้ แหล่งพลังงานที่ใช้ต้องเป็นแบตเตอรี่ขนาดที่หาซื้อได้ง่ายหรือชาร์จไฟใหม่ได้ มีความทนทานในการใช้งานโดยเฉพาะต้องรับสภาพแรงสั่นสะเทือนจากการขับขี่จักรยานได้ดี ตัวไฟฉายมีโหมดปรับความสว่างได้ มีอุปกรณ์เสริมให้สามารถนำไฟฉายไปใช้งานแบบปกติและกิจกรรมอื่นๆ ทั่วไปได้ด้วย

หลังจากลองเปรียบเทียบในหลายๆ รุ่นและหลายยี่ห้อภายในงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดแล้ว ทุกอย่างมาลงตัวที่ไฟฉาย EOS BIKE จาก Princeton Tec  ซึ่งดูโปรไฟล์แล้วน่าเชื่อถือพอสมควรสำหรับผู้ผลิตรายนี้

เมื่อแกะกล่องออกมาสัมผัสแรกที่พบคือวัสดุที่ใช้ทำตัวไฟฉายเป็นพลาสติกเกรดดีให้ความรู้สึกแข็งแรงตัวล็อกฝาแบตเตอรี่เป็นนอตขันมั่นใจได้ว่าแน่นหนา รอบๆ ฝาครอบแบตเตอรี่ด้านในมีซีลยางโดยรอบโดยใช้แนวคิดการกันน้ำพื้นฐานทั่วไปที่ว่าเมื่อขันฝาแบตเตอรี่อีกส่วนทับลงไป ตัวซีลยางจะช่วยลดช่องว่างระหว่างตัววัสดุทำให้ป้องกันน้ำเข้าได้เป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจว่าใช้งานกลางฝนและงานที่ต้องเดินย่ำลงไปในพื้นที่น้ำท่วมได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าไฟฉายตกน้ำแล้วจะทำให้ต้องน้ำตาตกตามไปด้วยอย่างแน่นอน

แหล่งพลังงานของไฟฉายได้จากแบตเตอรี่ขนาด AAA จำนวน 3 ก้อน ซึ่งหาซื้อได้ง่ายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแบบอัลคาไลน์หรือแบตเตอรี่ชนิดนำกลับมาชาร์จไฟใหม่ได้อย่างแบตเตอรี่ Ni-MH จากข้อมูลของผู้ผลิตแจ้งว่าสามารถใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม ไอออนได้ด้วยเช่นกัน

ระบบส่องสว่างสามารถเลือกได้ 4 โหมดหลัก ๆ คือ ไฟสว่างสูงสุด ปานกลาง สว่างน้อยและโหมดไฟกระพริบ การเปิดใช้งานและเปลี่ยนโหมดความสว่างใช้ปุ่มเดียวบนตัวไฟฉายในการสั่งงาน  ตัวปุ่มกดให้ความรู้สึกในการใช้งานได้ดี ไม่แข็งไม่นุ่มจนเกินไป ระบบการจัดการพลังงานค่อนข้างดีมากเนื่องจากมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับควบคุมพลังงานให้แสงสว่างคงที่บรรจุอยู่ภายใน สังเกตได้จากอายุแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้นมากกว่าเดิมเมื่อเทียบกับไฟฉายตัวเก่าที่เคยใช้มา ทำให้ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อย ๆ

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ในชุดมาตรฐานนอกจากแบตเตอรี่อัลคาไลน์พร้อมใช้แล้ว ยังมีขาจับแฮนด์จักรยานโดยที่เมื่อยึดจนแน่นแล้ว ตัวคลิปสำหรับติดตั้งไฟฉายสามารถหมุนปรับมุมซ้ายขวาได้ตามการใช้งาน มีเมาท์สำหรับนำไปติดกับหมวกนิรภัยของจักรยานโดยสายตีนตุ๊กแกที่ทดลองติดตั้งแล้วให้ความรู้สึกแน่นหนาดี ตัวเมาท์สามารถปรับตัวไฟฉายก้มเงยได้ ตามต้องการ และเมาท์ตัวนี้ยังสามารถนำไปใส่กับสายคาดศีรษะแบบยางยืดปรับระดับตามขนาดศีรษะได้กลายเป็นไฟฉายคาดหัว ที่เหมาะสำหรับกิจกรรมเดินป่า ปีนหน้าผา ซ่อมงานต่าง ๆ ได้โดยที่มือทั้งสองข้างยังเป็นอิสระสามารถทำงานอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้องคอยถือไฟฉายให้รำคาญใจ

จากระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ในการทดสอบใช้งานก็พอสรุปได้ว่า EOS BIKE เป็นไฟฉายที่ตอบโจทย์กิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ มีการจัดการพลังงานที่ดี มีความทนทานตลอดจนมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้ในหลาย ๆ กิจกรรม ถ้าใครกำลังมองหาไฟฉายทน ๆ ถึก ๆ ซักตัว ไฟฉาย EOS BIKE จาก Princeton Tec ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าพิจารณาไว้ใช้งานได้อย่างแน่นอนครับ