เนื้อหาวันที่ : 2012-10-08 09:54:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1695 views

กิตติรัตน์ แนะรัฐวิสาหกิจลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเจาะเพื่อนบ้านหารายได้ใหม่

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง แนะรัฐวิสาหกิจลุยลงทุนโครงสร้างพื้นฐานประเทศเพื่อนบ้านที่ประเทศเพื่อนบ้านยังขาดความพร้อมด้านเทคโนโลยี และเงินทุน

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทราวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2555 ว่า รัฐวิสาหกิจมีความสำคัญต่อประเทศเพราะมีขนาดสินทรัพย์และความสามารถใจการจัดการให้มีรายได้ มีผลกำไร และมีความสามารถในการนำส่งรายได้เข้ารัฐ  โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องธรรมาภิบาล ความซื่อสัตย์ โปร่งใส เพราะการทำงานของรัฐวิสาหกิจถือว่ามีมาตรฐานสูงอยู่แล้ว

ส่วนการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่ประชาคมระดับนานาชาติ พบว่ามีรัฐวิสาหกิจหลายแห่งที่มีการดำเนินการระดับนานาชาติสูง และได้ก้าวข้ามพรมแดนมานานแล้ว และยังมีรัฐวิสาหกิจอีกหลายแห่งที่ยังไม่ก้าวสู่การเชื่อมโยงระดับนานาชาติได้  ทั้งนี้ประเทศไทยอยู่ในฐานะที่พร้อมเสนอตัวเชื่อมโยงเครือข่ายในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และอาเซียน

ดังนั้น รัฐวิสาหกิจหลายแห่งพร้อมที่จะก้าวข้ามพรมแดนได้ เช่น การให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย มีความพร้อมเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในการสร้างท่าเรือน้ำลึกของประเทศเพื่อนบ้าน หรือการสร้างเครือข่ายความมั่นคงเชื่อมไปยังจุดสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้าน เช่น การทางพิเศษแห่งประเทศไทยที่พร้อมลงทุนสร้างทางพิเศษ เพื่อสร้างรายได้ในระดับประเทศ และข้ามประเทศ รวมถึงระบบสาธารณปโภค ที่ประเทศเพื่อนบ้านยังขาดความพร้อมด้านเทคโนโลยี และเงินทุน

"เป็นความท้าทายขององค์กร รัฐวิสาหกิจของประเทศ นอกเหนือจากการให้บริการประชาชนภายในประเทศแล้ว อยากตั้งคำถามเหล่านี้และเชื่อว่ามีกระบวนการติดตามจากนี้ทั้งระดับรัฐบาล ระดับกระทรวงต้นสังกัด และกระทรวงการคลัง" นายกิตติรัตน์ กล่าว