เนื้อหาวันที่ : 2012-10-09 08:51:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1133 views

เฟิร์ส โซลาร์ เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในนิวเม็กซิโก

ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 4 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 20 เมกะวัตต์

เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคว่า FSLR) ประกาศบรรลุข้อตกลง การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 4 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 20 เมกะวัตต์ให้แก่บริษัท พีเอ็นเอ็ม รีซอร์สเซ็ส อิงค์ โดยมีเฟิร์ส โซลาร์เป็นผู้ออกแบบ จัดซื้อ และก่อสร้างทั้ง 4 โครงการ โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางอันล้ำสมัย นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังให้สิทธิแก่พีเอ็นเอ็มในการเลือกปรับเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 22 เมกะวัตต์ได้ตามต้องการ

สำหรับโรงไฟฟ้าใหม่ทั้ง 4 แห่งดังกล่าวมีกำหนดสร้างเสร็จสมบูรณ์และพร้อมเริ่มให้บริการในปลายปี 2556 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ การอนุมัติเห็นชอบของคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการสาธารณูปโภคแห่งรัฐนิวเม็กซิโกที่คาดว่าจะมีการพิจารณาอนุมัติใน ไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 ทั้งยังคาดว่าจะมีการจ้างงานประมาณ 450 ตำแหน่งในช่วงที่มีปริมาณงานก่อสร้างสูงสุด ก่อนหน้านี้ เฟิร์ส โซลาร์ได้ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่พีเอ็นเอ็มจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์รวมทั้งสิ้น 5 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 22 เมกะวัตต์ในปี 2554 ที่ผ่านมา

มร. จิม ไทเลอร์ รองประธานด้านการออกแบบ จัดซื้อ และก่อสร้าง เฟิร์ส โซลาร์ กล่าวว่า “เฟิร์ส โซลาร์รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับพีเอ็นเอ็ม ผู้นำทางด้านพลังงานทดแทนอีกครั้ง” และเสริมว่า “ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำพร้อมด้วยการเป็นผู้มีประสบการณ์ อย่างลึกซึ้งทางด้านการออกแบบและก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์จะทำให้ลูกค้าของพีเอ็นเอ็มสามารถใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานสะอาดได้อย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน และยาวนานอีกหลายปี”

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้ง 4 แห่งดังกล่าว จะสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาดในปริมาณพอเพียงสำหรับรองรับชาวนิวเม็กซิโกสูงถึง 7,000 ครัวเรือนโดยเฉลี่ย ทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกปีละประมาณ 31,000 เมตริกตัน เทียบเท่ากับการนำรถยนต์ออกจากท้องถนนจำนวนประมาณ 6,000 คัน